Cà phê Trung Nguyên cũng trở thành “nạn nhân” bị ném đá trên Facebook

22/11/2012 07:19 Hân Ni
(GDVN) - Vừa qua, trên Facebook, một số bạn trẻ trong hội nhóm “Chúng tôi yêu cà phê” đã có những phản ứng gay gắt về hành động tặng 100 triệu cuốn sách của công ty Trung Nguyên.
Vào đầu tháng 11/2012, Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên đã phối hợp với Trung Ương Đoàn có tổ chức họp báo công bố Ngày hội Sáng tạo vì Khát Vọng Việt, trong đó có hoạt động tặng 100 triệu cuốn sách khởi nghiệp cho các bạn thanh niên kéo dài trong 7 năm và dài hơn thế nữa.

Kinh phí để in 100 triệu cuốn sách này, ban đầu do Trung Nguyên tài trợ, sau đó huy động các nguồn lực xã hội và tranh thủ các chính sách hỗ trợ kinh phí của nhà nước dành cho thanh niên.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội Facebook, một số bạn trẻ ở thành thị đã đưa ra ý kiến nhiều chiều liên quan đến việc này. (Xem chi tiết về yêu cầu cấm facebook tại đây)

Nhiều bạn trẻ lên Facebook có những lời lẽ khiếm nhã "phản ứng" với hành động tặng 100 triệu cuốn sách của công ty Trung Nguyên.

Bạn Nguyễn Vĩnh T. dẫn nguồn từ số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội cho biết: “Tính đến năm 2011, thanh niên Việt Nam (nằm trong độ tuổi: 16 - 30) hiện có khoảng 22.590.500 người, chiếm 26% dân số; 33,7% lực lượng lao động xã hội. Được hưởng những thành quả của công cuộc đổi mới đất nước, thế hệ thanh niên hiện nay có điều kiện thuận lợi hơn trong học tập, thu nhập; có mức sống cao hơn; có nhiều sự lựa chọn hơn trong nghề nghiệp, việc làm, vui chơi, giải trí”.

Từ số liệu này, bạn T. cho rằng: 100 triệu cuốn sách mà Trung Nguyên tặng thế hệ trẻ sẽ thừa 80 triệu cuốn.

Một số thành viên khác của hội nhóm “Chúng tôi yêu cà phê” lại cho rằng: Hành động tặng sách của Trung Nguyên chưa thực sự thiết thực. Thậm chí, có người còn buông lời mỉa mai, chế giễu.

Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, đại diện của công ty cà phê Trung Nguyên nhấn mạnh: “Chúng tôi khẳng định đây không phải là hoạt động đầu tiên của Trung Nguyên thể hiện sự quan tâm và tấm lòng dành cho các bạn trẻ nói riêng và đất nước nói chung”.

Đồng thời, Trung Nguyên cũng khẳng định vai trò, ý nghĩa của việc tặng sách trong việc hướng nghiệp tầng lớp thanh niên.

“Sách là tài sản vô giá, đang rất cần thiết đễ dẫn đường cho thế hệ trẻ. Và thực tế hiện nay, các bạn nông thôn rất thiếu thốn sách để đọc, để định hướng cuộc đời mình” – Trung Nguyên nói.

Có thể nói, hiện nay, có một thực trạng đang diễn ra trong cộng đồng mạng đó là chuyện không ít bạn trẻ thường lên Facebook “chém gió”, nói xấu người này, chọc ghẹo, thậm chí bôi xấu, xỉ vả người kia làm ảnh hưởng đên uy tín cá nhân, danh dự và nhân phẩm của người bị đề cập đến.

Luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Công ty Luật Fanci Hà Nội khi chia sẻ với báo Giáo dục Việt Nam cũng thừa nhận: “Có những câu nói đã để lại ấn tượng không đẹp, đôi khi còn những lời nói mang tính xúc phạm, hạ nhục người khác.

Khi lời nói đó được nhiều người truyền cho nhau và trở thành một diễn đàn, làm ảnh hưởng xấu đến nhiều người, khiến cho uy tín cũng như danh dự của một cá nhân hay cơ quan nào đó bị giảm đi thì lúc đó có thể xem xét trách nhiệm của người phát ngôn”, Luật sư Tú cho biết.

Còn luật sư Trần Đình Triển nhận định: “Tổ chức, cá nhân bị bôi nhọ qua mạng xã hội Facebook có quyền gửi đơn đến cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành điều tra xử lý theo mức độ vi phạm…”.

Đồng tình với quan điểm trên, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, Trưởng văn phòng luật sư Đức Thịnh (Hà Nội) cũng bày tỏ: “Nếu ai mà lên các diễn đàn nói xấu cá nhân hay cơ quan nào đó mà không đúng sự thật, có tính chất bịa đặt hoặc vu khống gây thiệt hai đến uy tín, danh dự cá nhân, cơ quan đó thì có thể xem xét ở hành vi phạm tội vu khống”.


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Hân Ni