Các chiến binh Hồi giáo Jihad xác nhận ngừng bắn với Israel

14/03/2012 05:59 Nguyễn Hương (Theo Rian)
(GDVN) - Nhóm vũ trang Hồi giáo Jihad Palestine đã xác nhận một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza với Israel hôm thứ Ba (13/3).

Một quan chức Ai Cập đã chính thức thông báo vào đêm thứ Hai (12/3) rằng một thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được giữa các nhóm vũ trang Palestine và Israel bắt đầu có hiệu lực từ lúc 1:00 giờ sáng ngày 13/3 theo giờ địa phương (23:00 GMT).


Israel và các nhóm vũ trang Palestine đồng ý ngừng bắn

Ông Daud Shihab cho biết thỏa thuận này "buộc Israel chấm dứt các vụ giết người của nó đối với các thành viên nhóm vũ trang Palestine" và nhấn mạnh rằng nhóm của ông “có quyền để phản ứng với hành vi vi phạm ngừng bắn của kẻ thù."

Trong khi đó Giám đốc Cục Chính trị thuộc Bộ Quốc phòng Israel Amos Gilad cho biết, thỏa thuận ngừng bắn đã không bao giờ được chính thức ký kết.


"Không có tài liệu thỏa thuận ngừng bắn như vậy. Nhưng chúng tôi thực hiện theo nguyên tắc "im lặng đổi im lặng," ông nói.


Ít nhất 19 thành viên của nhóm vũ trang Palestine và sáu thường dân, trong đó có hai trẻ em đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc giao tranh bằng rocket nổ ra giữa Israel và các nhóm vũ trang Palestine. Khoảng 80 người khác cũng đã bị thương.

Theo các nguồn tin Palestine, lực lượng không quân Israel đã mở ít nhất 40 cuộc không kích vào vùng đất ven biển. Ít nhất 120 tên lửa đã được bắn vào Israel trong các phản ứng đáp trả từ lãnh thổ Palestine .


Bạo lực bắt đầu hôm thứ Sáu (9/3) khi các cuộc không kích của Israel đã phá hủy một chiếc xe hơi ở thành phố Gaza, giết chết hai nhà lãnh đạo quân đội, một người trong số họ bị Israel cáo buộc âm mưu một cuộc tấn công xuyên biên giới từ Ai Cập.


Căng thẳng Israel-Palestine leo thang khi Bộ Tứ về cuộc xung đột Ả Rập-Israel có cuộc họp ở New York vào thứ Hai (12/3) lần đầu tiên kể từ cuộc họp tháng 9/2011 để thảo luận về việc làm thế nào để giải quyết cuộc đối đầu lâu dài ở đây.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ tham dự cuộc họp cùng với đại diện phái viên của Nhóm Bộ Tứ, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc.

Nguyễn Hương (Theo Rian)