Các chuyên gia đưa ra lời khuyên gì cho ông Đoàn Văn Vươn?

24/02/2012 07:03 Thành Chung (ghi)
(GDVN) - 'Nhìn lại sự việc, giá như ông Vươn nắm chắc pháp luật hơn, nhờ sự tham vấn của luật sư, báo chí, gửi đơn lên trình tự các cấp cao hơn thì...'?
Đó là những lời khuyên được TS Tâm lý học Nguyễn Kim Quý, Văn phòng Tham vấn gia đình và trẻ em (Hội Tâm lý Giáo dục học Việt Nam) đưa ra đối với của ông Đoàn Văn Vươn trong cuộc trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam vào chiều ngày 23/2.
TS Tâm lý học Nguyễn Kim Quý (ảnh: GDTP.HCM)

XEN TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

XÚC ĐỘNG CÁC GƯƠNG MẶT LÃO THÀNH LÊN TIẾNG VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Xung quanh những hành động của ông Đoàn Văn Vươn trong việc dùng vũ lực để chống lại lực lượng chức năng ở vụ cưỡng chế đất tại huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng, trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, TS Nguyễn Kim Quý cho rằng: dù quyết định cưỡng chế của chính quyền địa phương là sai nhưng đối với những hành động của ông Đoàn Văn Vươn trong việc dùng súng hoa cải bắn lại lực lượng chức năng tham gia cưỡng chế... đã vi phạm pháp luật.

"Có thể anh là đúng, chính quyền địa phương có quan liêu, không quan tâm, xử lý không thích đáng nhưng việc anh dùng vũ lực thì lại thành sai, vi phạm pháp luật", TS Quý khẳng định.

Từ góc nhìn của một chuyên gia tâm lý, TS Nguyễn Kim Quý cũng có một số lời khuyên ông Đoàn Văn Vươn có thể hướng theo cách khác giải quyết vấn đề của mình mà không cần phải sử dụng đến vũ lực như vậy.

"Tôi không biết ông Vươn đã có đơn khiếu kiện gửi đến đâu rồi nhưng nên chăng trong trường hợp này nếu chính quyền địa phương ở đó không giải quyết thì mình nên gửi đơn theo đúng trình tự là huyện Tiên Lãng, rồi gửi lên thành phố Hải Phòng và nếu cần thì theo trình tự gửi lên Trung ương, lên các cơ quan tố tụng thì sẽ tốt hơn...", TS Quý nhận định.

Cũng theo TS Quý, qua vụ việc và những hành động của ông Vươn đã cho thấy, ông là người chưa thực sự am hiểu hết về pháp luật.

"Lẽ ra với vụ việc xảy ra với gia đình mình như thế này thì trước đó, ông Vươn cần tìm hiểu kỹ các điều, khoản trong luật qui định về vấn đề đất đai và nếu không nắm bắt hết thì đến nhờ thêm sự tham vấn của các luật sư về các vấn đề này. Khi nắm chắc luật rồi thì khi mình làm các bước tiếp theo sẽ không bị sai", TS Quý cho hay.

TS Quý cũng nhấn mạnh, nếu trong vụ việc này, ông Vươn nắm rõ các điều, khoản luật, thêm vào đó là sự tham vấn của luật sư thì việc tim, gặp gỡ, đối thoại với chính quyền địa phương về vấn đề của mình sẽ có những tác dụng nhất định

"Thực ra khi anh nắm được luật, cộng thêm sự tham vấn của luật sư thì mình nên gặp chính quyền địa phương. Khi gặp thì mình sẽ trình bày ra luật như thế này và các anh làm như thế là sai luật. Và nếu như các anh không giải quyết thì tôi sẽ khiếu kiện lên các cấp cao hơn theo đúng trình tự...", TS Quý nói. 

TS Quý cũng đề cập: "Lẽ ra, anh nên tập hợp tất cả những người có cùng vấn đề như mình lại thì sẽ tốt hơn việc một mình làm. Khi đã tập hợp được thì mình có thể đề nghị được đối thoại với chính quyền địa phương. Rồi nữa thì có thể gửi thư lên các văn phòng của các cơ quan ở cấp cao hơn, kể cả văn phòng Chính Phủ cũng được. Làm như vậy thì sẽ có những tiếng nói nhất định để Trung ương biết còn người dân thì họ ủng hộ".

Một lời khuyên cũng được TS Quý đưa ra: "Ngoài những việc ở trên thì lẽ ra anh có thể nhờ đến kênh thông tin báo chí để phản ánh vấn đề của mình. Chắc chắn là khi báo chí vào cuộc thì cũng sẽ tạo được luồng dư luận trong xã hội, điều đó sẽ rất tốt cho vấn đề của mình".
Bầu chọn
Theo bạn, ông Vươn khiếu kiện theo đúng trình tự thì vụ việc sẽ được giải quyết thế nào?


Ông Vươn chưa tận dụng được vai trò của các đoàn, hội?

Cũng liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Xã hội học Trịnh Hòa Bình cho rằng, những hành động của ông Đoàn Văn Vươn trong việc sử dụng súng hoa cải, gài kíp nổ... để đối phó với lực lượng chức năng đã vượt ra khỏi khuôn khổ giới hạn của pháp luật.

XEN TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

XÚC ĐỘNG CÁC GƯƠNG MẶT LÃO THÀNH LÊN TIẾNG VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

PGS. TS Xã hội học Trịnh Hòa Bình

TS Bình cũng cho rằng, qua vụ việc này đã cho thấy, người dân chưa thực sự tận dụng hết vai trò của các đoàn, hội trong việc lên tiếng giải quyết các vụ việc.

"Lẽ ra như ở trường hợp này, ông Vươn phải biết tận dụng các kênh, thành tố trong hệ thống chính trị, trong đó có Mặt trận tổ quốc là thiết chế có trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội; Hội nông dân... để cùng lên tiếng trong việc giải quyết vụ việc mà không vi phạm pháp luật. Thêm vào đó, ở vụ việc này, điều tuyệt vời nhất đó là người dân phải biết xích lại với nhau, phải kiên trì đòi chính quyền địa phương phải đối thoại...", TS Bình nhấn mạnh.
Bầu chọn
Theo bạn, việc ông Vươn không nhờ cậy các Hội, đoàn thể địa phương?


Khi trả lời câu hỏi của PV, nếu đặt trong hoàn cảnh ông Vươn, ông sẽ làm gì (?), TS Bình khẳng định: "Tôi sẽ cố gắng không trở thành người bắn vào lực lượng chức năng dẫn đến vi phạm pháp luật. Tôi sẽ có những hình thức, giải pháp, nỗ lực để thức tỉnh, làm cho sự việc không bị tù mù, nó được minh bạch hơn...".

XEN TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

XÚC ĐỘNG CÁC GƯƠNG MẶT LÃO THÀNH LÊN TIẾNG VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Xem thêm:Thành Chung (ghi)