Các cựu nhà giáo đã đi đến tận cùng nỗi đau trong vụ nâng điểm ở Hòa Bình

16/05/2020 13:00 Trần Phương
(GDVN) - Trong lời nói sau cùng, các cựu cô giáo thầy giáo đã tỏ ra ân hận, tự nhận mình là tấm gương mờ trong ngành giáo dục và nói lời xin lỗi với xã hội

Lời nói sau cùng, Đỗ Mạnh Tuấn xin lỗi Đảng, nhà nước, nhân dân, ngành giáo dục, cha mẹ học sinh, học sinh trong đó có những học sinh bị ảnh hưởng vì những sai phạm của Tuấn.

Tuấn không dùng những lời bào chữa cho hành động mình đã làm, bị cáo Tuấn chỉ biết dùng hành động của mình để sám hối, ăn năn về những hành động đó.

Bị cáo Tuấn xác thực lại những gì mình đã khai. Tuấn không giải thích, không thanh minh khi nhận những lời cáo buộc của luật sư về việc mình khai và chỉ mong nhìn vào dư luận, cơ quan báo chí về sự việc.

Mạnh Tuấn cũng trân trọng tình cảm của các bị cáo khác dù từ lời khai của bị cáo mà phải hầu tòa nhưng vẫn động viên Tuấn và cảm ơn tình cảm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bùi Trọng Đắc dù hành động của Tuấn đã khiến ông Đắc bị ảnh hưởng nhưng vẫn xin cho Tuấn hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Tuấn cho rằng mình lớn lên từ bát cơm của ngành giáo dục khi cả gia đình cùng làm ngành giáo dục.

Tuấn cũng đã trải qua những khó khăn của ngành giáo dục, vì miếng cơm manh áo mà phải bỏ nghề, Tuấn cũng đã trải qua những ngày cơ cực những ngày khó.

Vì lời của bố “thôi mày nối nghiệp bố con ạ”, khi vào ngành giáo dục, bị cáo không nghĩ mình phải ra hầu tòa với tư cách của một thầy giáo vi phạm vào ngành giáo dục.

Mạnh Tuấn tự trách mình vì suy nghĩ không đúng đắn nên có hậu quả ngành hôm nay.

Tuấn liên tục nói lời xin lỗi vì những hành động của mình, xin sự tha thứ cho những lỗi lầm của bị cáo.

Trong lời nói sau cùng của mình, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên bày tỏ sự ăn năn hối cải vì hành vi của mình, Liên tỏ ra đau xót đã mang gánh nặng cho gia đình, cho đứa con 19 năm trời mong chờ.

Liên khóc rất nhiều khi nhắc về đứa con, nhỏ dại của mình. Liên cảm thấy chua xót khi anh em bạn bè thất thiết trước kia phải đưa nhau ra tòa.

Liên tha thiết mong sớm về với con nhỏ và có cơ hội làm lại cuộc đời.

Bị cáo Mạnh Tuấn lớn lên từ bán cơm của ngành giáo dục. Ảnh: TP

Trong lời nói sau cùng, Nguyễn Khắc Tuấn, gửi lời xin lỗi đến Đảng, nhà nước, nhân dân và toàn ngành giáo dục, Tuấn tỏ ra ăn năn về hành động của mình.

Tuấn xin Tòa xử mức án nhẹ nhất có thể đối với các bị cáo, hưởng sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về chăm sóc mẹ già.

Trong lời nói cuối cùng, cựu nhà giáo Nguyễn Thị Thu Loan, đã nhận lỗi và cho rằng mình rất đáng trách. Bị cáo Thu Loan mong hội động xét xử nhìn Loan bằng con mắt bao dung hơn, nhìn bị cáo Loan là con người đáng trách.

Loan cho rằng sau 13 tháng tạm giam, Loan đã đi đến tận cùng nỗi đau, Loan tự nhận mình là một tấm gương mờ cho ngành giáo dục.

“Phía trước cuộc đời của bị cáo là con đường trở về, quan tòa chính là chìa khóa để bị cáo trở về”.

Nói trong nước mắt, Loan cảm ơn người chồng của mình đã động viên bị cáo.

Cựu nhà giáo Nguyễn Thị Hồng Chung đã nhận ra rất nhiều sai lầm của mình, mong Hội động xét xử nhìn vào tình huống phạm luật của bị cáo mong giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo về ại cuộc đời.

Cựu nhà giáo Thanh Trà, trong lời nói sau cùng cho rằng mình bị phạm tội do cả nể nên đã phạm tội, Trà đã rút ra bài học của mình. Trà cho rằng, trong công việc đừng cả nể cấp trên hay đồng nghiệp.

Trà xin mình ngã ở đâu Trà sẽ đứng dậy ở đó.

Cựu Cô giáo Thu Loan cho rằng mình là tấm gương mờ của ngành giáo dục. Ảnh: LC

Trong lời nói sau cùng của mình, bị cáo Lê Thị Hồng, cựu Hiệu trưởng trường Hoàng Văn Thụ, xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Qua sự việc, bị cáo Hồng cho rằng lòng tốt được đặt đúng chỗ, đúng pháp luật, Hồng gửi lời xin lỗi tới Đỗ Mạnh Tuấn. Hồng cũng xin lỗi các vị phụ huynh khi mình không biết nói không.

Trong lời nói sau cùng, các bị cáo khác cũng đã nhận ra lỗi lầm tỏ ra ăn năn, hối cải và mong hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Vào lúc 8h30 phút ngày 21/5 sẽ mở lại phiên tòa sẽ mở lại

Trần Phương