"Các loại tàu ngầm hạt nhân hiện có của Trung Quốc đều vô dụng"

28/04/2013 14:00 Đông Bình
(GDVN) - TQ rõ ràng muốn có tàu ngầm hạt nhân tấn công/chiến lược tuần tra trên biển để răn đe hạt nhân, nhưng vẫn chưa thực hiện được, do khó khăn công nghệ.
Trung Quốc trưng bày tàu ngầm hạt nhân tấn công kiểu mới ở triển lãm.

Ngày 23/4, trang mạng quân sự “Strategy Page” Mỹ có bài viết cho rằng, do một loạt vấn đề, quá trình nghiên cứu phát triển tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Trung Quốc gặp vô vàn khó khăn. Hiện nay, Trung Quốc tập trung nguồn lực nghiên cứu chế tạo tàu ngầm hạt nhân tấn công Type-095 và tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type-096.

Bài viết chỉ ra, Trung Quốc cần gấp điều một tàu ngầm hạt nhân chiến lược tiến hành tuần tra đã không còn là bí mật. Đến nay, Trung Quốc còn chưa thể thực hiện được mục tiêu này, trong khi đó Mỹ, Nga, Anh và Pháp đã và vẫn đang tiến hành hoạt động tuần tra tàu ngầm hạt nhân chiến lược.

Nửa thế kỷ trước, Mỹ đã điều tàu ngầm hạt nhân chiến lược trang bị đạn hạt nhân tiến hành tuần tra và có khả năng phóng bất cứ lúc nào, như vậy tình hình của Trung Quốc thế nào?

Theo bài viết, Trung Quốc đang đối mặt với vấn đề nan giải về công nghệ và chính trị. Điều mọi người đều biết là, Trung Quốc đã chế tạo 2 thế hệ tàu ngầm hạt nhân chiến lược. Đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type-092 hạ thủy, do tồn tại rất nhiều vấn đề không được đưa vào hoạt động, chỉ tiến hành huấn luyện ở vùng biển duyên hải, và khi đó cũng chỉ chế tạo 1 chiếc.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type-094 xuất hiện trong 10 năm gần đây, phương Tây cho rằng, đây là tàu ngầm hạt nhân chiến lược có thể tiến hành tuần tra của Trung Quốc, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Có dấu hiệu cho thấy, Type-094 cũng tồn tại vấn đề công nghệ, nhân viên kỹ thuật Trung Quốc đã tiến hành cải tiến nhiều năm đối với nó.

Tàu ngầm Type-094 là biến thể của tàu ngầm hạt nhân tấn công Type-093, còn tàu ngầm hạt nhân tấn công Type-093 có thiết kế tương tự tàu ngầm hạt nhân tấn công Type Viktor III 30 năm trước của Nga. Type-093 thế hệ thứ nhất bắt đầu đi vào hoạt động năm 2006. So với tàu ngầm hạt nhân Type Viktor III, tàu Type-094 chỉ được bổ sung thêm khoang tên lửa.

Áp dụng phương thức thiết kế tàu ngầm hạt nhân tấn công và tăng bố trí khoang tên lửa là cách làm quen dùng của tàu ngầm hạt nhân chiến lược, được Mỹ vận dụng trước tiên vào chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược đầu tiên trong thập niên 1950. Trung Quốc rõ ràng đã bắt chước cách làm của Mỹ, cải tạo tàu ngầm hạt nhân tấn công Type-093 lượng giãn nước 7.000 tấn thành tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type-094 lượng giãn nước 9.000 tấn.

Bài viết cho rằng, khi thiết kế tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type-094, rõ ràng là đã ưu tiên xem xét nó có khả năng chống lại tên lửa hạt nhân của Mỹ, so với tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới khác, điều này có thể làm gia tăng con bài mặc cả ngoại giao với Mỹ của Trung Quốc. Hai năm trước, chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type-094 đầu tiên hoàn thành chế tạo, nhưng đến nay vẫn chưa mang theo đạn hạt nhân để ra biển.

Nguyên nhân có thể là, Trung Quốc rõ ràng phát hiện, sau khi 2 tàu ngầm hạt nhân tấn công Type-093 thiết kế mới ra biển, tính năng hoàn toàn không nổi bật. Hơn nữa, ngoài tiến hành một số tuần tra chiến đấu nhỏ, họ cũng không dành quá nhiều kỳ vọng đối với Type-094.

Mô hình tàu hộ vệ, tàu tấn công đổ bộ và tàu ngầm Trung Quốc tại triển lãm

Về tàu ngầm hạt nhân tấn công Type-093, hoàn toàn không thể xác định Trung Quốc sẽ còn chế tạo bao nhiêu chiếc, tổng số có thể sẽ không nhiều hơn 6 chiếc (hiện đã có 4 chiếc). Bởi vì, tàu Type-093 có tiếng ồn quá lớn và tồn tại nhiều khuyết điểm nhỏ.

Bài viết cho rằng, Trung Quốc sẽ dùng nhiều nguồn lực hơn cho nghiên cứu chế tạo tàu ngầm hạt nhân tấn công Type-095 và tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type-096. Tàu ngầm hạt nhân tấn công Type-095 đang chế tạo, nhưng sẽ chưa thể đưa vào hoạt động trước năm 2015.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type-096 vẫn đang trong giai đoạn thiết kế, rõ ràng là đang cân nhắc điểm mạnh, điểm yếu từ hiệu quả tính năng của tàu ngầm hạt nhân tấn công Type-095. Hiện nay, tàu ngầm Type-094 đang thử nghiệm công nghệ mới – loại công nghệ sẽ trang bị cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type-096.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược 094 của Trung Quốc vô dụng?
Đông Bình