Các mật vụ Mỹ phóng đãng, buông thả, Thượng nghị sĩ yêu cầu thanh tra

16/11/2013 06:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thượng nghị sĩ Mỹ Ronald Johnson hôm 14/11 tuyên bố rằng ông hiện có rất nhiều thông tin về các hành vi sai trái của các mật vụ trong ít nhất 17 quốc gia trên thế giới, tờ Washington Post cho biết.


Mật vụ Mỹ.

Theo đó, các cáo buộc chống lại mật vụ chủ yếu liên quan tới hành vi quan hệ với gái mại dâm, lui tới các nhà thổ, quan hệ ngoài hôn nhân với người nước ngoài. Tất cả các điều này đều trực tiếp vi phạm các quy định của cơ quan mật vụ.

Tuy nhiên, theo Thượng nghị sĩ Johnson, bộ phận quản lý các mật vụ trên đã không làm bất cứ điều gì để ngăn chặn các hành vi vi phạm đó.

Thượng nghị sĩ cho rằng, sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan tình báo gây nguy hiểm cho an ninh của Tổng thống Mỹ và những người khác được các mật vụ bảo vệ vì họ có thể dễ dàng trở thành mục tiêu tống tiền và cưỡng chế.

Theo Johnson, sự thiếu các cơ chế nhằm giám sát việc thực hiện các quy tắc và quy định trong cơ quan mật vụ, nhất là đối với những người bỏ bê nhiệm vụ, là lý do khiến lực lượng này đặc biệt kém kỷ luật. Thượng nghị sĩ đề nghị khẩn trương thực hiện một cuộc điều tra nghiêm túc và kỹ lưỡng vào tình trạng thực hiện nhiệm vụ trong cơ quan mật vụ, và rút ra kinh nghiệm phù hợp.

Sự chú ý tới các nhân viên mật vụ Mỹ của các chính trị gia và phương tiện truyền thông Mỹ và quốc tế bắt đầu nổi lên trong tháng 5 năm 2012, khi một số mật vụ bị buộc tội sử dụng các dịch vụ của gái mại dâm khi đang làm nhiệm vụ ở nước ngoài.

Các nhà lãnh đạo Mỹ đã cam kết khôi phục lại trật tự trong hàng ngũ của họ, nhưng, theo Johnson, nó không bao giờ thực hiện.


Nguyễn Hường