Các tay súng nổi loạn tấn công tòa nhà Quốc hội Libya

19/05/2014 06:26 Nguyễn Hường
(GDVN)- Kể từ khi chính quyền Gaddafi sụp đổ, chính quyền dân chủ ở Libay chưa từng thoát khỏi tình trạng mong manh.
Các tay súng vũ trang đã xông vào tòa nhà quốc hội Libya hôm 18/5 trong một cuộc tấn công được cho là do một cựu tướng quân đội nổi loạn, người tuyên bố sẽ thay máu đất nước của các chiến binh Hồi giáo thực hiện.

Theo Reuters, các tay súng đã xông vào bên trong lục soát tòa nhà Quốc hội, đốt cháy một phần và rút lui sau đó. Tiếng súng hạng nặng cũng vang lên ở khắp thủ đô Tripoli, nơi các nhóm tấn công tòa nhà Quốc hội và đối thủ thường xuyên xảy ra đụng độ sau cuộc nội chiến năm 2011 kết thúc bằng cái chết của Đại tá Muammar Gaddafi.

Những tay súng tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Libya ngày 18/5.
Chi tiết về người thực hiện vụ tấn công tòa nhà Quốc hội ngày 18/5 không rõ ràng, nhưng những người trung thành với tướng về hưu Khalifa Haftar cho biết lực lượng của ông và các đồng minh lực lượng dân quân đã lên kế hoạch tấn công tòa nhà Quốc hội trong một chiến dịch để giải thoát Libya khỏi phe bảo thủ Hồi giáo.

"Chúng tôi công bố đóng băng tòa nhà Quốc hội," Đại tá Mukhtar Fernana, một cựu sĩ quan cảnh sát quân sự khu vực Zintan nói với truyền hình al-Ahrar.

Ông cho rằng phong trào của họ không phải là đảo chính, nhưng Quốc hội hiện tại không có tính hợp pháp và nên bàn giao quyền lực cho một cơ quan 60 thành viên mới được thành lập gần đây để viết lại hiến pháp của Libya. 

Hiện chưa rõ tình trạng của Quốc hội sau cuộc tấn công sau khi một quan chức chính phủ Libya cho biết các tay súng đã bắt cóc khoảng 10 nhân viên của cơ quan này. Chính phủ Libya cũng chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Zintan và Qaaqaa, hai lữ đoàn dân quân mạnh quyết liệt phản đối phe phái Hồi giáo trong Quốc hội của Libya cũng chưa lên tiếng xác nhận tuyên bố họ hỗ trợ cuộc tấn công trên. 

Bất kỳ nỗ lực nào của lực lượng dân quân chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Libya đều có thể làm tăng sự hỗn loạn cho hoạt động sản xuất dầu mỏ của OPEC, nơi một chính phủ mong manh đang phải vật lộn để đạt được tính hợp pháp và kiểm soát lữ đoàn của các cựu phiến quân, những người từ chối giải giáp và thách thức nhà nước.

Haftar, một kẻ nổi loạn trong cuộc xung đột chống lại Gaddafi, đã gửi các tay súng tới Benghazi hôm thứ Sáu chống lại các chiến binh Hồi giáo có trụ sở ở đây sau khi chính phủ Libya tuyên bố đã thất bại trong việc ngăn chặn bạo lực ở thành phố phía đông. 

Kể từ khi chính quyền Gaddafi sụp đổ, chính quyền dân chủ ở Libay chưa từng thoát khỏi tình trạng mong manh khi ba Thủ tướng lên cầm quyền chỉ trong 3 tháng liên tiếp, hiến pháp mới không thể thành lập và quốc hội bị tê liệt vì đấu đá nội bộ. 

Nguyễn Hường