Cách chức trưởng công an phường sẽ dẹp được 'loạn' vỉa hè

14/11/2012 14:01 Theo Vnexpress
‘Vỉa hè Hà Nội từ lâu đã thành cửa hàng, quán ăn rồi. Phải làm chặt chẽ, cứ cách chức trưởng công an phường mới dẹp được nạn lấn chiếm vỉa hè’.

Như điểm trúng nỗi bức xúc lâu nay của người dân về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, phát biểu của Thượng tá Hồng Cao Thắng, phó chánh văn phòng Công an Hà Nội về việc xem xét trách nhiệm Trưởng công an phường khi không quản lý được tình trạng này nhận được sự ủng hộ của bạn đọc.

Các độc giả đều đồng tình với nhận định của thượng tá Thắng về sự phức tạp và lộn xộn của các hàng quán trên vỉa hè ở thủ đô Hà Nội như lời bạn đọc Quang Ngọc đã nói: “Chỉ cần so sánh với các thành phố khác trong nước thôi cũng thấy Thủ đô Hà Nội của chúng ta lộn xộn và vệ sinh môi trường kém nhất. Tắc đường, mất mỹ quan đô thị, mất an ninh trật tự cũng chính từ việc lấn chiếm vỉa hè mà ra. Cần làm thông thoáng vỉa hè từ trong ngõ ngách thì mới có thủ đô văn minh sạch đẹp được".

"...Tắc đường, mất mỹ quan đô thị, mất an ninh trật tự cũng chính từ việc lấn chiếm vỉa hè mà ra. Cần làm thông thoáng vỉa hè từ trong ngõ ngách thì mới có thủ đô văn minh sạch đẹp được". Ảnh minh họa.

     
Tệ hơn nữa, nhiều người lấn chiếm vỉa hè, lòng đường buôn bán lại xem đó mặc nhiên như thuộc quyền sở hữu của họ và còn có thái độ thách thức như những gì mà bạn đọc Viễn đã chứng kiến: “Ai đứng đợi xe buýt trên vỉa hè có thể bị những nhát chổi hắt bụi và nước vào người. Ai góp ý với những cửa hàng thì sẽ bị những kẻ bày giường tủ, xe máy trên vỉa hè chửi.”

Trong thực tế vẫn có những đợt kiểm tra các hàng quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường với mức xử phạt rất cao, nhưng mọi chuyện từ nhiều năm qua “vẫn như cũ”.

Chính vì vậy, nếu thuyên chuyển công tác hoặc cách chức Trưởng công an phường nào để xảy ra tình trạng trên được nhiều bạn đọc coi là giải pháp gốc, căn bản nhất. Vì “Qui trách nhiệm rõ ràng như vậy thì sẽ nghiêm ngay”, độc giả Quang Tân nói.

Để hiệu quả hơn nữa thì không chỉ quy trách nhiệm cho Trưởng công an phường mà cần phải yêu cầu các đơn vị liên quan như Ủy ban nhân dân cũng phải chung tay và cùng thực hiện.

Tuy nhiên, điều mà đa số bạn đọc quan tâm chính là sự nghiêm túc của đề xuất này như thế nào nếu áp dụng vào thực tế. Lợi ích nhóm, những hành vi tiêu cực, hối lộ cán bộ thực thi … là những điều không thể không tính đến.

Vui mừng với một đề xuất đúng đắn và cứng rắn nhằm đem lại mỹ quan đô thị cho thủ đô, nhiều người chỉ mong rằng nếu đề xuất này được thực thi thì hành động sẽ còn quyết liệt hơn lời nói. Và lý tưởng hơn nữa sẽ như mong muốn của bạn đọc Khắc Trà khi mô hình này được nhân rộng ra toàn quốc.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Theo Vnexpress