Campuchia hợp tác với TQ bắt kỹ sư Pháp liên quan tới vụ Bạc Hy Lai

20/06/2012 07:24 Nguyễn Hường (theo AFP, Telegraph)
(GDVN) - Một kiến trúc sư người Pháp từng có mối quan hệ gần gũi với vợ chồng cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã bị bắt tại Campuchia.

Đại sứ quán Pháp tại Campuchia ngày 19/6 cho biết, một kiến trúc sư người Pháp từng có mối quan hệ gần gũi với vợ chồng cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã bị bắt tại Campuchia.

Ông Bạc Hy Lai

"Chúng tôi đã được các nhà chức trách Campuchia thông báo về việc bắt giữ Devillers, một công dân của chúng tôi" - một phát ngôn viên Đại sứ quán Pháp xác nhận với hãng thông tấn AFP.

Phía Đại sứ quán Pháp đang xúc tiến "làm rõ" nguyên do về việc bắt giữ viên kiến trúc sư 51 tuổi trên.


AFP dẫn nguồn tin từ lực lượng cảnh sát Campuchia cho biết thêm, vụ bắt giữ ông Patrick Delillers được tiến hành dựa trên sự hợp tác với Bắc Kinh, bên đang tìm cách dẫn độ kiến trúc sư này tới Trung Quốc.

AFP dẫn lời ông Touch Naruth - cảnh sát trưởng thành phố Phnom Penh cho hay, Devillers bị bắt "khoảng 2 tuần trước" nhưng từ chối tiết lộ thông tin chi tiết về vụ bắt giữ.


Ông Bạc Hy Lai và bà Cốc Khai Lai.

Tuy nhiên, ông Naruth nói rằng "vụ bắt giữ được thực hiện với sự hợp tác của Trung Quốc" và "chúng tôi đang xem việc dẫn độ ông ấy sang Trung Quốc hay Pháp. Phía Bắc Kinh đã yêu cầu gửi ông ấy đến nước này vì ông ta đã phạm tội ở đó".

Trong khi đó, tờ Telegraph ngày 19/6 dẫn nguồn tin từ giới chức Campuchia cho biết vụ bắt giữ ông Devillers diễn ra vào khoảng "2-3 ngày" trước tại thủ đô Phnom Penh. 

Ông Devillers được cho là một người từng có quan hệ gần gũi với vợ chồng cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai-Cốc Khai Lai. Ông Bạc đã bị cách chức hồi tháng 3 năm 2012 do đã có các "hành vi vi phạm nghiêm trọng" trong những năm làm lãnh đạo tại thành phố Đại Liên và Trùng Khánh. Bà Cốc bị bắt không lâu sau đó do cáo buộc âm mưu sát hại một doanh nhân người Anh tên là Neil Heywood.

Các đối tác kinh doanh cũ của bà Cốc từng mô tả lại rằng kiến trúc sư Pháp Devillers vừa là một đối tác kinh doanh, vừa là người có mối quan hệ tình cảm gần gũi với bà Cốc. 


Neil Heywood (giữa) người được tin là đã bị sát hại bởi bà Cốc Khai Lai do các bất đồng về kinh tế.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo của Pháp "Le Monde" hồi tháng trước, ông Devillers đã phủ nhận mọi mối quan hệ tình ái với bà Cốc và cho biết ông không có bất kỳ giao dịch tài chính không thích hợp nào với bà. Ông cũng từ chối bình luận về cái chết của Heywood lẫn việc bà Cốc bị bắt giữ.

Ngày 18/6, tờ Telegraph dẫn lời ông Michel Devillers (73  tuổi), cha của kiến trúc sư Pháp cho biết ông bị "sốc" trước thông tin con trai mình bị bắt giữ.

"Tôi đã nói chuyện với con trai tôi 10 ngày trước và nó tỏ ra rất bình tĩnh. Nó không hề biết về trước về nguy cơ bị bắt giữ và định đến Pháp vào mùa hè này. Mục tiêu của tôi là sẽ đưa nó về Pháp. Tôi sẽ liên lạc vói lãnh sự Pháp tại Campuchia vào ngày mai. Tôi cũng sẽ bay sang Campuchia sớm nhất có thể" - ông Michel Devillers nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối bình luận về vụ việc.

Được biết, vụ bắt giữ viên kiến trúc sư người Pháp diễn ra một tuần sau chuyến thăm Phnom Penh của ông Hạ Quốc Cường một ủy viên Tthường vụ Bộ chính trị kiêm Trưởng ban Kiểm tra trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theoGiaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
 
Nguyễn Hường (theo AFP, Telegraph)