Campuchia hủy diễn tập quân sự chung với Mỹ vì áp lực từ Trung Quốc?

17/01/2017 10:12 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc sẽ nắn gân Hoa Kỳ. Đây là một trong những tín hiệu thử nghiệm đầu tiên. Campuchia đóng một vai trò nhỏ trong bức tranh tổng thể.

Hãng thông tấn AP ngày 16/1 đưa tin, Campuchia đã thông báo với Hoa Kỳ rằng, cuộc tập trận chung thường niên Angkor Sentinel năm nay đã được hủy bỏ, mặc dù hoạt động này đã được lên kế hoạch từ trước.

Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và Campuchia trong một lần tập trận chung, ảnh: Stars and Strips.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia, tướng Chhum Socheath cho biết, cuộc tập trận Angkor Sentinel đã phải hoãn lại vì lực lượng vũ trang Campuchia không thể giam gia đầy đủ.

Họ phải tham dự 2 sự kiện quan trong, một là cuộc bầu cử địa phương sẽ diễn ra vào tháng Sáu tới, hai là chiến dịch 6 tháng cao điểm truy quét tội phạm ma túy.

Người phát ngôn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Phnom Penh Jay Raman xác nhận qua e-mail, các cuộc tập trận chung với Campuchia năm 2017 và 2018 đã bị hoãn lại.

Ông lưu ý, các chương trình đào tạo và hoạt động giao lưu quân sự song phương khác không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã gắn việc Campuchia hủy bỏ cuộc tập trận chung này với ảnh hưởng của Trung Quốc. Họ tin rằng, ảnh hưởng của Bắc Kinh sẽ mạnh mẽ hơn sau khi ông Donald Trump nhậm chức.

Thitinan Pongsudhirak, một Giáo sư khoa học chính trị Đại học Chulalongkorn ở Bangkok,  Thái Lan bình luận:

"Trung Quốc sẽ nắn gân Hoa Kỳ. Đây là một trong những tín hiệu thử nghiệm đầu tiên. Campuchia đóng một vai trò nhỏ trong bức tranh tổng thể".

Cả người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia lẫn Đại sứ quán Mỹ đều sử dụng thuật ngữ "hoãn" để mô tả sự việc hủy bỏ cuộc tập trận chung thường niên trong 2 năm tới.

Tướng Chhum Socheath giải thích:

"Chúng tôi chưa bao giờ có bất kỳ vấn đề nào với Mỹ. Các lực lượng vũ trang Campuchia về nguyên tắc đều nỗ lực làm bạn với tất cả các nước, trong đó có Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga và Việt Nam".

Tháng 12 năm ngoái, Campuchia lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung với quân đội Trung Quốc với quy mô và mục đích tương tự Angkor Sentinel. Cuộc tập trận có tên gọi "Rồng vàng". 

Tài liệu tham khảo:

http://www.bigstory.ap.org/article/6a4b25fd5c62418cbc2dad9d9cac53ef/cambodia-cancels-military-exercise-us

Hồng Thủy