Campuchia: Phát hiện đặt bom điều khiển gần tòa nhà Quốc hội

14/09/2013 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc phát hiện và tháo gỡ các thiết bị nổ chỉ diễn ra 2 ngày trước khi phe đối lập Campuchia CNRP dự kiến tổ chức cuộc biểu tình 3 ngày tại Phnom Penh để yêu cầu điều tra cáo buộc gian lận bầu cử Quốc hội hôm 28/7.

Tòa nhà Quốc hội Campuchia tại Phnom Penh.

Các chuyên gia bom mìn Campuchia đã thực hiện một vụ tháo gỡ thiết bị nổ có kiểm soát được phát hiện gần tòa nhà Quốc hội nước này tại Phnom Penh vào sáng thứ Sáu một cách an toàn, đồng thời phát hiện 3 khẩu súng phóng lựu M-79 gần công viên Tự do.

Không có thương nào xảy ra trong 2 vụ đặt thiết bị nổ sáng thứ Sáu.

Sok Sambath, Quận trưởng quận Daun Penh nơi các thiết bị nổ được tìm thấy cho biết chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm và chính quyền cũng  "không phát hiện nghi ngờ nào" mặc dù ông tin rằng động cơ của những kẻ đặt thiết bị nổ là nhằm gây ra sự hỗn loạn trong xã hội.

Việc phát hiện và tháo gỡ các thiết bị nổ chỉ diễn ra 2 ngày trước khi phe đối lập Campuchia CNRP dự kiến tổ chức cuộc biểu tình 3 ngày tại Phnom Penh để yêu cầu điều tra cáo buộc gian lận bầu cử Quốc hội hôm 28/7.

Chính phủ của ông Hun Sen và đảng Nhân dân Campuchia CPP cầm quyền đã ngày càng thắt chặt an ninh tại Phnom Penh trong khi Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng đã thông báo hôm thứ Năm từ chối cấp phép cho phe đối lập biểu tình tại công viên Tự do.

Các quan chức CNRP cho biết họ sẽ không để tâm tới cảnh báo của chính phủ Hun Sen vì cho rằng quyền lợi được bày tỏ ý kiến một cách hòa bình theo Hiến pháp quốc gia này.Hồng Thủy