Cán bộ ‘đất, đô la’ và tâm tư Chủ tịch nước

16/05/2015 14:58 Thế Quân
(GDVN) - Phát biểu với cử tri Q.1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thừa nhận, có tồn tại một bộ phận cán bộ hư hỏng, cán bộ “2Đ” là đất, đô la khiến cho ai cũng bức xúc.

Sáng ngày 16/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và tổ đại biểu Quốc hội số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri Q.1, TP.HCM để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri trước khi kỳ họp Quốc hội sắp bắt đầu.

Cử tri Nguyễn Thị Nguyệt (phường Cô Giang, Q.1) bày tỏ: Sau hơn 30 năm đất nước đổi mới, cuộc sống của người dân, nhất là ở vùng nông thôn đã khấm khá hơn. Bộ mặt của đất nước, đô thị ngày càng khang trang, đàng hoàng hơn.

“Tuy nhiên, trong một lần về thăm vùng nông thôn ở miền Bắc, không ít bà con nông dân ở đây đề cập đã tồn tại một bộ phận cán bộ Nhà nước, mà họ nói là “2Đ” có nghĩa là đất và đô la.

Đó là điều đáng buồn. Hiện điều người dân quan tâm sâu sắc, lo lắng nhất là Đảng phải xác định đúng đường lối, chính sách, định hướng, bổ nhiệm người lãnh đạo có bản lĩnh trí tuệ, chọn được các cán bộ trẻ vừa đủ đức, tài đủ bản lĩnh chính trị để xây dựng đất nước” – cử tri Nguyệt chia sẻ.

Cử tri Lê Đình Cây thì đề cập đến những tiêu chuẩn cán bộ mà Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi bế  mạc Hội nghị trung ương 11 vừa qua, và cho rằng phải chọn cách làm như thế nào cho hiệu quả thì mới đi vào lòng dân được.

Chủ tịch nước lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri sau buổi tiếp xúc (Ảnh: T.Q)

Bày tỏ quan điểm của mình về một bộ phận cán bộ Nhà nước “2Đ” như cử tri phản ánh, thay mặt cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Một bộ phận cán bộ “2Đ” như người dân phản ánh là có thật. Đảng và Nhà nước trong tất cả các văn kiện đều nói đây là một bộ phận không nhỏ. Việc này làm ai cũng ray rứt, bức xúc cả.

“Tôi xin khẳng định lại là những điều mà nhân dân phản ánh là có thật” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Người đứng đầu Nhà nước mong muốn người dân đã và đang là đại biểu của đại hội Đảng các cấp đừng đưa những con người này vào cấp ủy.

Song song đó, Chủ tịch nước cũng cho rằng, câu chuyện “2Đ” này là câu chuyện của toàn Đảng, toàn dân phải cùng hành động, hành xử đúng với lương tâm, trách nhiệm của mình, không để xảy ra tình trạng nể nang, thiên vị.

“Anh em hàng ngày có thể đi uống café với nhau, nhưng chuyện quốc sự là chuyện quốc sự, chuyện Tổ quốc là chuyện Tổ quốc, chuyện của nhân dân là của nhân dân, dứt khoát là không thể suy chuyển.

Đừng vì tình riêng mà lẫn lộn với nghĩa vụ của tổ quốc. Nếu làm được như vậy, thì chắc chắn sẽ phải đưa những ông bà “2Đ” này ra ngoài cấp ủy, phải sàng lọc để Đảng ngày càng mạnh lên” – Chủ tịch nước chia sẻ tiếp với cử tri.

Chiều nay (16/5), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và tổ đại biểu Quốc hội số 1 sẽ tiếp tục tiếp xúc với cử tri Q.3, TP.HCM.

Thế Quân