Cán bộ xin tiền đền bù của dân là không đúng, phải rút kinh nghiệm

20/12/2016 07:58 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa đề nghị kiểm điểm cá nhân, tập thể có liên quan vụ cán bộ xin lại tiền đề bù của người dân tại phường Đông Cương.

Chiều 19/12, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo UBND thành phố cho biết, đơn vị đã gửi báo cáo vụ cán bộ phường Đông Cương xin lại tiền đền bù của dân tới Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

“Báo cáo nêu rõ, việc cán bộ UBND phường Đông Cương xin lại tiền đền bù của người dân là không đúng.

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã yêu cầu cán bộ phường trả lại tiền đền bù và xin lỗi nhân dân”, ông Trịnh Văn Thế, Chánh thanh tra UBND thành phố Thanh Hóa cho biết.

Bà Lê Thị Lũy (73 tuổi, trú tại phố 7, phường Đông Cương, TP. Thanh Hóa), một trong những hộ dân trong diện đền bù của dự án, gia cảnh nghèo khổ nhưng cán bộ vẫn quyết xin bà tiền đền bù. Ảnh QUỐC TOẢN.

Vị Chánh thanh tra thành phố Thanh Hóa khẳng định, trong quá trình tham mưu xử lý vụ việc, không có chuyện bao che cán bộ vi phạm.

“Ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đó. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố đã giao cho phòng Nội vụ thực hiện quy trình hướng dẫn tập thể, cá nhân có liên quan tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm”, ông Thế nói.

Đồng tình quan điểm trên, ông Lê Trọng Thụ - Phó Chủ

Bí thư phường mắng dân là “đồ ăn quỵt của xã hội…”

tịch UBND thành phố Thanh Hóa tái khẳng định: “Về nguyên tắc, khi thực đền bù đất thì số tiền người dân phải được hưởng là 100%".

Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, chỉ nên kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với cán bộ có vi phạm.

"Sau khi thu sai, họ đã khắc phục và được nhân dân đồng thuận.

Tôi nghĩ cái này rút kinh nghiệm thôi, chắc là thế!”, ông Thụ nêu quan điểm.

Trước đó, liên quan tới vụ việc nói trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn hỏa tốc số 14102/UBND-VX ngày 6/12/2016 về việc làm rõ nội dung bài viết "người dân vừa nhận tiền đền bù thì cán bộ đến "xin" lại một nửa" theo phản ánh của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đồng thời xử lý nghiêm sai phạm nếu có.

Cần phải nói thêm rằng, 13 hộ dân phường Đông Cương chỉ nhận lại được tiền đền bù chỉ khi có sự chỉ đạo của ông Đào Trọng Quy – Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa với nội dung: "Yêu cầu phường Đông Cương trả lại hết số tiền đền bù cho dân".

Theo đó, số tiền 13 hộ dân được cán bộ phường Đông Cương trả lại là 185 triệu đồng.

Cũng trong cuộc trao đổi với phóng viên trước đó, lãnh đạo phường Đông Cương vẫn quyết không nhận sai, đồng thời cho rằng việc họ "xin" lại tiền đền bù của dân là... đúng quy trình.

QUỐC TOẢN