Cận cảnh 'cánh đồng' miến 'nằm' trên cống thối, cạnh bãi rác ở Hà Nội

05/11/2012 11:24 Hoàng Thị Lệ Chi - Nguyễn Thu Hà
(GDVN) - Làng miến Minh Khai (huyện Hoài Đức - Hà Nội) là làng nghề truyền thống. Sản phẩm miến, bún khô ở làng được phân phối đến nhiều vùng, miền trên cả nước mà khách hàng đầu tiên chính là những khu chợ ở nội và ngoại thành Hà Nội. Thế nhưng ít ai biết được rằng quy trình sản xuất của làng miến này ra sao. Chỉ riêng công đoạn hong khô, bảo quản được phơi ngay trên một cách đồng bị ô nhiễm nặng sau khi sản phẩm này ra lò cũng khiến bất kì người tiêu dùng nào phải chùn đũa.
Từ xa con đường làng, mùi hôi thối của rác thải, bụi bặm cùng mùi miến bốc lên khiến người đi đường phải nhức đầu, nhăn mặt.
Miến được phơi sát trên nền đất đang đào bới.
Miến được phơi trên những công cụ thô sơ, sát đất và đối diện là cống thối. 
Trên là miến, dưới là cống bốc mùi xú uế...
Cả cánh đồng miến...
...phơi ngay cạnh bãi rác khổng lồ...
...hứng bụi đất...
... 'nằm' cùng đất
Phía dưới là lòng kênh đen sì...
Ruồi nhặng bu đầy.
Miến giăng qua con kênh bốc mùi hôi thối nặng. 
Phơi trên cống, phơi cạnh cống. 
... Cùng đất, cùng bụi mù mịt.
Sau khi phơi thế này, miến sẽ được đóng gói và đưa đi tiêu thụ.
Khách hàng đầu tiên và chủ yếu chính là những vị thượng đế ở các khu chợ trong nội và ngoại thành Hà Nội.
Miến ở sát sàn sạt con nước đen ngòm.
Những bó miến ở làng này hiện đã được phân phối đến nhiều vùng miền.
Hoàng Thị Lệ Chi - Nguyễn Thu Hà