Cận cảnh dự án Công ty Phúc Hà “lừa” dân nộp tiền, 6 năm vẫn là bãi đất hoang

03/10/2016 09:52 Bài và ảnh Đình Long
(GDVN) - Đã 6 năm trời trôi qua nhưng lô đất N03 - T7, khu Ngoại giao đoàn mà Công ty Phúc Hà đã huy động vốn trái phép để xây dựng vẫn chỉ là bãi đất hoang.

Như trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh về việc Khách hàng tố cáo Công ty Phúc Hà lừa đảo, huy động vốn trái pháp luật tại lô đất N03 - T7, khu Ngoại giao đoàn thuộc xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Mặc dù, chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho phép Công ty Phúc Hà triển khai thực hiện dự án tại lô đất N03 - T7, khu Ngoại giao đoàn nhưng công ty này lại ngang nhiên huy động vốn một cách trái pháp luật.

Ông Lê Hồng Tư, thường trú tại số nhà 37, tổ 22, phố Cao Du, phường Âu Cơ (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) vừa qua có gửi đơn tố cáo Công ty Phúc Hà có địa chỉ tại tầng 3, đơn nguyên 1, tòa nhà T1 dự án Thăng Long Victory, khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) ngang nhiên huy động vốn trái phép, có dấu hiệu lừa đảo.

Theo thông tin ông Tư cung cấp, tại Hợp đồng vay vốn số 41/2010/HĐVV/IPACO được ký vào ngày 19/04/2010 tại văn phòng Công ty Phúc Hà.

Bằng hình thức ký hợp đồng vay vốn của người dân, Công ty Phúc Hà đã "lừa đảo" người dân hàng trăm triệu đồng. 

Bên vay vốn (bên A) là Công ty Phúc Hà, bên cho vay (bên B) là ông Lê Hồng Tư với tổng số tiền cho vay là 819.000.000 đồng (chưa kể số tiền chênh 200 triệu đồng ngoài hợp đồng).

Tiến độ giao tiền được chia làm hai lần, lần 1 là 491.400.000 đồng, lần 2 là 327.600.000 đồng. Thời hạn vay là 24 tháng kể từ ngày nhận, lãi suất tiền vay được ấn định là 8%/năm/số dư nợ.

Qua đó, bên B được hưởng quyền ưu tiên mua 01 căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án: nhà ở cao tầng tại lô đất N03-T7, khu Ngoại giao đoàn, xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Bên A trả nợ gốc và tiền lãi vay theo thỏa thuận trong hợp đồng này trong trường hợp bên B không có nhu cầu, từ chối quyền được mua căn hộ, diện tích sàn kinh doanh tương ứng.

Trường hợp bên B nộp tiền quá hạn 15 ngày kể từ ngày đến hạn chuyển tiền của đợt chuyển tiền gần nhất, đồng nghĩa với việc bên B đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bên A có trách nhiệm thanh toán cho bên B tiền gốc cộng với lãi vay sau.

Lãnh đạo Công ty Phúc Hà vẫn "chối bỏ" trách nhiệm đối với khách hàng. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các cam kết trong hợp đồng, phía Công ty Phúc Hà đã không làm đúng với những gì mà trước đó 02 bên đã ký.

Tức suốt từ năm 2010 đến nay, bên Công ty Phúc Hà vẫn chưa thực hiện dự án và không có "căn hộ" để bán "ưu tiên" cho khách hàng.

Như vậy, suốt từ năm 2010, Công ty Phúc Hà đã "chiếm dụng" của ông Tư số tiền là: Tiền cho vay lần 1 là 491.400.000 đồng, tiền đặt cọc là 100.000.000 đồng, tiền "chênh" (không hóa đơn)​ nộp ngoài cho thủ quỹ Phí Thị Lan Hương nhận là 200.000.000 đồng. Tổng số tiền là gần 800 triệu đồng (chưa kể lãi suất 6 năm).

Không phải là chủ dự án, nhưng Công ty Phúc Hà đã ngang nhiên huy động hàng trăm triệu của mỗi khách hàng. Có thể, gia đình ông Tư chỉ là một trong số hàng ngàn nạn nhân khác.

Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên đã ghi nhận thực tế tại lô đất N03 - T7 mà trước đó Công ty Phúc Hà đã huy động vốn bằng hợp đồng vay vốn của người dân với thông qua quyền ưu tiên mua 01 căn hộ hình thành trong tư lai tại dự án khu Ngoại giao đoàn:

Cổng và hàng rào của lô đất đã hoen rỉ sau 6 sau trời được dựng lên.
Cỏ ở đây đã quá đầu người nhưng dự án vẫn không hề được thực hiện.
Trái người với lô đất này, các toàn nhà cao tầng cùng nằm trong khu Ngoại giao đoàn đang dần được hoàn thiện sắp đi vào sử dụng.
Với việc thực hiện huy động vốn trái phép khi chưa được phê duyệt, dự án thì để cỏ mọc um tùm như này. Công ty Phúc Hà đang đẩy người dân vào đường cùng ngõ hẻm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề trên.

Bài và ảnh Đình Long