Cận cảnh những con “ma hút máu” bệnh nhân ở bệnh viện K (kỳ 2)

05/09/2012 06:59 Nhóm phóng viên
(GDVN) - Các bệnh viện lớn của thủ đô Hà Nội là tuyến cuối cùng trong cuộc hành trình chạy trốn “thần chết” của người bệnh nên lúc nào các bệnh viện thủ đô cũng trong tình trạng luôn quá tải. Thực tế này đã sinh ra một loạt “cò mồi”, những kẻ sống “bám" trên cơ thể bệnh nhân.

“Quyền năng” của những “con cò ma”

Sau nhiều ngày chầu chực ở bệnh viện K, nhóm phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã được tận mắt chứng kiến và cảm nhận được những khốn khổ cùng cực của những người bệnh và người nhà của họ trong chuyến hành trình "chạy trốn thần chết".

Thực tế, khi được chuyển lên Hà Nội là nơi cuối cùng có thể mang lại cơ may chữa bệnh, nhiều người bệnh đến từ các tỉnh khác cũng đã rất mệt mỏi và kiệt quệ tài chính. Ấy vậy nhưng khi lên đến Hà Nội, vào những bệnh viện lớn như viện K… một thực tế mà gia đình người bệnh nào cũng phải sẵn sàng tâm lý đó là tiếp tục bị “hành”. 

Trong cái nắng gay gắt cuối hè, nhóm phóng viên báo Giáo dục Việt trong vai trò là người đi khám bệnh đã mua được sổ nhưng nhìn dòng người đang ngồi chầu chực khỏi cần nói ai cũng rõ, muốn được khám sẽ ít nhất phải… vài ngày mới đến lượt. Để cảm nhận được cảm giác được khám “tàu nhanh” của những người có… tiền như thế nào, chúng tôi đã đi tìm sự trợ giúp của cò bệnh viện. 

Cò mồi gọi điện cho "con trai" được giới thiệu là nhân viên bệnh viện K


Cận cảnh cò dạy "quái chiêu" đút tiền cho bác sĩ Viện K
Video: Cò bệnh viện K Trung ương bày cách "dúi" tiền cho bác sĩ
Đau lòng cảnh cán bộ Bệnh viện K quát xa xả người bệnh
Chùm ảnh: Nhân viên bệnh viện K to tiếng, vung tay trả lời


Trước đó, theo nguồn tin riêng của phóng viên, bệnh viện K nổi tiếng là nơi có hiện tượng cò bệnh viện lộng hành và bí mật cấu kết với các bác sĩ trong bệnh viện để kiếm chác tiền của bệnh nhân.

Chỉ cần ra cửa chính bệnh viện K, không mấy khó khăn cho chúng tôi tiếp cận với những “con cò ma” sống trên máu thịt của người bệnh. Với lý do muốn “đi tắt, đón đầu” để được khám trước vì đã quá giờ khám bệnh, chúng tôi đã được một cò mồi độ 50 tuổi mời chào sẽ giúp được rất nhanh và có người quen là bác sĩ trong viện.

Giá cò mồi đưa ra cho chúng tôi với việc đưa vào siêu âm nhanh ổ bụng là 50.000 đồng cho cò và… 100.000 cho bác sĩ để được dẫn vào sớm. Cò mồi này liên tục thao thao bất tuyệt quảng cáo rằng quen tất cả bác sĩ trong bệnh viện và có thể giải quyết được bất kì trường hợp nào muốn làm nhanh gọn. 

“Để cô bảo… con trai cô là… bác sĩ trong này nó làm cho nhưng phải bồi dưỡng cho nó thì nó dắt vào tận nơi. Cô sẽ gọi nó ra đón con, nhanh thôi. Cho nó 100.000 còn cho cô 50.000 đồng. Siêu âm xong là cái kết quả ngay. Cô lấy rẻ thôi.”, cò mồi nói như cái máy với chúng tôi.

Sau khi thỏa thuận xong, cò mồi ngay lập tức cầm máy điện thoại gọi cho một người mà theo người này là nhân viên của bệnh viện K: ‘Cô có một cái siêu âm ở nhà D số 107 buổi sáng, con làm cho cô một cái. Con hẹn cô đứng ở đâu? Trong nhà A nhé?”.

Có vẻ như mọi thỏa thuận đã xong, cò mồi gật gù giục chúng tôi đi theo vào trong nhà A.

Sau chưa đầy một phút "gọi điện thoại cho… người thân” thỏa thuận, cò mồi bịt khẩu trang dẫn chúng tôi vào viện đến nơi hẹn.

Có tiền là có... tất cả

Trong lúc đợi "đối tác là nhân viên viện K" mà cò mồi quảng cáo là “con giai” mình, cò mồi tiếp tục “chém” với chúng tôi về “quyền năng” của mình và không quên một việc cực kì quan trọng đó là hướng dẫn cách gấp tờ 100 nghìn đồng sao cho đủ tiêu chuẩn: kín đáo, gọn gàng, lịch sự, vừa gọn với số phiếu vào khám bệnh. Cò không quên dặn chúng tôi rằng:

“Bệnh nhân được đón là phải cho cô 50.000 luôn. Tiền con phải gập vào. Con vào khám là có kết quả ra ngay...”, cò mồi khẳng định với chúng tôi về khả năng giải quyết sớm mọi việc của mình nhưng không quên nhắc nhở phải đưa tiền cảm ơn.

Làm đúng như lời chỉ dẫn của cò mồi, chúng tôi không phải đợi quá lâu, chưa đầy 5 phút sau, cò nhận được một cuộc điện thoại và rất nhanh chóng, chúng tôi nhìn thấy một nam thanh niên mặc áo blu trắng của bệnh viện vẫy tay dưới khu bệnh nhân đang chờ.

Nhân viên mặc áo blu trắng của bệnh viện K đang đưa phóng viên đi khám... tàu nhanh 


Cận cảnh cò dạy "quái chiêu" đút tiền cho bác sĩ Viện K
Video: Cò bệnh viện K Trung ương bày cách "dúi" tiền cho bác sĩ
Đau lòng cảnh cán bộ Bệnh viện K quát xa xả người bệnh
Chùm ảnh: Nhân viên bệnh viện K to tiếng, vung tay trả lời

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, người này tỏ ra rất khôn ngoan khi không tiếp cận với cò mồi mà chỉ đứng từ xa đón “con bệnh” đang cần khám gấp. Lúc này, cò mồi sau khi cầm tiền “mãi lộ” cũng đã lẩn mất vào đám đông như rất hiểu ý nhau và để tránh bị lộ diện. 

Trong khi đó, đúng như lời quảng cáo trước đó của cò mồi viện K, một người trong chúng tôi nhanh chóng được đưa vào siêu âm dạ dày dù chồng sổ xếp khám đang dày hàng gang tay.

Người của chúng tôi vào phòng siêu âm trong ánh mắt ngỡ ngàng, mệt mỏi của người bệnh già có, trẻ có đang ăn chực nằm chờ mòn mỏi từ mấy ngày trời. 

Chỉ cần chịu móc hầu bao ra chi cho cò, chúng tôi nhanh chóng được đưa vào khám gần như ngay lập tức trong khi rất đông người bệnh từ các tỉnh thành xa Hà Nội phải chầu chực trong mỏi mòn để được vào khám bệnh. Nhìn những ánh mắt mệt mỏi của người bệnh chờ khám ở viện K, chúng tôi tự hỏi, nếu những người đến khám bệnh có điều kiện ai cũng chen ngang như chúng tôi, không biết đến ngày nào những người bệnh nghèo mới được khám bệnh? Có thể một ngày, hai ngày, ba ngày và bao nhiêu ngày nữa???

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Nhóm phóng viên