Cận cảnh toà chung cư cao nhất châu Âu một thời sụp đổ trong 5 giây

11/06/2012 19:12 Ngọc Huyền (Nguồn Dailymail)
(GDVN) - Mới đây, một công trình kiến trúc khổng lồ đã từng là toà chung cư cao nhất ở châu Âu chỉ còn lại là đống đổ nát chỉ sau 5 giây.
Toà chung cư Red Road ở Glasgow, Scotland đã sụp đổ trong chốc lát sau tiếng nổ mạnh cùng với tiếng động chói tai của bê tông và thép rơi xuống. Chỉ trong 5 giây, một công trình kiến trúc khổng lồ đã từng là toà chung cư cao nhất ở châu Âu chỉ còn lại là đống đổ nát. 
Đây là toà đầu tiên trong số 8 tòa nhà sẽ được san phẳng do đã xuống cấp. 7 toà nhà còn lại sẽ được phá hủy trong vòng 5 năm tới. 
Các căn hộ khu Red Road đã được xây dựng trong 3 năm. Những người dân đầu tiên chuyển tới đây vào năm 1969. 
Khi đó, Red Road trở thành tòa chung cư cao nhất ở châu Âu với chiều cao hơn 90m. Chúng được thiết kế có thể chứa 4.700 người nhưng nay chỉ 300 người sống tại đây.
Phải mất 275 kg thuốc nổ để san bằng tòa nhà đầu tiên.
Khu chung cư Red Road từng là nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật cho một số nghệ sĩ như nữ đạo diễn Andrea Arnold khi thực hiện bộ phim Red Road từng được giải Bafta 2006.
Nhà văn Alison Irvine cũng bị quyến rũ bởi những căn hộ nơi này sau khi chuyển đến Glasgow vào năm 2005. Cô viết cuốn tiểu thuyết dựa trên các cuộc phỏng vấn với cư dân của toà cao ốc. Irvine cũng có mặt khi khu nhà khi bị phá dỡ và chia sẻ nỗi buồn, sự luyến tiếc với những ai từng sống ở đó khi chứng kiến cảnh sụp đổ của nơi họ từng gắn bó một thời gian dài.
Hàng trăm người dân vùng lân cận và những người từng sống trong khu nhà đã đến chứng kiến sự thay đổi mãi mãi của cảnh quan nơi này.
Alex McGuire, giám đốc điều hành phát triển và tái tạo của Hiệp hội nhà ở Glasgow cho biết:"Các căn hộ Red Road đã từng được biết đến trên toàn thế giới nhưng thời gian sử dụng đã đến lúc cần được thay đổi".
Ngọc Huyền (Nguồn Dailymail)