Thông tấn xã Hàn Quốc/Yonhap News cách đây vài ngày đưa tin cho biết vị trí của khu căn cứ mật Tango (thường được gọi là  Command Post Tango) - một trong những tổ hợp boongke kiên cố và phức tạp của chỉ huy quân đội Mỹ ở Hàn Quốc đã bị lộ vì dịch vụ cung cấp bản đồ số Google Maps.

Command Post Tango là địa điểm quân sự mật của quân đội Mỹ bố trí ở Hàn Quốc, nơi đây được cho là trụ sở nơi ra quyết định của các  tư lệnh chiến đấu, tư lệnh chỉ huy lực lượng Liên Hợp Quốc, tư lệnh lực lượng quân hợp thành và tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Báo cáo của thông tấn xã Hàn Quốc cho hay căn cứ Command Post Tango từ trước vẫn được duy trì bí mật với thế giới bên ngoài cho đến năm 2005 khi cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice tiến hành chuyến thăm đến Hàn Quốc.

Năm 2010, ảnh do Google Maps chụp cho thấy rõ hai vật thể giống máy bay trực thăng đậu ngoài căn cứ.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng việc căn cứ tuyệt mật này bị tiết lộ có thể khiến quân đội Mỹ và Hàn Quốc cũng như các lực lượng khác bị kẻ thù theo dõi.

Trên ảnh vệ tinh do Google Maps cung cấp, căn cứ tuyệt mật này hiện đại vẫn đang được đánh dấu bằng chú thích CP Tango (tức Command Post Tango).

Mỹ thừa nhận rằng mặc dù đây là những thông tin tuyệt mật và nó đã bị tiết lộ và công bố trên mạng internet nhưng Lầu Năm Góc không có chế tài để kiện Google Maops.

Một số người cho rằng tiết lộ này của Google Maps sẽ khiến cho chiến lược an ninh của Mỹ ở Đông Á bên cạnh mối nguy hiểm như cận kề huyệt mộ trước những nguy cơ tiềm tàng từ Trung Quốc và Bắc Triền Tiên.

Hiện Lầu Năm Góc được cho là đang tiến hành nghiên cứu các phương án thay thế địa điểm bị bại lộ này.

Bình Nguyên