Cần một chiến lược thông tin về tranh chấp biển Đông

23/06/2011 10:45
Theo ông Vũ Trọng Kim, trong sáu tháng qua, tình hình biên giới, hải đảo, nhất là biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp.

"Vừa qua đã xảy ra sự kiện tàu Trung Quốc xâm phạm và công khai phá hoại, cản trở hoạt động các tàu Việt Nam ngay trên vùng biển nước ta, nhưng chúng ta vẫn chưa có một kế hoạch tuyên truyền đồng bộ nên trong dân đã xuất hiện nhiều tâm tư, tình cảm khác nhau", Tổng thư ký Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim phát biểu tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 6 (Khóa VII) sáng nay 23/6.

{iarelatednews articleid='5344,5329,5248,5081,4824,4625,4546,4230,4069'}

Theo ông Vũ Trọng Kim, trong sáu tháng qua, tình hình biên giới, hải đảo, nhất là biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp.
Theo ông Vũ Trọng Kim, trong 6
tháng qua, tình hình biên giới,
hải đảo, nhất là biển Đông tiếp
tục diễn biến phức tạp.

Phiên họp nhằm đánh giá kết quả công việc sáu tháng đầu năm, định hướng công việc sáu tháng sắp tới. Trong các vấn đề được thảo luận, nổi bật là các nội dung về vấn đề biển đảo, công tác bầu cử, hoạt động tư vấn phản biện xã hội và kết quả chuyến thăm huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 của đoàn đại biểu 54 dân tộc.

Theo ông Vũ Trọng Kim, trong sáu tháng qua, tình hình biên giới, hải đảo, nhất là biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp.

Ông Kim đánh giá, ngay sau khi một số tàu của Trung Quốc liên tiếp có những hành động xâm phạm và công khai phá hoại, cản trở hoạt động của các tàu Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc đã tổ chức buổi tọa đàm bày tỏ chính kiến, công khai trước công luận về việc tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam. Sau đó, các tổ chức hành viên như hội Luật gia, Liên đoàn luật sư Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối Trung Quốc vi phạm công ước quốc tế về Luật Biển. Yêu cầu phía Trung Quốc không tái diễn các hành động tương tự. Đây được xem là những hành động phản ứng kịp thời và công khai của Mặt trận Tổ quốc.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các thành viên đoàn chủ tịch, trong sự kiện trên, nhà nước vẫn chưa có được một chiến lược tuyên truyền và phổ biến thông tin chính thống, rộng rãi đến người dân. Đây là vấn đề cần rút kinh nghiệm.

Ông Trương Công Phú, chủ nhiệm hội đồng tư vấn về kinh tế góp ý, các cơ quan nhà nước và ngay cả Mặt trận Tổ quốc chưa làm tốt công tác ngoại giao nhân dân trong vấn đề thông tin về biển đảo và mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trên biển Đông.

Nhiều thành viên khác cho rằng, trong những sự việc tương tự, nhà nước cần có phản ứng kịp thời và nhanh chóng hơn để người dân nắm bắt được tình hình và có thông tin đầy đủ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Bá Trình đề nghị Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư hơn nữa để xây dựng Quân chủng Hải quân tiến lên hiện đại, bảo đảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Theo NGỌC TRANG/Sài gòn Tiếp thị