Cần phải có cơ chế xử phạt thật nặng những người tung tin đồn nhảm

17/10/2012 13:21 Độc giả Lê Anh Duy
(GDVN) - "Qua những tin đồn đỉa có trong sữa, bim bim, trứng... đã gây ra sự hoang mang cho người dân, thiệt hại đối với doanh nghiệp. Vì thế, các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, làm rõ, đồng thời có cơ chế xử phạt thật nặng, nghiêm minh những người tung tin đồn nhảm", độc giả Lê Anh Duy bày tỏ.
Liên tục trong thời gian gần đây những tin đồn thất thiệt về đỉa có trong sữa, bim bim, trứng... đã gây ra sự hoang mang đối với người tiêu dùng, đồng thời thiệt hại cho doanh nghiệp. 

Trước các ảnh hưởng của những thông tin thất thiệt này, tòa soạn đã nhận được rất nhiều những ý kiến, phản hồi của độc giả.

Một trong những ý kiến đó là của độc giả Lê Anh Duy (Hà Nội). Mời bạn đọc cùng theo dõi:

Tin đồn thất thiệt không còn là một vấn nạn mới trong xã hội và những tác hại của nó gây ra đối với người tiêu dùng, đồng thời là các doanh nghiệp, nền kinh tế là điều đã được báo chí, các cơ quan chức năng lên tiếng phản ánh rõ ràng.

ảnh minh họa (nguồn Internet)


Tuy nhiên, thực tế đáng báo động hiện nay đó là, những tin đồn thất thiệt vẫn xuất hiện và dù các cơ quan chức năng, các nhà khoa học đã lên tiếng bác bỏ nhưng chúng vẫn gây ra những tác hại tiêu cực cho đời sống, kinh tế, xã hội.

Mới đây nhất, liện tục trong thời gian qua là những tin đồn thất thiệt về đỉa có trong sữa, có trong bimbim, có trong trứng... đã gây ra sự hoang mang đối với người tiêu dùng, đồng thời gây những thiệt hại cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Trở lại tin đồn thất thiệt sữa có đỉa, dù không hề có bất cứ dẫn chứng cụ thể, dù không hề có tính khoa học... nhưng tin đồn này đã nhanh chóng bị thổi phồng lên ở một số địa điểm và gây ra nhiều tác hại tiêu cực.

Như chúng ta đã biết, hiện nay sữa đã được coi là một mặt hàng thiết yếu, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ. Sữa góp phần cung cấp nguồn dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe, sự phát triển thiết yếu đối với trẻ nhỏ...

Tuy nhiên, sau khi có sự thổi phồng tin đồn thất thiệt sữa có đỉa ở một số địa phương, đã khiến cho người tiêu dùng mà chính xác hơn là chính các bậc phụ huynh có tâm trạng bất an, hoang mang, không dám mua và cho con sử dụng các loại sữa.

Điều này đã làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp nuôi dưỡng cơ thể của trẻ, ảnh hưởng không tốt đến việc phát triển, sức khỏe của trẻ. Hay nói cách khác, chính tin đồn thất thiệt là làm cho không ít trẻ bị tạm thời không được uống sữa.

Người dân hoang mang trước tin đồn thất thiệt, còn các doanh nghiệp ở đây cũng chịu ảnh hưởng, tác hại nặng nề.

Người tiêu dùng hoang mang, tạm thời không sử dụng sản phẩm khiến hàng hóa ứ đọng, sản xuất đình đốn, công nhân phải nghỉ việc, người nông dân cung cấp nguồn nguyên liệu cũng gặp nhiều khó khăn...

ảnh minh họa (nguồn Internet)


Đặc biệt, trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, thì việc các tin đồn thất thiệt như đỉa có trong các sản phẩm này sẽ tạo thêm những sức ép lớn hơn đối với doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sẽ vừa phải lo chống chọi với kinh tế khó khăn lại vừa phải loay hoay giải quyết bài toán về tin đồn thất thiệt. Hay nói cách khác, tin đồn thất thiệt chính là một sức nặng kép, tiếp tục đè nặng lên vai các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp là xương sống của nền kinh tế. Khi doanh nghiệp gặp khó khăn, chắc chắn sẽ có những tác động, ảnh hưởng đối với nền kinh tế. Việc xuất hiện những tin đồn thất thiệt, ác ý này cũng vậy, như các cơ quan chức năng cũng đã xác định thì, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển ổn định của nền kinh tế, xã hội nước ta.

Những tác hại tiêu cực của tin đồn thất thiệt với người tiêu dùng, với doanh nghiệp đã rất rõ ràng. 

Ở đây, ngoài việc các cơ quan chức năng, các nhà khoa học cần nhanh chóng lên tiếng chính thức về những tin đồn thất thiệt kiểu này thì điều mà người tiêu dùng và doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay đó là, phải đi tìm được nguyên nhân hay xuất phát điểm của những tin đồn thất thiệt này. 

Đây là một việc được đánh giá là khó khăn. Nhưng theo ý kiến của cá nhân tôi, nếu có sự vào cuộc đồng lòng, quyết tâm của các cơ quan chức năng, của các doanh nghiệp và trực tiếp là người tiêu dùng thì việc tìm ra nguồn gốc, nguyên nhân của các tin đồn này sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Đồng thời với việc xác định nguyên nhân, nguồn gốc, một việc cũng rất cần kíp trong lúc này đó là, các cơ quan chức năng cần phải xây dựng sớm một chế tài xử phạt thật nặng, thật nghiêm minh, thậm chí là xử lý hình sự, truy tố trước pháp luật những đối tượng cố tình tung tin đồn nhảm, gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng, của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Khi đã có chế tài xử lý thật mạnh và nghiêm minh thì chắc chắn sẽ khiến các đối tượng này chùn chân và không dám tung những tin đồn thất thiệt này...

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, các đoạn clip của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!                                                                        

Độc giả Lê Anh Duy