Cần Thơ: Bác sĩ tiện tay cắt ngay 2 quả thận của bệnh nhân?

10/12/2011 22:32 Theo H.T (Tổng hợp)-Phunutoday
(GDVN) - Sau một tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, chị Hứa Cẩm Tú đã bị các bác sĩ ở đây cắt... cả hai quả thận.  

Vụ việc xảy ra vào ngày 8/12, anh Nguyễn Thiện Trí ở thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ phát hiện sau một tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, vợ anh - chị Hứa Cẩm Tú (37 tuổi)- đã bị các bác sĩ ở đây cắt... cả hai quả thận.

Bệnh nhân Hứa Cẩm Tú tại BV đa khoa TP Cần Thơ ( Nguồn DT)

 Trước đó hơn 10 ngày, chị Hứa Cẩm Tú thấy đau râm ran ở vùng bụng. Anh Thiện liền đưa vợ đi khám, kết quả siêu âm cho thấy thận trái của chị Tú bị ứ nước độ III-IV.

Ngày 1/12, anh Trí đưa vợ đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ điều trị. Tại đây, chị Tú được bác sĩ Trần Văn Nguyên - Trưởng khoa Ngoại tiết niệu - trực tiếp điều trị.

Đến ngày 5/12, các bác sĩ tại đây đề nghị bệnh nhân chụp CT và cho biết chị Tú có thận phải tốt, thận trái ứ nước độ 3, có sạn nên phải mổ.

Khoảng 8 giờ ngày 6/12, chị Tú được bác sĩ Trần Văn Nguyên, Trưởng Khoa Ngoại thận-Tiết niệu của bệnh viện, trực tiếp mổ. Sau khi mổ xong, bác sĩ Nguyên còn đến nói với gia đình bệnh nhân ca mổ thành công.

Đến chiều 7/12, chị Tú được chuyển sang phòng cấp cứu đặc biệt nhưng bệnh viện không báo cho người nhà bệnh nhân biết, nên chị Tú nhờ người nhà một bệnh nhân khác gọi cho anh Trí. Khi nhìn thấy vợ, anh Trí hốt hoảng vì mặt chị Tú đã sưng húp. Anh Trí liền đưa chị Tú đi siêu âm mới biết chị Tú không còn trái thận nào.

Ngay sau đó, anh Trí đi phản ánh hỏi lại bác sĩ Nguyên và được trả lời rằng: do rủi ro nghề nghiệp, khi phẫu thuật cắt thận trái “lỡ” đụng sang thận phải, cầm máu không được nên phải cắt bỏ luôn thận phải để giữ mạng sống cho bệnh nhân

Hơn nữa,  bệnh nhân Hứa Cẩm Tú có quả thận hình móng ngựa. Theo kết quả siêu âm và chụp CT cắt lớp, sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ nội soi để điều trị sỏi thận cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trong quá trình mổ nội soi, thận của chị Tú chảy máu quá nhiều nên ê kíp mổ quyết định chuyển sang mổ hở để cầm máu.

Vì thận của chị Tú có hình móng ngựa nên có nhiều dây thần kinh chằng chịt, các bác sĩ đã làm mọi cách nhưng vẫn không  cầm máu được.

Đây là trường hợp bất khả kháng, nếu không cắt luôn quả thận kia bệnh nhân sẽ chảy máu nhiều và chết trên bàn mổ. Trong tình hình khẩn cấp, cần phải cứu sống bệnh nhân, bác sĩ đã chọn phương án cắt luôn quả thận phải và trong lúc phải tập trung cứu bệnh nhân, các bác sĩ không kịp thông báo đến người nhà.

Ngoài ra, vì trách nhiệm với bệnh nhân, bệnh viện hứa sẽ hoàn trả lại viện phí, hỗ trợ một phần tiền bạc cho bệnh nhân để chị Tú có điều kiện nuôi con, đồng thời bệnh viện sẽ chạy thận miễn phí cho chị Tú đến suốt đời.  

Được biết, hoàn cảnh gia đình vợ chồng anh Trí rất khó khăn. Hằng ngày vợ chồng anh đan chậu kiểng kiếm tiền nuôi 3 con ăn học.

Trước khi vô bệnh viện phẫu thuật, chị Tú vẫn đi lại, lao động bình thường. Nhưng sau khi bị cắt mất thận, hiện chị chỉ nằm một chỗ, tay chân, mặt mày sưng phù không ăn uống gì được.

Theo H.T (Tổng hợp)-Phunutoday