Canada trục xuất quân nhân Nga, phản đối Crimea sát nhập

07/03/2014 14:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Canada đã quyết định trục xuất tất cả 9 quân nhân Nga đang làm việc tại quốc gia này.

Đài CTV của Canada ngày 7/3 dẫn nguồn tin trong chính phủ cho biết, tất cả các quân nhân Nga sẽ phải rời khỏi nước này ngay trong ngày hôm nay. Số quân nhân này gồm 6 người đang giảng dạy tiếng Anh và Pháp tại Quebec, một người dạy tiếng Nga và hai binh sĩ được huấn luyện tại căn cứ quân sự ở New Brunswick.

Đại sứ quán Nga tại Ottawa.

Việc trục xuất các quân nhân Nga được cho là xuất phát từ sự bất mãn của Ottawa đối với quyết định hôm 6/3 của Quốc hội Crimea về việc tổ chức thăm dò sát nhập vào Nga. Canada cùng với Mỹ và Liên minh châu Âu đã gọi là kế hoạch này là cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp.

Về phần mình, các nghị sĩ Nga không loại trừ khả năng đồng ý với đề nghị của Crimea, nhưng nói thêm rằng tại thời điểm này, Moscow vẫn ưu tiên việc bảo tồn tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Duma Quốc gia Nga cho biết, họ sẽ đưa ra quyết định dựa trên việc xem xét kết quả trưng cầu dân ý tại Crimea. 

Canada và trước đó đã bày tỏ sự không hài lòng với chính sách của Nga đối với Ukraine. Ottawa triệu hồi Đại sứ của mình ở Moscow và đình chỉ tham gia chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G8, được tổ chức tại Sochi vào tháng 6/2014.

Ngoài ra, Thủ tướng Canada Stephen Harper cho biết hôm 5/3 rằng, sẽ chấm dứt tất cả các chương trình hợp tác quân sự với lực lượng vũ trang Nga. Đặc biệt, Canada từ chối tham gia với Nga trong cuộc tập trận chung chống khủng bố sắp tới với Nga./.

Nguyễn Hường