Căng thẳng ở Đông Á, Nhật Bản bắt tay Pháp phát triển vũ khí

14/06/2013 10:11 Bình Nguyên
(GDVN) - Thông tấn Pháp AFP đưa tin cho biết Nhật Bản và Pháp trong thời gian tới sẽ hợp tác với nhau chặt chẽ trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các loại vũ khí quân sự.
Cả hai nhà lãnh đạo của các cường quốc đã cùng tuyên bố như vậy trong chuyến thăm Tokyo của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (Trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Tuyên bố của Nhật Bản và Pháp được đưa ra trong bối cảnh khu vực Đông Á nói chung và châu Á Thái Bình Dương hiện nay đang tồn tại những mối đe dọa bất ổn về tình hình an ninh liên quan đến tranh chấp lãnh thổ trên biển của một số quốc gia, trong đó Trung Quốc được xem là đối thủ lớn nhất của Nhật Bản.

Hiện tại Nhật Bản cũng đang muốn nâng cao quan hệ đồng minh với các cường quốc quân sự khác bên cạnh Mỹ để có thể tạo ra giải pháp đề phòng cho chính mình.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói trước các phóng viên quốc tế rằng Tokyo và Paris đồng ý hợp tác chặt chẽ với nhau để thúc đẩy hoà bình và ổn định tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Chúng tôi đã thống nhất rằng Nhật Bản và Pháp sẽ cùng nhau chia sẻ các giá trị, lợi ích cũng như trách nhiệm chung để xây dựng quan hệ đối tác đặc biệt" - Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho hay.

Nhà lãnh đạo hàng đầu của đất nước Mặt Trời mọc nói rằng, Nhật Bản và Pháp đã đồng ý tiến hành các cuộc đối thoại giữa các quan chức quốc phòng và ngoại gian song phương để tìm giải pháp thúc đẩy và thắt chặt việc hợp tác phát triển các thiết bị quân sự cũng như kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu những trang bị này.

Hiện tại, Nhật Bản đang ở tình trạng căng thẳng nghiêm trọng với Trung Quốc liên quan đến tuyên bố chủ quyền ở môt nhóm đảo nhỏ trên Biển Hoa Đông.

Tokyo cũng bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc đang dốc sức đầu tư phát triển sức mạnh quân đội để thực hiện mưu đồ bá quyền khu vực.


Bình Nguyên