Cảnh sát biển Đài Loan: Không bảo vệ tàu cá cắm cờ Trung Quốc

12/03/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: Sina)
(GDVN) - Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Đài Loan cho biết, sắp tới đưa tàu Cảnh sát biển Đài Loan ra thực hiện cái gọi là "tuần tra bảo vệ ngư dân" ở Biển Hoa Đông và Biển Đông sẽ không bảo vệ những tàu cá nào cắm cờ Trung Quốc.
Tàu cá Trung Quốc chở theo 14 người của "hội người Hoa bảo vệ Điếu Ngư toàn thế giới" tiến ra Senkaku, đầu tầu cắm cờ Trung Quốc, phía sau là cờ Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao


Giới truyền thông Trung Quốc ngày 12/3 dẫn nguồn tin báo chí Đài Loan cho hay, hôm qua 11/3 Vương Tiến Vượng - Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Đài Loan cho biết, sắp tới đưa tàu Cảnh sát biển Đài Loan ra thực hiện cái gọi là "tuần tra bảo vệ ngư dân" ở Biển Hoa Đông và Biển Đông sẽ không bảo vệ những tàu cá nào cắm cờ Trung Quốc.

Thông báo trên được ông Vượng đưa ra khi trả lời trong buổi điều trần trước Viện Lập pháp Đài Loan. Lý Tuấn Ấp, một Nghị sĩ của đảng Dân chủ tiến bộ đối lập ở Đài Loan chất vấn, "bảo vệ ngư dân Đài Loan" là trách nhiệm của Cảnh sát biển Đài Loan, nhưng tại sao trước đó lực lượng này lại tham gia bảo vệ một tàu cá chở các thành viên của cái gọi là "hội người Hoa bảo vệ Điếu Ngư toàn thế giới" có cắm cờ Trung Quốc.

Vương Tiến Vượng khẳng định sẽ không để tình trạng này xảy ra, tất cả tàu cá có cắm cờ Trung Quốc sẽ không được Cảnh sát biển Đài Loan "bảo vệ" tránh để cộng đồng quốc tế "hiểu lầm" Trung Quốc với Đài Loan là một.

Để thực hiện được điều này, ông Vượng cho rằng trước hết tất cả các tàu cá Đài Loan trước khi xuất bến đều được quán triệt cấm treo cờ Trung Quốc. Nếu ra đến nơi (Senkaku) mà tàu cá nào của Đài Loan cắm cờ Trung Quốc thì Cảnh sát biển Đài Loan sẽ không có trách nhiệm bảo vệ tàu cá này nếu bị đối phương ngăn cản. Thực tế Cảnh sát biển Nhật Bản đã phải dùng vòi rồng để ngăn chặn tàu cá Đài Loan tìm cách đổ bộ Senkaku.

Ông Vượng nhấn mạnh, trong thời gian tới lực lượng Cảnh sát biển Đài Loan sẽ duy trì ít nhất 1 tàu công vụ hoạt động 24/24 tại các khu vực tàu cá Đài Loan hoạt động trên các vùng biển tranh chấp.
Hồng Thủy (Nguồn: Sina)