Cảnh sát biển Nhật Bản đón lõng 2 tàu Hải giám Trung Quốc

12/09/2012 10:36 Bảo Thành (Nguồn: VOA)
(GDVN) - Nhật Bản thông báo sẽ huy động lực lượng Cảnh sát biển nếu tàu Hải giám Trung Quốc đi vào khu vực nhóm đảo đang tranh chấp trên biển Hoa Đông, làm gia tăng khả năng xảy ra đụng độ giữa hai cường quốc châu Á này.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

VOA ngày 12/9 đưa tin, Nhật Bản thông báo sẽ huy động lực lượng Cảnh sát biển nếu tàu Hải giám Trung Quốc đi vào khu vực nhóm đảo đang tranh chấp trên biển Hoa Đông, làm gia tăng khả năng xảy ra đụng độ giữa hai cường quốc châu Á này.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản đụng độ tàu cá Trung Quốc chở 14 người Hồng Kông đổ bộ lên Senkaku/Điếu Ngư

Trong một tuyên bố gửi cho đài VOA ngày hôm nay, Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói rằng lực lượng Cảnh sát biển sẽ được huy động “khi 2 tàu Hải giám Trung Quốc đến đó, hoặc ít nhất là tiến tới gần hơn” những hòn đảo do Nhật Bản kiểm soát.

Trước đó Tân Hoa xã đã đưa tin hai tàu Hải giám của Trung Quốc đã “tới các vùng nước xung quanh” những hòn đảo này vào sáng hôm qua trong một kế hoạch khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với Senkaku/Điếu Ngư.

Tàu Hải giám Trung Quốc

Từ hôm qua đến nay, truyền thông nhà nước Trung Quốc không đưa bất cứ tin tức gì về động tĩnh của hai con tàu này. Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói rằng họ cũng không thể xác nhận được vị trí 2 tàu Hải giám Trung Quốc.

Tân Hoa xã cũng đã thông báo, Tổng đội Hải giám Trung Quốc quản lý hai con tàu này sẽ “hành động theo diễn biến của tình hình”, tuy nhiên không đưa ra thông tin chi tiết về kế hoạch hành động đó.

Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản đã từng vài lần đụng độ với các ngư dân Trung Quốc và một nhóm người Hồng Kông trong vùng biển tại nhóm đảo này trong những năm gần đây.Bảo Thành (Nguồn: VOA)