Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ Tổng biên tập Apple Daily vì biểu tình

12/12/2014 15:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Jimmy Lai, ông trùm truyền thông Hồng Kông, một nhà phê bình Bắc Kinh thẳng thắn đã từ chức Tổng biên tập tờ Apple Daily nổi tiếng sau khi bị bắt.

Jimmy Lai, ông trùm truyền thông Hồng Kông, một nhà phê bình Bắc Kinh thẳng thắn đã từ chức Tổng biên tập tờ Apple Daily nổi tiếng sau khi bị bắt vì đã không rời khỏi khu vực biểu tình ở trung tâm thành phố theo yêu cầu của tòa án.

Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ khoảng 250 người biểu tình và giải tỏa gần như toàn bộ các địa điểm biểu tình chính trong trung tâm thành phố vào ngày 11/12, đánh dấu sự kết thúc của phong trào biểu tình đòi tự chủ kéo dài hơn 2 tháng làm tê liệt hòn đảo này.

Jimmy Lai (giữa). 

Đài truyền hình RTHK hôm 12/12 xác nhận, Jimmy Lai là một trong số những người đã bị bắt ngày hôm qua và tất cả đã được trả tự do trong ngày hôm nay. Trong tuyên bố chính thức, tờ Apple Daily xác nhận Jimmy Lai đã bị bắt và đã chính thức từ chức Tổng biên tập của tờ báo này.

JimmJimmy Lai là một triệu phú và nhà tài trợ chính cho phong trào dân chủ ở Hồng Kông từ năm 1997. Ông trở thành đối tượng giám sát của cơ quan chống tham nhũng Hồng Kông hồi đầu năm nay. Trong tháng 6, cơ quan chống tham nhũng đã bất ngờ tiến hành lục soát nhà của Jimmy Lai và triệu tập ông để thẩm vấn. 

Trong khi đó, cảnh sát Hồng Kông đã nối lại hoạt động của nhiều tuyến đường chính trong thành phố sau khi giải tán các nhóm biểu tình. Sự thành công này đã thu hút sự hoan nghênh của nhiều nhà bán lẻ trong thành phố, những người bị sụt giảm doanh thu lớn do các cuộc biểu tình làm tê liệt hoạt động kinh doanh của họ hơn hai tháng qua. /.

Nguyễn Hường