Cảnh sát Hồng Kông bị chỉ trích thiếu kiềm chế, vũ lực quá mức

29/11/2014 08:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một nhà lập pháp ủng hộ tự chủ quan sát các cuộc đụng độ, Leung Yiu-chung, cũng lên tiếng chỉ trích sự thiếu kiềm chế của một số cảnh sát.

Hàng ngàn nhà hoạt động ủng hộ tự chủ cho Hồng Kông đã đụng độ với cảnh sát tại Mong Kok vào sớm ngày 29/11, trong một nỗ lực để đòi lại một phần địa điểm biểu tình lớn nhất và ổn định nhất trong thành phố. 

Sau một bế tắc căng thẳng kéo dài nhiều giờ, hỗn loạn nổ ra khi hàng trăm cảnh sát chống bạo người biểu tình dùng dùi cui, khiên chắn, xịt hơi cay và tấn công người biểu tình.  

Sinh viên biểu tình bị bắt giữ tại Hồng Kông.

Theo Reuters, chiến dịch đàn áp diễn ra sau cuộc tuần hành kéo dài ba giờ của hàng trăm người biểu tình kêu gọi "dân chủ thực sự" làm 28.000 cảnh sát của thành phố tiếp tục phát cáu.

Cảnh sát đã mất bình tĩnh sau khi những người biểu tình xướng nhạc giữa đêm giữa tiếng còi báo động gầm rú. Đôi khi họ còn ném trứng, chai nước, các tấm gỗ về phía hàng rào cảnh sát khiến một số bị thương chảy máu và buộc phải dùng dùi cui để ngăn cản đám đông người biểu tình. 

Những căng thẳng mới đến trong bối cảnh giới chức an ninh Hồng Kông đang vật lộn tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất lịch sử thành phố này kể từ khi trở về với Trung Quốc vào năm 1997.

Tình trạng bất ổn vẫn âm ỉ tại Hồng Kông ba ngày qua bất chấp việc cảnh sát đã bắt giữ hai lãnh đạo phong trào sinh viên biểu tình Joshua Wong và Lester Shum; dọn dẹp phần lớn các địa điểm tập trung phản đối. 

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm nay cho biết, cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng vũ lực quá mức sau khi Wong và Shum cho biết họ bị đánh đập trong thời gian bị bắt. Một số phóng viên cũng đã bị hành hung thô bạo, khiến Hội Nhà báo Hồng Kông phải nộp đơn khiếu nại chính thức và lên kế hoạch tiến hành biểu tình trong ngày 29/11.

Một nhà lập pháp ủng hộ tự chủ quan sát các cuộc đụng độ, Leung Yiu-chung, cũng lên tiếng chỉ trích sự thiếu kiềm chế của một số cảnh sát. "Một số người đã cố tình kích động người dân," ông nói.

Các cuộc biểu tình đã kéo dài vượt ra ngoài sự mong đợi của nhiều người, thu hút hơn 100.000 người tham gia chiếm đóng các khu phố chính của Hồng Kông. Hiện con số này đã giảm mạnh, nhưng nó đã trở thành biểu tượng về sự thất vọng vào chính quyền đại lục ở Hồng Kông./.

Nguyễn Hường