Cảnh sát Hồng Kông dẹp rào thép, học sinh dựng rào tre chặn đường

14/10/2014 09:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Người biểu tình đã dành cả buổi chiều hôm qua vận chuyển tre về các đường phố để xây dựng rào chắn.
Người biểu tình Hồng Kông dùng tre dựng hàng rào chắn các tuyến phố chính ở Hồng Kông.

Bưu điện Hoa Nam ngày 14/10 đưa tin, cảnh sát Hồng Kông đã loại bỏ một số rào chắn bằng ống thép, gỗ và tất cả vật dụng có thể gây chướng ngại trên một số tuyến phố mà người biểu tình dựng lên ở Causeway, Tseung Kwan O và Queensway.

Một nhóm nhỏ người biểu tình ngồi trên đường Queensway tranh cãi với một người phát ngôn của cảnh sát. Người phát ngôn liên tục bắt đầu mỗi lần đối thoại bằng câu: "Cảm ơn các bạn đã giữ bình tĩnh và an toàn..." trong khi những người biểu tình chế nhạo anh.

"Chúng tôi đã không sử dụng thiết bị chống bạo động kể từ sáng nay và chúng tôi cảm ơn các bạn giữ bình tĩnh. Các bạn đã chiếm đường phố trong vòng 17 ngày và tước đoạt quyền của người dân được lưu thông trên đường phố", người phát ngôn cảnh sát Hồng Kông nói.

Cảnh sát Hồng Kông phải dùng máy cắt khóa để tháo dỡ hàng rào trên đường phố.

"Các anh đã tự chôn vùi lương tâm của mình? Chúng tôi là những công dân tự vệ và chúng tôi rõ ràng không thể chống lại các thiết bị của cảnh sát các anh. Không lẽ các anh làm điều này chỉ vì bảo vệ bát cơm của mình sao?", một người biểu tình nói lại.

Hàng chục cảnh sát khác vẫn đang nỗ lực tháo dỡ hàng rào chắn bằng tre do người biểu tình dựng lên ngày hôm qua bên ngoài Ngân hàng Trung Quốc, sau khi hàng rào bằng thép bị cảnh sát tháo dỡ.

Một nhóm cảnh sát khác được trang bị khiên chắn xếp thành hàng rào ngăn khoảng 150 người biểu tình, cả hai bên đều tỏ ra bình tĩnh và ôn hòa. Cảnh sát được trang bị tất cả công cụ có thể để loại bỏ rào chắn. Ít nhất một cần cẩu cỡ lớn đã được điều tới để giúp tháo dỡ các hàng rào chướng ngại trên mặt đường.

Người biểu tình lại dựng rào tre. Cho đến sáng nay cảnh sát Hồng Kông vẫn đang vất vả tìm cách  tháo dỡ.

Cảnh sát Hồng Kông hôm qua đã làm việc rất nhanh chóng khi sử dụng máy cắt khóa để cắt, tháo dỡ các hàng rào bằng khung thép được hàn chắc chắn. Thậm chí có chỗ còn được người biểu tình đổ bê tông.

Người biểu tình đã dành cả buổi chiều hôm qua vận chuyển tre về các đường phố để xây dựng rào chắn. Việc dựng chướng ngại vật này được các công nhân xây dựng hỗ trợ.

Tam Yiu-chung, Chủ tịch Liên minh Dân chủ ở Hồng Kông ủng hộ Bắc Kinh nói rằng Trung Nam Hải đang lo lắng về phong trào "cách mạng ô" vì nó mang dấu hiệu của một cuộc cách mạng màu mà Trung Quốc tin là do bàn tay nước ngoài điều khiển.

Có chỗ người biểu tình còn đổ bê tông xuống chân hàng rào.

Ông cho rằng Lương Chấn Anh không thể từ chức vì ông ta chỉ đơn giản là thực hiện các quyết định của Trung Nam Hải, vì vậy đòi hỏi của học sinh sinh viên Hồng Kông đang biểu tình là không thể xảy ra.

Hàng rào "ma trận" người biểu tình Hồng Kông dựng lên trên đường phố.
Hồng Thủy