Cảnh thảm sát cá heo tại Nhật Bản

05/01/2013 13:26 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Mùa săn bắt và thảm sát cá heo tại Nhật Bản diễn ra ngay trước lễ Giáng sinh hàng năm. Theo ước tính, lượng cá heo đem bán chỉ bằng khoảng 1/4 lượng cá heo bị giết nhuộm đỏ cả vịnh.


Nói tới cá heo, người ta sẽ nghĩ ngay tới rằng chúng là những sinh vật biển thông minh, hiền lành và tốt bụng. Nhưng trong thực tế, chúng lại bị đối xử như là một loại hàng hóa đem lại lợi nhuận hàng triệu USD. 

Một con cá heo được chọn đem bán trong mùa săn bắn tại Taiji năm vừa rồi.

Những con cá heo tốt nhất (thường là con cái và con cá heo nhỏ) sẽ được tách ra khỏi gia đình của nó để bán cho các trung tâm giải trí với giá 75.000 tới 130.000 USD mỗi bể cá. Trong khi đó, những con cá heo bị loại chỉ vì có sẹo trên cơ thể sẽ bị giết hại một cách tàn nhẫn ngay trên biển.

Những con heo bị loại bị giết ngay trong vịnh.

Hàng năm, các thợ săn cá heo ở Taiji, bờ biển phía nam Nhật Bản thường lùa những đàn cá heo vào vịnh trước khi bắt đầu một cuộc chọn lọc trước một cuộc thảm sát. Họ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng từng con cá, nhất là xem chúng có sẹo, nhất là ở lưng và đuôi, hay không. 

Những con cá heo bị lùa vào vịnh trước cuộc thảm sát.

Những con cá bị loại sẽ bị chém chết hoặc bị một thanh kim loại luồn vào môi rồi bị đập vỡ xương sống nhằm giảm tình trạng đổ máu để che giấu mức độ tàn bạo của cuộc thảm sát.

Cả một vùng vịnh bị nhuộm đỏ bởi máu của những con cá heo.

Lúc nào cũng vậy, một vài con cá heo luôn cố gắng thực hiện một cú đột phá, hướng tới tự do bằng cách cố gắng nhảy qua các lưới để ra khỏi vịnh. Nhưng cuối cùng, tất cả đều phải đầu hàng trước số phận.

Số cá heo bị giết mổ nhiều gấp 4 lần số được bán để nuôi nhốt.

Mùa săn bắt và thảm sát cá heo tại Nhật Bản diễn ra ngay trước lễ Giáng sinh hàng năm. Theo ước tính, lượng cá heo đem bán chỉ bằng khoảng 1/4 lượng cá heo bị giết nhuộm đỏ cả vịnh. Thịt của chúng được bán với giá 320.000 VNĐ/kg.

Ngư dân Nhật Bản lùa cá heo vào vịnh Taiji.

Ngư dân Nhật Bản coi cá heo là một sinh vật có hại, đe dọa đối với trữ lượng cá ở Thái Bình Dương.

Một đàn cá heo sa lưới đang hoảng sợ.

Nhưng với những con cá heo sống sót được đem bán số phận của nó cũng không khá hơn. Mỗi con cá heo hoang dã có tuổi thọ khoảng 60-70 năm. Nhưng khi được bán vào các trung tâm giải trí, tuổi thọ của chúng sẽ giảm đi rất nhiều. Nhiều con cá heo đã không thể chịu được cuộc sống tù túng đã tìm cách tự sát - các chuyên gia hải dương học cho biết.

Những con cá heo được bắt đem bán thường đang ở độ tuổi lên 8.
Ngư dân Taiji đã được chính phủ cấp phép săn 2.100 con cá heo và cá voi trong mùa săn bắt kéo dài 6 tháng mỗi năm.
Sau nhiều lần bị các tổ chức môi trường và bảo vệ động vật lên án, các ngư dân Nhật Bản đã dùng bạt xanh để che chắn khu giết mổ tránh sự nhòm ngó từ bên ngoài.
Các ngư dân Nhật Bản nói rằng họ đã cho lũ cá một cái chết nhân đạo bằng một cái chết nhanh chóng.
Trong năm 2011, 68 con cá heo được giữ sống và 968 bị giết tại Taiji.

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)