Cảnh tượng Trung Quốc phóng thành công Thần Châu 8

01/11/2011 08:54 Nguyễn Hường (Theo Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Sáng ngày 1/11, người đứng đầu chương trình Không gian Trung Quốc Chang Wanquan đã công bố việc Trung Quốc phóng tàu vũ trụ không người lái Thần Châu 8 lên quỹ đạo thành công.
Tàu Thần Châu 8 (Shenzhou VIII) đã rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc (ở vùng sa mạc Gobi thuộc tây bắc Trung Quốc) vào lúc 5h58 sáng 1.11 theo giờ địa phương.
Sứ mệnh lần này của Thần Châu 8 là nhằm giúp Trung Quốc kiểm tra công nghệ lắp ghép trên quỹ đạo của một tàu vũ trụ với một mô-đun không gian.
Trước đó, vào ngày 29/9/2011, Trung Quốc đã thực hiện bước đi đầu tiên trong việc xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên của mình khi phóng thành công mô-đun Tiangong-1, hay còn gọi là Thiên Cung 1, có trọng lượng 8,5 tấn, dài 8,5m, vào quỹ đạo.
Trong thời điểm này, Thần Châu 8 đang hướng tới điểm hẹn với Thiên Cung 1
Theo Tân Hoa xã, nếu việc kết nối giữa Thần Châu 8 và Thiên Cung 1 diễn ra trôi chảy, thì ngành khoa học vũ trụ Trung Quốc sẽ đạt được một bước tiến lớn giúp họ có thể thâm nhập sâu hơn vào khoảng không vũ trụ.
Và nếu sứ mệnh này thành công thì đến năm 2012, Trung Quốc sẽ tiếp tục phóng thêm ít nhất hai tàu vũ trụ nữa, trong đó có ít nhất một tàu có người lái để bay đến kết nối với Thiên Cung 1.
Và đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới có trạm vũ trụ
Dự kiến tàu vũ trụ sẽ trở về Trái Đất sau 2 ngày nữa

Nguyễn Hường (Theo Tân Hoa Xã)