Cập nhật: Đám thanh niên hô tên Luyện bên ngoài phòng xử

10/01/2012 15:47 Nam Phong - Tuệ Minh
(GDVN) - Phiên tòa tạm dừng, sẽ tiếp tục vào sáng mai. Ngay sau đó, lực lượng chức năng phải vất vả để đưa Luyện và các bị cáo khác vào phòng cách ly.
Mời bạn đọc nhấn F5 để tiếp tục cập nhật thông tin...

Theo ghi nhận của phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, đám thanh niên hoan hô, vỗ tay khi Luyện đi ra, mặc đồng phục học sinh, luôn miệng gọi: "Anh Luyện, anh Luyện" và cười đùa rúc rích.

17h20: Lực lượng chức năng đưa các bị cáo ra xe bịt bùng sau khi đưa các thân nhân bị hại ra ngoài khu vực xử án.

Điều khiến chúng tôi không khỏi kinh ngạc là hàng chục thanh niên giơ tay, cười vui, vỗ tay, vẫy tay chào khi Luyện được đưa ra ngoài. Lúc này, ngoài Luyện đã thoát khỏi sự truy đuổi, các bị cáo khác đang bị một số đối tượng hành hung.

17h10: Chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm dừng phiên tòa.

Người nhà các nạn nhân lao tới, dùng nhiều lời thóa mạ đối với bị cáo Lê Văn Luyện và đòi "Xử tử" Luyện. Phải rất vất vả, lực lượng chức năng mới đưa được các bị cáo vào phòng cách ly, tránh sự kích động của thân nhân gia đình bị hại.

Dự kiến, phiên tòa xét xử vụ án giết người, cướp tiệm vàng Ngọc Bích mở lại vào 7h30 ngày mai, 11/1. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa.

17h02: Tòa bắt đầu xét hỏi người đại diện theo ủy quyền của gia đình người bị hại là Trịnh Văn Sinh  (anh trai của nạn nhân Ngọc, chủ tiệm vàng Ngọc Bích). Khi được chủ tọa phiên tòa hỏi, anh Trịnh Văn Sinh, nói: "Tôi và mọi người trong gia đình chắc chắn vợ chồng anh Ngọc có túi tiền đựng 3 tỷ và túi tiền đó đã mất tích". Chủ tọa phiên tòa hỏi về yêu cầu bồi thường, anh Sinh trả lời dứt khoát: "nếu tòa đã hỏi yêu cầu thì chúng tôi chỉ có một yêu cầu, đó là mạng đổi mạng".

Anh Sinh cũng nhắc lại, phía gia đình cho rằng tang vật thu lại còn thiếu 2 chiếc điện thoại (1 điện thoại di động và 1 máy điện thoại bàn) và một chiếc xách túi màu.

Chiếc túi này hàng ngày chị Chín đựng vàng và tiền. Anh Trịnh Văn Sinh chắc chắn trong túi này có vàng. Anh Sinh biết điều này vì rất gần nhà nạn nhân và rất hay sang nhà em trai mình chơi.

VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN KHAI NHẬN TỘI ÁC TẠI TÒA
HÌNH ẢNH NÓNG PHIÊN XỬ LUYỆN (XIN BẤM F5 ĐỂ CẬP NHẬT)
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN VÀ CÁC BỊ CÁO RỜI PHIÊN TÒA
CHÙM ẢNH NÓNG GHI LẠI TOÀN CẢNH PHIÊN TÒA XỬ LÊ VĂN LUYỆN
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN TẠI PHIÊN TÒA 

XÉT XỬ LÊ VĂN LUYỆN: TOÀN CẢNH TRƯỚC GIỜ G
CHÙM ẢNH LÊ VĂN LUYỆN TRƯỚC PHIÊN XỬ
 
Đại diện người bị hại rất bức xúc và cho rằng ngoài số tiền yêu cầu bồi thường, gia đình Luyện còn phải nuôi cháu Bích suốt đời và cử hẳn một người chăm sóc cháu. Cháu Bích hiện giờ gần như người tàn phế, sinh hoạt rất khó khăn và rất thiếu thốn tình cảm. Đây là điều không gì có thể bù đắp được.

Tương tự, bị cáo Dương Thị Lược, Lê Thị Định (cô ruột của Luyện) cũng cho rằng mình biết mà không nói với ai không phải là vi phạm pháp luật. 

16h28: Lần lượt, các bị cáo Trương Văn Hợp, Dương Thị Lược trả lời.

Bị cáo Hợp khai ngay khi con trai mình là Trương Thanh Hồng về nói chuyện thì bị cáo đã biết Luyện là hung thủ. Cũng giống như bị cáo Miên, bị cáo Hợp cho rằng mình thiếu hiểu biết pháp luật, không biết việc che giấu cho Luyện là hành vi phạm tội.

16h15: bị cáo Lê Văn Miên bắt đầu trả lời câu hỏi của chủ tọa. "Khi nào thì bị cáo nghi ngờ con trai mình cướp vàng?", "khi bị cáo nhận được 2 chỉ vàng từ con trai".

"Gặp Luyện, biết Luyện cướp vàng, bị cáo suy nghĩ như thế nào?", "Bị cáo không biết phải như thế nào nữa", "Vợ bị cáo biết ko?", "không ạ". "Em trai Luyện biết không?", "không ạ", "bị cáo có kể cho ai ko?", "không ạ. Do bị cáo không hiểu pháp luật nên đã không khai báo Luyện".

Thân nhân các bị hại ôm di ảnh các nạn nhân16h02: Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Hồng: "Khi nào bị cáo biết tin về vụ án tại tiệm vàng Ngọc Bích". "Khi bị cáo đưa Luyện đến trạm xá xã Thanh Lâm". Hồng khai, khi chở Luyện về nhà đã gặng hỏi nhiều lần nhưng Luyện nói không liên quan đến vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích.

Bị cáo Trương Thanh Hồng15h57: Tòa chuyển sang xét hỏi bị cáo Trương Thanh Hồng.

15h50, chủ tọa phiên tòa hỏi Lê Văn Luyện: "Bị cáo thấy mình bị oan không?", "không ạ". 

Gia đình phía bị hại yêu cầu đưa di ảnh của các bị hại lên trước mặt của các bị cáo. Chủ tọa phiên tòa nói: "Chúng tôi hết sức thông cảm với nỗi đau của gia đình nhưng đây là công đường và yêu cầu đó không được chấp nhận. Yêu cầu gia đình bị hại không được gây ra không khí căng thẳng trong phiên tòa".

15h45: Luyện tiếp tục khai nhận hành vi giết người man rợ của mình: "Sau khi bị chém vào tay, bị cáo đưa đứa bé đi vào góc nhà, bị cáo chém, đứa bén nằm im"

Bị cáo ra cửa, thấy một đứa bé khác đang khóc, bị cáo dỗ, đứa bé nín rồi nhưng sau lại khóc nên bị cáo chém 1 vài nhát rồi ra ngoài".

"Lúc đó suy nghĩ của bị cáo như thế nào?", "Bị cáo nghĩ mọi người đã chết hết rồi. Bị cáo nhặt chiếc điện thoại di dộng ngay giường đút vào túi quần, rồi ra ngoài cầu thang, vẫn thấy ông chủ thở liền chém tiếp vào cổ rồi lên tầng 3 cất dép vào ba lô. Sau đó bị cáo đi vào nhà vệ sinh rửa tay, dao phớ rồi láy vàng cho vào ba lô".

HÌNH ẢNH NÓNG PHIÊN XỬ LUYỆ
N (CẬP NHẬT)
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN VÀ CÁC BỊ CÁO RỜI PHIÊN TÒA
CHÙM ẢNH NÓNG GHI LẠI TOÀN CẢNH PHIÊN TÒA XỬ LÊ VĂN LUYỆN
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN TẠI PHIÊN TÒA 

XÉT XỬ LÊ VĂN LUYỆN: TOÀN CẢNH TRƯỚC GIỜ G
CHÙM ẢNH LÊ VĂN LUYỆN TRƯỚC PHIÊN XỬ


15h40: "Ông  hủ hô cướp, vợ ông chủ lên ôm bị cáo rồi cắn bị cáo. Hai người ngã xuống, bị cáo đứng dậy cầm dao đâm tiếp ông chủ nhà. Bị cáo đạp ông chủ ngã xuống. Bà vợ lao đến bóp cổ bị cáo và bị cáo bóp mắt bà vợ ông chủ rồi cầm phớ chém vào cổ bà vợ. Sau đó, bị cáo dùng dạo hạ sát ông chủ nhà, người này lăn từ cầu thang xuống tầng 2"

"Bị cáo đi xuống tầng 2, thấy sông chủ nhà ở đó, liền chém 1 nhát vào gáy và rơi dao xuống. Bị cáo nhặt dao lên và nhìn thấy đứa bé cầm điện thoại. Bị cáo chém vào tay cháu bé".

Sau mỗi câu hỏi của chủ tọa phiên tòa, má Lê Văn Luyện lại đỏ ửng lên rồi nhạt dần đi. Y mân mê hai vạt áo và đôi khi nhắm mắt lại trước khi lí nhí trả lời câu hỏi của chủ tọa.

Luyện khai: "bị cáo đi vào nhà vệ sinh rồi đi ra ngoài soi các phòng, sau đó bị cáo lên tầng 3. Lúc này, trời mưa to. Bị cáo lên tầng 3 mở cửa phòng phơi đồ. Không thấy gì, bị cáo lại đi xuống tầng 2 soi đèn vào trong cũng không thấy gì, bật áp tô mát thấy chuông báo động liền quay lại tắt. 

Bị cáo đi vào bếp mở cửa ra, không thấy gì lại lên tầng 3. Khi thấy ông chủ nhà đi ra, bị cáo đã đâm. Cú đâm đầu tiên là đâm ngang. Sau đó, ông chủ khua tay, bị cáo đâm liên tục".

Luyện vẫn giữ giọng đều đều, lí nhí và cụt ngủn khi trả lời câu hỏi của chủ tọa phiên tòa. Khi chủ tọa hỏi lý do bị cáo chọn tiệm vàng Ngọc Bích để gây án, Luyện trả lời: " Đi qua phố Sàn thấy tiệm vàng Ngọc Bích dễ dàng cho bị cáo thì bị cáo làm". Luyện khai thêm: "bị cáo đã khai hết với cơ quan công an điều tra rồi, bị cáo lẻn vào, dep và ba lô để ở ngoài..."

15h09: Toàn bước vào phần xét hỏi, chủ tọa phiên hỏi Lê Văn Luyện: "Tại sao lại cắm xe của anh Nghị?". "Để lấy tiền ăn tiêu". "Tại thời điểm nào nảy sinh ý đồ cướp?", "Khi bị cáo hết tiền". "Đã trả lại chiếc xe mượn chưa?", "Bị cáo đã trả rồi".

15h04: Địa diện viện KSND tỉnh Bắc Giang đọc xong bản cáo trạng. Hàng trăm người đang tập trung tại sân tòa để nghe tòa xét xử tên Luyện từ một chiếc loa nhỏ. Cách đó khoảng 200 mét, dù công an đã lập hàng rào chặn lại nhưng vẫn có nhiều người tập trung, tìm cách "tiếp cận" phòng xử.
 
14h48:
Theo quan sát của phóng viên, nhiều chiến sỹ công an, có trang bị công cụ hỗ trợ đã được huy động từ ngoài sân vào trong hội trường xét xử để có thể kiểm soát tình hình tốt hơn. Có tiếng khóc ai oán: "nó giết người xong vào trại giam mà vẫn tăng 7-8 cân à?".

Ông Tín - ông nội cháu Bích ngồi lặng nghe đọc cáo trạng, đôi tay đã nhăn nheo, thỉnh thoảng lại run run đưa lên gạt nước mắt...

HÌNH ẢNH NÓNG PHIÊN XỬ LUYỆN (CẬP NHẬT)
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN VÀ CÁC BỊ CÁO RỜI PHIÊN TÒA
CHÙM ẢNH NÓNG GHI LẠI TOÀN CẢNH PHIÊN TÒA XỬ LÊ VĂN LUYỆN
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN TẠI PHIÊN TÒA 

XÉT XỬ LÊ VĂN LUYỆN: TOÀN CẢNH TRƯỚC GIỜ G
CHÙM ẢNH LÊ VĂN LUYỆN TRƯỚC PHIÊN XỬ

14h42: Luyện đứng lặng im, tay vân vê vạt áo cúi đầu nghe đọc cáo trạng khi đến đoạn miêu tả tình trạng tử thi bé út Trịnh Phương Thảo, 18 tháng tuổi. 

14h37: Tiếng khóc lúc này đã lặng hơn, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tiếp tục đọc bản cáo trạng.

14h34: Tiếng khóc của thân nhân gia đình bị hại ngày càng lớn hơn. Lực lượng công an đã dọn sẵn đường để sẵn sàng chuyển bị cáo sang khu vực khác tránh sự phản ứng dữ dội của người nhà bị hại.

14h30:
Tiếng kêu gào, khóc thét trong hội trường ngày càng lớn. Đại diện Viện kiểm sát đã ngừng đọc cáo trạng. Lúc này, không khí bao trùm là những tiếng khóc ai oán...

HÌNH ẢNH NÓNG PHIÊN XỬ LUYỆN (CẬP NHẬT)
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN VÀ CÁC BỊ CÁO RỜI PHIÊN TÒA
CHÙM ẢNH NÓNG GHI LẠI TOÀN CẢNH PHIÊN TÒA XỬ LÊ VĂN LUYỆN
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN TẠI PHIÊN TÒA 

XÉT XỬ LÊ VĂN LUYỆN: TOÀN CẢNH TRƯỚC GIỜ G
CHÙM ẢNH LÊ VĂN LUYỆN TRƯỚC PHIÊN XỬ

14h20: Ngày càng có nhiều tiếng khóc phía dưới hơn khi đại diện viện kiểm sát đọc lại cáo trạng, đoạn mô tả quá trình Luyện gây án. Một đồng chí công an đã yêu cầu các phóng viên chuẩn bị đường để đề phòng việc phản ứng mạnh mẽ, khó kiểm soát...

14h15: Tiếng vị kiểm sát viên đọc bản cáo trạng lẫn trong tiếng khóc rấm rứt của nhiều người nhà của bị hại. Rất nhiều người dân tham dự phiên tòa cũng rơi nước mắt.

Bản cáo trạng nêu rõ

Ngày 12/8/2011, Luyện mượn của anh Trương Văn Nhị chiếc xe máy BKS 98N4-7155 trị giá 14.300.000 đồng đem đi cắm được 5.500.000 đồng ăn tiêu. Do không có tiền ăn tiêu và chuộc xe, Luyện nảy sinh ý định cướp tiệm vàng Ngọc Bích của vợ chồng anh Trịnh Thành Ngọc, Đinh Thị Chín ở phố Sàn – xã Phương Sơn – huyện Lục Nam – tỉnh Bắc Giang.

Luyện đã mua 1 chiếc ba lô, 1 con dao phớ, 1 con dao díp nhọn, 1 chiếc đèn pin làm công cụ gây án. Khoảng 03 giờ ngày 24/8/2011, Luyện trèo lên cây trước cửa tiệm vàng lên mái nhà tôn rồi bám vào các thanh sắt nằm ngang trèo lên ban công tầng 3, cậy cửa phía trước tầng 3 tiệm vàng Ngọc Bích đi vào trong nhà. 

Sau khi lục soát các phòng nhưng không lấy được tài sản, Luyện lên tầng 3 chờ gia đình anh Ngọc ngủ dậy sẽ giết từng người sau đó thực hiện cướp vàng. Luyện dùng 2 con dao đem theo đâm, chém nhiều nhát vào người, vào cổ anh Ngọc và chị Chín; dùng dao phớ chém đứt bàn tay cháu Trịnh Thị Bích sau đó chém vào mặt cháu Bích; dùng dao phớ cắt cổ cháu Trịnh Phương Thảo là 2 con của anh Ngọc, chị Chín.

Hậu quả làm anh Ngọc, chị Chín và cháu Thảo bị chết; cháu Bích bị tỷ lệ thương tích là 74.6%. Tổng số tài sản Luyện cướp được trị giá hơn 1,2 tỷ đồng. Hiện số tài sản này đã được cơ quan chức năng trao trả lại cho gia đình phía bị hại.

Bị cáo Trương Thanh Hồng: Bản cáo trạng kết luận, Hồng có hành vi đi xe máy tới cổng trường cấp 3 Phương Sơn đón Luyện về nhà và đưa Luyện đi băng vết thương, đưa Luyện ra thị trấn Vôi (huyện Lạng Giang) để trốn lên Lạng Sơn. Hồng đã được Luyện đưa cho 2 dây chuyền vàng nhờ bán; Lê Văn Miên đã cất giấu số vàng của Luyện cướp được để tại nhà; vợ chồng Lê Thị Định, Lê Thành Nghi biết rõ Luyện phạm tội nhưng cho Luyện ở tại nhà sau đó giúp Luyện trốn sang Trung Quốc nên phải chịu trách nhiệm về hành vi che giấu tội phạm.

Trương Văn Hợp, Dương Thị Lược biết rõ hành vi phạm tội của Luyện nhưng không trình báo với cơ quan có thẩm quyền nên phải chịu trách nhiệm về hành vi không tố giác tội phạm.

Hành vi của bị can Lê Văn Luyện đã phạm các tội “Giết người” quy định tại các điểm a, c, g, I Khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự; “Cướp tài sản” quy định tại điểm b Khoản 4 Điều 133 Bộ luật hình sự và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 140 Bộ luật hình sự.

Khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự quy định: “Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a, Giết nhiều người;…
c, Giết trẻ em;…
14h06: phần xét hỏi bắt đầu. Đại diện Viện KSND tỉnh Bắc Giang công bố bản cáo trạng.

Do bên trong hội trường đã quá đông, cảnh sát bảo vệ buộc phải yêu cầu nhiều phóng viên ra hành lang phòng xét xử để tiếp tục theo dõi phiên tòa. Trong phiên tòa chiều nay, ông Đinh Sơn Hải đã thay thế anh Sinh trong vai trò đại diện cho nạn nhân Đinh Thị Chín.

13h57:
Hàng chục người thân của gia đình bị hại đang đứng trước cổng trụ sở tòa án, đề nghị được vào tham dự. Lúc này, bên trong phòng xử đã không còn một chỗ trống. Theo quan sát của phóng viên, các đại diện cho bị hại tại phiên tòa cũng đã có mặt đầy đủ.

Ông Trịnh Văn Tín (ngoài cùng bên trái) dẫn đầu các thành viên gia đình bị hại


Đến 13h46, người thân gia đình bị hại đã có mặt tại khu vực trước cổng tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang và gào khóc. Phiên tòa vẫn chưa diễn ra. Trên gương mặt các bị cáo để lộ rõ vẻ mệt mỏi. Phía cuối phòng xử, những người đến dự phiên tòa đều hướng ánh mắt về phía trên chờ HĐXX xuất hiện.

13h30: Lê Văn Luyện được đưa vào phòng xử


13h45: Mẹ bị cáo Lê Văn Luyện vẫn tiếp tục vắng mặt. Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, LS. Phạm Văn Huỳnh - Trưởng văn phòng LS Tâm Đức - Đoàn LS thành phố HN, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại nói: "Nếu trong buổi chiều nay, đại diện hợp pháp của bị hại và người giám hộ cho hung thủ Lê Văn Luyện (bà Lê Thị Miên - mẹ của Luyện) tiếp tục vắng mặt thì LS. sẽ vẫn giữ quan điểm đề nghị tòa hoãn phiên xét xử này".

13h40: Phiên tòa vẫn chưa bắt đầu trở lại. Không khí phiên tòa đã nóng dần lên, hàng nghìn người dân tập trung bên ngoài phòng xử trong khi đó, bên trong cũng không còn một chỗ trống.

Cho đến 13h37 phút, tại tòa, vẫn chưa thấy sự có mặt của đại diện phía gia đình nạn nhân. Những người mang khăn tang và di ảnh của các nạn nhân trong buổi sáng nay, cũng không còn xuất hiện khu vực trước cổng tòa án.

 13h23:
xe đưa Lê Văn Luyện, Vê Văn Miên, Trương Thanh Hồng đã đến cổng tòa.

Khoảng 12h45, dù còn khoảng 45 phút nữa phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện mới bắt đầu tiếp tục nhưng nhiều người dân đã đứng chờ sẵn ở sân tòa án. 

Có khoảng 200 cảnh sát, công an đã có mặt để bảo vệ và đảm bảo cho phiên tòa được diễn ra một cách an toàn. Tất cả các ngả đường dẫn về phía TAND tỉnh Bắc Giang đã được phong tỏa bằng hàng rào chắn sắt và dây kẽm gai

10h30: Lê Văn Luyện được dẫn giải ra xe trong tiếng la ó, đòi xử tử của hàng trăm người dân. Một số thanh niên cố bám vào tường rào của trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang hô lớn: "Vãi luyện, vãi luyện".

10h21: Phiên tòa bắt đầu trở lại sau ít phút HĐXX phải hội ý lần 2. Chủ tọa Thân Quốc Hùng tuyên bố tạm dừng phiên toà, xử tiếp vào lúc 13h30 cùng ngày.

HÌNH ẢNH NÓNG PHIÊN XỬ LUYỆN (CẬP NHẬT)
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN VÀ CÁC BỊ CÁO RỜI PHIÊN TÒA
CHÙM ẢNH NÓNG GHI LẠI TOÀN CẢNH PHIÊN TÒA XỬ LÊ VĂN LUYỆN
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN TẠI PHIÊN TÒA 

XÉT XỬ LÊ VĂN LUYỆN: TOÀN CẢNH TRƯỚC GIỜ G
CHÙM ẢNH LÊ VĂN LUYỆN TRƯỚC PHIÊN XỬ

10h15: Sau phản ứng khá gay gắt từ phía luật sư, HĐXX quay trở vào để tiếp tục... hội ý.

10h10: Luật sư Trần Chí Thanh và luật sư Phạm văn Huỳnh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại vẫn yêu cầu hoãn phiên tòa do đại diện phía bị hại vắng mặt.HĐXX cho rằng việc những người đại diện bị hại vắng mặt không ảnh hưởng đến việc xét xử các bị cáo nên quyết định vẫn tiếp tục phiên tòa

Luật sư Thanh vẫn cương quyết đề nghị hoãn phiên tòa. Luật sư bên bị hại cho rằng, nếu không có đại diện của cháu Bích, luật sự sẽ không tiếp tục tham gia phiên tòa.

10h03
: chủ tọa đang đọc quyền, nghĩa vụ của người làm chứng, người đại diện cho bị hại và kết thúc phần thủ tục

 HĐXX đã hội ý xong và buổi xét xử tiếp tục được tiến hành. Đến thời điểm này, đại diện bị hại là anh Trịnh Quốc Sinh, Đinh Văn Hương vẫn chưa có mặt. Lý giải điều này, chủ tọa cho biết: phiên tòa vẫn tiếp tục tiến hành xét xử theo điều 191 bộ luật tốt tụng hình sự, anh Sinh và anh Hương lúc sáng có đến nhưng vì lý do nào đó, hiện không có mặt.

Chủ tọa giới thiệu HĐXX gồm 5 người. Ngoài ông Thân Quốc Hùng là chủ tọa, còn có 2 thẩm phán và 3 Hôi thẩm nhân dân.

9h54: Có tiếng chuông báo phiên tòa tiếp tục làm việc...

9h40: HĐXX vẫn hội ý. Dù vẫn giữ vẻ mặt lạnh lùng nhưng sự chờ đợi và không khí căng thẳng của phiên tòa đã phần nào làm Luyện thấy mệt mỏi

9h12, HĐXX vẫn đang  hội ý. Luyện hết gục đầu lại ngơ ngác nhìn xung quanh, dường như Luyện đang cố tìm bóng dáng người mẹ của mình.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam cách đây 1 ngày, ông nội của Lê Văn Luyện cho biết, mẹ của đối tượng này đã bỏ đi cùng em của Luyện, đến nay người nhà vẫn không có tin tức gì (?).

9h10: Dù ngồi trong phiên tòa, cũng có thể nghe rõ những âm thanh hỗn loạn phía ngoài. Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam "túc trực" tại sân tòa cho biết, một người thân của gia đình nạn nhân vừa ôm di ảnh anh Ngọc, chị Chín vừa gào khóc và có nhiều lời lẽ thóa mạ các bị cáo.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ người này. 

9h02: Hết nghịch ngón tay, Lê Văn Luyện ngồi gục đầu xuống bàn...8h56: Đến thời điểm này, phiên tòa vẫn tạm nghỉ để HĐXX hội ý. Nhiều người có mặt tại đây bày tỏ mong muốn phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Lê Văn Luyện ngồi "nghịch ngón tay" trong khi chời đợi..

8h36:  Một số thân nhân của gia đình nạn nhân cho biết, đại diện các bị hại không có mặt tại tòa là do sự kiểm soát quá chặt của lực lượng an ninh khi có quá đông người dân muốn tham dự phiên tòa.

Ông Lê Văn Miên - bố Luyện ngồi lặng đi, nhìn các phóng viên đang tác nghiệp


HÌNH ẢNH NÓNG PHIÊN XỬ LUYỆN (CẬP NHẬT)
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN VÀ CÁC BỊ CÁO RỜI PHIÊN TÒA
CHÙM ẢNH NÓNG GHI LẠI TOÀN CẢNH PHIÊN TÒA XỬ LÊ VĂN LUYỆN
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN TẠI PHIÊN TÒA 

XÉT XỬ LÊ VĂN LUYỆN: TOÀN CẢNH TRƯỚC GIỜ G
CHÙM ẢNH LÊ VĂN LUYỆN TRƯỚC PHIÊN XỬ

8h33: Trong thời gian phiên tòa tạm nghỉ để Hội đồng xét xử hội ý, Lê Văn Luyện hướng ánh mắt bình thản đến lạnh lùng về phía các phóng viên.

 8h31: Do đại diện của các nạn nhân là cháu Bích, anh Ngọc và chị Chín vắng mặt, luật sư Nguyễn Anh Sơn bào chữa cho các bị cáo Hợp, Lược, Hồng đề nghị hoãn phiên tòa. Đại diện VKS đồng ý với đề nghị của luật sư.

Hiện  HĐXX đang nghỉ để hội ý.

HÌNH ẢNH NÓNG PHIÊN XỬ LUYỆN (CẬP NHẬT)
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN VÀ CÁC BỊ CÁO RỜI PHIÊN TÒA
CHÙM ẢNH NÓNG GHI LẠI TOÀN CẢNH PHIÊN TÒA XỬ LÊ VĂN LUYỆN
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN TẠI PHIÊN TÒA 

XÉT XỬ LÊ VĂN LUYỆN: TOÀN CẢNH TRƯỚC GIỜ G
CHÙM ẢNH LÊ VĂN LUYỆN TRƯỚC PHIÊN XỬ

 Ra tòa sáng nay cùng với 5 người thân, Lê Văn Luyện đối mặt với các tội danh “Giết người”, “Cướp tài sản” mà còn phải đối mặt với số tiền đòi bồi thường 1,6 tỉ đồng. Người đại diện của gia đình bị hại là anh Trịnh Quốc Sinh - anh trai của anh Trịnh Thanh Ngọc và anh Đinh Văn Hương - anh trai của chị Đinh Thị Chín (vợ anh Trịnh Thành Ngọc) được gia đình ủy quyền là đại diện hợp pháp đã yêu cầu Lê Văn Luyện phải bồi thường 1.683,5 triệu đồng.
 
Cụ thể, chi phí cứu chữa, phục hồi sức khỏe cho cháu Bích là 663 triệu đồng. Tiền đền bù tồn thất tinh thần cho cháu Bích là 100 triệu đồng. Chi phí mai táng các nạn nhân là 272 triệu đồng. Tiền cấp dưỡng cho cháu Bích đến đủ 18 tuổi là 648 triệu đồng.
 
Như đã thông tin, cháu Trịnh Thị Bích, nhân chứng đồng thời là bị hại duy nhất còn sống sót trong vụ thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích, vắng mặt tại phiên tòa hôm nay.


8h23:
Tòa vẫn đang thẩm định căn cước và sự có mặt của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Bị cáo Lê Văn Miên, bố của Lê Văn Luyện đôi lúc lại ngước mắt về phía sau, tìm người thân.

8h16: Lần lượt các bị cáo Trương Văn Hợp, Dương Thị Lược làm thủ tục khai căn cước.

8h06: Lê Văn Luyện đang khai căn cước trong tâm trạng rất bình tĩnh. 

8h04: Mẹ Lê Văn Luyện và cháu Trịnh Thị Bích, nạn nhân duy nhất sống sót sau vụ thảm sát vắng mặt.

8h03: Dường như thái độ bình thản đến trơ lỳ của Lê Văn Luyện càng khiến nhiều người có mặt tại phiên tòa thêm "sôi máu". 

Tất cả các ghế ngồi trong hội trường lúc này đã kín, chủ tọa phiên tòa đang xét căn cước của các bị cáo.

7h54: Chủ tòa tuyên bố bắt đầu phiên tòa xét xử vụ án thảm sát cướp tiệm vàng tại phố Sàn (Bắc Giang). Luyện ngẩng cao đầu, đôi lúc mỉm cười...

HÌNH ẢNH NÓNG PHIÊN XỬ LUYỆN (CẬP NHẬT)
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN VÀ CÁC BỊ CÁO RỜI PHIÊN TÒA
CHÙM ẢNH NÓNG GHI LẠI TOÀN CẢNH PHIÊN TÒA XỬ LÊ VĂN LUYỆN
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN TẠI PHIÊN TÒA 

XÉT XỬ LÊ VĂN LUYỆN: TOÀN CẢNH TRƯỚC GIỜ G
CHÙM ẢNH LÊ VĂN LUYỆN TRƯỚC PHIÊN XỬ

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Thân Quốc Hùng, Phó chánh tòa hình sự, tuyên bố khai mạc phiên xét xử sơ thẩm Lê Văn Luỵện về 3 tội: giết người, cướp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 6 bị cáo khác cùng hầu tòa về các tội không tố giác và che giấu tội phạm.

Bào chữa cho Lê Văn Luyện là luật sư chỉ định Nguyễn Bá Ngọc, Phạm Xuân Anh (Đoàn luật sư Bắc Giang). Bảo vệ gia đình bị hại là luật sư Trần Chí Thanh và Phạm Văn Huỳnh (Đoàn luật sư Hà Nội). Khoảng 40 người có quyền lợi và nghĩa vụ được HĐXX triệu tập.

7h43: Lê Văn Luyện mặc áo xanh nhạt, vẫn giữ sự bình thản, được đưa vào tòa trong tiếng la ó, chửi bới của hàng chục người dân. Nhiều người không giữ nổi bình tĩnh đã lao vào đòi "xử tử Luyện" và các bị cáo là người nhà của y.
Lê Văn Luyện tại tòa
Không khí tại phiên tòa đang rất nóng...

7h26: Xe bịt bùng chở Lê Văn Luyện đã tới cổng TAND tỉnh Bắc Giang.

7h20: Phố Hoàng Văn Thụ, nơi có trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang đã đông nghịt người dân đến tham dự phiên tòa. Rất nhiều người là thân nhân của gia đình nạn nhân trong vụ thảm sát tiệm vàng có mặt tại đây đều đeo khăn tang. Nhiều người cầm trên tay di ảnh của 3 nạn nhân cùng biểu ngữ đề nghị tử hình Lê Văn Luyện.

Trước đó, từ 6h hàng chục CBCS công an đã lập hàng rào tại đầu phố Hoàng Văn Thụ.

VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN VÀ CÁC BỊ CÁO RỜI PHIÊN TÒA
CHÙM ẢNH NÓNG GHI LẠI TOÀN CẢNH PHIÊN TÒA XỬ LÊ VĂN LUYỆN
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN TẠI PHIÊN TÒA 

XÉT XỬ LÊ VĂN LUYỆN: TOÀN CẢNH TRƯỚC GIỜ G
CHÙM ẢNH LÊ VĂN LUYỆN TRƯỚC PHIÊN XỬ

 Người dân Bắc Giang nói riêng và dư luận cả nước nói chung đang rất quan tâm tới phiên xét xử vụ án Lê Văn Luyện giết người cướp của tại tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang). 

Ngay từ sáng sớm, trời rét căm căm nhưng dự kiến sẽ rất đông người dân đã kéo TAND Bắc Giang nghe phiên xét xử hung thủ Lê Văn Luyện trong vụ cướp tiệm vàng... Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, một số người dân trú tại Phố Sàn cho biết đang trên đường đến dự phiên tòa. "Cả nhà tôi dậy từ sớm, có mặt từ rất sớm chỉ để mong nhìn trực tiếp gương mặt của kẻ gây ra tội án trời không dung, đất không tha", anh S, một người dân tại Phố Sàn cho biết.

Xin bấm F5 để tiếp tục cập nhật

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam 1 ngày trước phiên xử, thẩm phán Thân Quốc Hùng, chủ tọa phiên tòa cho biết, vụ án sẽ được xét xử công khai, mọi công tác chuẩn bị cho phiên tòa đã tương đối hoàn tất. Trong phiên tòa này, Lê Văn Luyện sẽ bị truy tố về các tội “Giết người, cướp tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, có 6 bị can là người nhà của Luyện cũng bị truy tố trong phiên tòa, đó là Lê Văn Miên (bố), Trương Thanh Hồng (anh họ), Trương Thị Định (cô ruột), Trương Văn Nghi (chú rể), vợ chồng ông Trương Văn Hợp (bác họ) về các tội danh che giấu và không tố giác tội phạm.

Bị cáo Lê Văn Luyện.

Sáng nay, ngày 10/1/2012, phiên tòa xét xử công khai hung thủ Lê Văn Luyện được tiến hành. Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tường thuật trực tiếp phiên xét xử này. 

Cuối giờ sáng ngày 9/1/2012, nhóm phóng viên có mặt tại xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Thấy chúng tôi mang ba lô, máy ảnh,… người dân nơi đây đều ùa tới hỏi thăm về việc xét xử hung thủ Lê Văn Luyện trong vụ án giết người cướp của tại tiệm vàng Ngọc Bích cuối tháng 8/2011.

Ngôi nhà của Luyện vẫn vắng bóng người, cửa vẫn khóa chặt. Thấy chúng tôi chụp ảnh nhà Luyên, anh Nguyễn Đăng L, một người dân sống ngay nhà Luyện tò mò: “Ngày mai xử thằng Luyện, liệu chúng tôi có được vào xem không các chú? Muốn xem trực tiếp quá mà không biết có được vào xem không. Thằng nghịch tử đó dù biết là không xử tử được nhưng vẫn cứ muốn đi xem. Nghe nói giờ nó béo và trắng ra”.

Chị Đặng Thị S (ở cùng thôn với nhà Luyện) cho biết: “Qua báo chí chúng tôi cũng biết Luyện chỉ phải chịu mức án tối đa là 18 năm tù thôi nhưng chúng tôi vẫn muốn xem mặt nó ra sao mà lại nhẫn tâm ra tay độc ác đến vậy. Nếu không được vào thì tiếc lắm. Trên các báo có nhiều hình ảnh nhưng tôi vẫn muốn xem trực tiếp hơn”.

Chị Nguyễn Thị C (bán hàng cơm ở dốc Sàn cùng dãy với tiệm vàng Ngọc Bích, Phương Sơn, Lục Nam, Bắc Giang) cho biết: “Người dân ở đây thấy vụ việc như vậy ai cũng đau lòng, chỉ mong pháp luật xử đúng người đúng tội. Nếu quả thật Luyện chỉ bị phạt 18 năm tù tôi nghĩ sẽ có nhiều người lợi dụng để gây án. Và sẽ có nhiều người gây ra những tội tày trời hơn nữa. 

VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN VÀ CÁC BỊ CÁO RỜI PHIÊN TÒA
CHÙM ẢNH NÓNG GHI LẠI TOÀN CẢNH PHIÊN TÒA XỬ LÊ VĂN LUYỆN
VIDEO: LÊ VĂN LUYỆN TẠI PHIÊN TÒA 

XÉT XỬ LÊ VĂN LUYỆN: TOÀN CẢNH TRƯỚC GIỜ G
CHÙM ẢNH LÊ VĂN LUYỆN TRƯỚC PHIÊN XỬ

Ngày mai xét xử thằng Luyện, tôi sẽ đóng cửa hàng để đi xem xét xử. Người dân chúng tôi chờ ngày này đã lâu rồi. Có lẽ chỉ mức án tử hình mới làm cho người dân hả giận được”.

Nam Phong - Tuệ Minh