Cậu học sinh giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

20/06/2013 08:03 Phong Vũ
(GDVN) - Thấy bạn gái bị Thân và nhóm thanh niên đi cùng sàm sỡ, Hưng đã đứng ra bảo vệ và đưa bạn gái về nhà. Khi bị nhóm Thân đuổi theo đánh hội đồng, Hưng hoảng sợ lấy dao gọt hoa quả ra phòng vệ nhưng không may đâm trúng ngực Thân, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ…

Ngày 19/6, TAND thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Quang Hưng (19 tuổi, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) về tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”.

Liên quan đến vụ án này, Hoàng Văn Sinh (19 tuổi), Dương Hoài Nam (18 tuổi) và Hoàng Quang Bình (27 tuổi) cũng bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo cáo trạng, chiều tối 31/8/2012, Nguyễn Quang Hưng cùng nhóm bạn trong đó có Nguyễn Kiều Trang và Nguyễn Hữu Thọ (đều SN 1994, ở xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) rủ nhau ra cầu sông Mới chơi và ăn mừng việc thi đỗ đại học của Hưng và Thọ. (Hưng đỗ hai trường đại học là: Đại học Nông nghiệp 1 và Đại học Tài nguyên và Môi trường - PV). Khi đi, Nguyễn Kiều Trang mang theo 2 quả bưởi và một con dao nhọn dùng để gọt.

Nguyễn Quang Hưng (ngoài cùng bên trái) cùng các bị cáo tại phiên tòa.

Đến khoảng 21h30 cùng ngày, trong lúc cả nhóm của Hưng đang ngồi chơi thì Hoàng Văn Thân (tức Quân, SN 1991) cùng 10 thanh niên khác ở xã Xuân Phú đi 5 xe máy ngang qua. Nhóm thanh niên này dừng xe, Thân bật đèn pin điện thoại soi vào mặt Trang và nói "xem em xinh hay xấu"…

Bị nhóm thanh niên này trêu đùa thái quá nên Trang đứng dậy lấy xe đạp ra về. Đi được một đoạn đường, Thân đuổi theo chặn đường và có hành vi sàm sỡ Trang. Thấy vậy, Hưng chạy đến ngăn cản và đèo Trang về nhà. Nhưng khi hai người đi được một đoạn, Thân tiếp tục đuổi theo chặn lại và đấm thẳng vào mặt Hưng.

Do hoảng sợ, Hưng đã lấy con dao gọt hoa quả để trong rỏ xe để phòng vệ, đồng thời bỏ chạy vào một ngõ cụt gần đó để né tránh.  Mặc dù vậy, Thân cùng nhóm thanh niên đi cùng vẫn không buông tha. Chúng tiếp tục đuổi theo, đối tượng Sinh túm áo khống chế Hưng để Thân cùng một số người khác xông vào đánh hội đồng. Trong lúc bị đánh, Hưng vung dao chống cự và đâm trúng ngực Thân. Do cú đâm trúng tim nên Thân chết ngay tại chỗ.

Sau khi gây án, Hưng bỏ trốn khỏi hiện trường và đến trụ sở công an đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên xét xử, bị cáo Hưng thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cũng bày tỏ sự ân hận đối với những gì mà mình gây ra, khiến người khác mất đi quyền sống, còn bản thân với ước vọng học đại học để thoát khỏi cảnh nghèo cũng đã tiêu tan.

Tại phiên tòa, phía gia đình của Hưng cũng đã đồng ý bồi thường thêm số tiền 15 triệu đồng theo yêu cầu của gia đình bị hại.

Căn cứ vào những tình tiết của vụ án, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với Hưng là 11 - 12 tháng tù, Sinh 8 - 10 tháng tù, Bình 6 - 8 tháng tù, Nam 4 - 6 tháng tù.

Tuy nhiên, căn cứ vào tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo: phạm tội lần đầu, thành khẩn ăn năn hối cải,  gia đình bồi thường thiệt hại để khắc phục một phần hậu quả... HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Quang Hưng mức án 9 tháng 18 ngày, tức bằng thời gian bị cáo bị tạm giam và Hưng được phóng thích tại phiên tòa.

Về phần Bình, Nam và Sinh, HĐXX tuyên phạt mỗi bị cáo từ 9 đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về hành vi “Gây rối trật tự công cộng.”

Phong Vũ