Cây cầu độc đáo kết bằng rễ cây tại Indonesia

16/01/2013 18:49 Nguyễn Hường (nguồn QQ)
(GDVN) - Đúng như tên gọi của nó, cây cầu Rễ cây được tạo ra từ rễ của hai cây cổ thụ mọc hai bên bờ sông. Cây cầu này đã hơn 110 năm tuổi.


Được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của con người và tự nhiên, cầu Rễ cây ở Indonesia được coi là một trong những cây cầu thú vị nhất thế giới.

Cầu Rễ cây tại Tây Sumatra, Indonesia.

Đúng như tên gọi của nó, cây cầu Rễ cây được tạo ra từ rễ của hai cây cổ thụ mọc hai bên bờ sông. Cây cầu này đã hơn 110 năm tuổi.

Cây cầu này nằm cách thành phố Padang, Tây Sumatra khoảng 88km, nối làng Painan với làng Lubuak Glare. Cầu có bề rộng 1m, dài khoảng 30m và 2 bên có một rào chắn an ninh cao khoảng 1m. Cầu nằm cách đáy sông khoảng 6m. 

Theo thông tin thu thập được bởi trang Kompas, tương truyền cầu Rễ cây được tạo ra bởi Pakiah Sokan aka Angku Ketek.

Pakiah Sokan, người làng Painan, vốn là người ham đọc sách và thường hay đi thuyết giảng ở làng Lubuak Glare. Ông đã nảy ra ý tưởng xây dựng cây cầu bằng rễ cây sau khi cây cầu tre bắc qua con sông hiểm trở này bị lũ cuốn trôi khiến hai làng bị cắt đứt liên lạc trong mùa lũ.

Một thời gian sau khi mất cầu tre, ông Pakiah Sokan đã trồng một cây đa và một cây me ở hai bên bờ sông. Năm tháng trôi qua, những cái cây lớn lên và bộ rễ của nó trở nên dài, to lớn và dầy đặc. 

Mười năm sau ngày trồng cây (vào khoảng năm 1916 hoặc sớm hơn), ông Pakiah Sokan bắt đầu dùng bột gạo nếp để bện rễ của chúng vào nhau tạo ra một thứ giống như cây cầu bắc qua sông.

Năm tháng qua đi, rễ cây ngày càng phát triển và bện chặt vào nhau một cách tự nhiên tạo ra một cây cầu lớn và vững chắc.

Cầu được tạo ra bởi bộ rễ của hai cây cổ thụ mọc hai bên bờ sông.
Tơng truyền cầu Rễ cây được tạo ra bởi một nhà thuyết giảng tên là Pakiah Sokan aka Angku Ketek..
Cây cầu độc đáo này đã hơn 110 năm tuổi.
Dù được làm bằng rễ cây nhưng cầu rất chắc chắn.
Cây cầu được tạo ra từ rễ cây đa và cây me.
Nguyễn Hường (nguồn QQ)