Một đứa trẻ 10 tuổi chỉ nặng có 17 kg, da bọc xương, 3 năm không nhìn thấy ánh mặt trời khi được đưa ra ngoài 2 chân khuỵu xuống, đó là tình cảnh đáng thương của một em bé bị bố dượng ngược đãi, suốt 3 năm trời cậu bé này bị nhốt trong chuồng dê.

Bé Thành khuỵu xuống khi vừa được "giải cứu" khỏi chuồng dê

Mạng tin tức Á Tâm, Trung Quốc ngày 9/4 đăng tải câu chuyện gây phẫn nộ lòng người, một người đàn ông ở Tân Cương đã đang tâm quẳng đứa con trai riêng của vợ mình vào trong chuồng dê giam kín suốt 3 năm trời, cho ăn bữa no bữa đói, bức xúc chuyện gì đều đổ dồn lên đầu đứa bé tội nghiệp. Mãi đến khi cảnh sát khu vực tới kiểm tra hộ khẩu mới phát hiện và giải cứu.

Phóng viên tờ Á Tâm liên hệ với phòng công an huyện Ấp Sở, Tân Cương tìm hiểu đầu đuôi câu chuyện. Ngày 21/3 khi đoàn cán bộ địa phương xuống kiểm tra hộ tịch hộ khẩu thôn Cự Hương, mọi việc diễn ra bình thường, nhưng khi đến nhà Lý Quý thì anh ta có nhiều biểu hiện không bình thường.

Khách đến nhà chào gia chủ thì Lý Quý lại bỏ chạy, công an đuổi theo ra phía sau nhà mới phát hiện ra 1 đứa bé thoi thóp thở, thi thoảng lại ho lụ khụ nằm trong chuồng dê.

Thành được các chú công an hộ tịch mua quần áo mới cho mặc

Mở cửa chuồng dê bước vào trong, một không gian tối tăm, ẩm mốc cộng với mùi phân dê khiến người khác không khỏi rùng mình, một đứa trẻ da bọc xương đang nằm trên tấm mền bông rách rưới bẩn thỉu phía góc chuồng, bên cạnh là chiếc chậu rửa mặt đã vỡ nhóm mấy cành củi bông đang cháy dở.

Khi công an hỏi đứa trẻ này là ai, Lý Quý luống cuống, lúc thì nói y nhặt được ngoài đường, lát lại bảo nó tự tìm đến. Anh Quang, tên người cán bộ công an, bế cậu bé ra ngoài, vừa đặt cậu bé xuống, 2 chân cậu khuỵu hẳn, mềm oặt.

"Mồ côi cha ăn cơm với cá..."

"Cháu tên là gì", anh Quang hỏi. "Thành!", "Mẹ cháu là ai?" "Hoa", cậu bé chỉ nói được bấy nhiêu rồi lại ôm ngực ho từng tiếng khan đặc. Hoa là tên vợ Lý Quý, đến lúc này y mới chịu nhận, Thành là con riêng của vợ.

Một câu chuyện đau lòng về số phận của đứa con riêng sớm mất đi hơi ấm của người cha, khi về sống với mẹ lại bị ngược đãi suốt 3 năm bị nhốt trong chuồng dê không thấy ánh mặt trời.

Lý Quý quê ở Tứ Xuyên, 10 năm trước y đến Ấp Sở làm thuê, ở đây y gặp và dọn về sống chung với Khang Hoa, một người phụ nữ quê Vân Nam cũng phiêu dạt lên miền tây bắc xa xôi để kiếm sống. Họ có với nhau 3 mặt con, đứa lớn 8 tuổi, đứa nhỏ 3 tuổi.

 Khi cảnh sát bế Thành vào trong nhà, Khang Hoa òa khóc, bao nhiêu xót xa, tủi hờn cho số phận hẩm hiu của hai mẹ con bỗng chốc dâng lên ngập lòng. Trấn tĩnh một hồi, Hoa mới kể lại cuộc đời đầy rẫy truân chuyên của mình.

Hơn 10 năm trước, Hoa kết hôn với một người đàn ông ở quê nhà, một làng quê hẻo lánh và rất nghèo ở tỉnh Vân Nam, người đó chính là cha đẻ của bé Thành bây giờ.

Khi chị vừa sinh con, người đàn ông ấy bỏ nhà ra đi theo người đàn bà khác, bỏ lại người vợ và đứa con thơ vừa mới lọt lòng.

Cuộc sống quê nhà quá khó khăn, vừa cai sữa xong chị phải gửi lại con cho người em gái ruột chăm sóc, một mình khăn gói lặn lội lên Tân Cương làm thuê như bao người dân của ngôi làng heo hút này, cả năm mới có một lần được về thăm con.

Thành sống với người dì ruột, dù có thương yêu quý mến đến đâu cũng không sao xua tan được nỗi buồn man mác trong lòng đứa trẻ, càng lớn lên cậu bé càng cảm nhận rõ rệt hoàn cảnh hẩm hiu của mình, cậu bé nhớ mẹ và muốn về với mẹ.

3 năm trước, người em gái chị Hoa đành đưa cháu lên tận Tân Cương xa xôi để nó được đoàn tụ với mẹ đẻ vì không đành lòng nhìn cậu bé ủ rũ, héo hon.

Những tưởng mẹ con đoàn viên cậu sẽ được bù đắp thật nhiều yêu thương cho những ngày xa cách, ai dè số phận đa đoan khiến cậu rơi vào nghịch cảnh trớ trêu, bị cha dượng ngược đãi mà người mẹ chỉ biết khóc nhìn con thơ.

Người mẹ bất lực nhìn con bị bố dượng hành hạ

Lúc vừa mới đến Tân Cương, Thành là một đứa trẻ khỏe mạnh, niềm vui được gặp lại người mẹ long lanh trong đôi mắt trẻ thơ, nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang. Hôm đó đi làm về, biết con riêng của vợ về ở hẳn, Quý không nói không rằng lôi cậu bé xềnh xệch ra phía sau nhà đẩy vào trong chuồng dê khóa lại.

Mặc cho người vợ quỳ xuống khóc lóc van xin, y vẫn không chịu thả cậu bé, thậm chí còn dùng gậy đánh vợ một trận tơi bời. Ngày mẹ con đoàn viên cũng là ngày bắt đầu 3 năm cơ cực nhất của cậu bé.

Đêm khuya, người mẹ mới lén mang cơm, mang chăn ra cho con. Quý phát hiện, y hất đổ cả bát cơm xuống đất, y quẳng 1 tấm mền bông cũ rách vào trong, khóa lại rồi quay vào trong nhà.

Những người hàng xóm của vợ chồng Quý nghe nói họ vừa đón đứa con trai ở Vân Nam lên sống chung, nhưng  trong suốt 3 năm chưa bao giờ nhìn thấy cậu bé ra ngoài.

Chỉ cần chị Hoa hé răng kêu nửa lời hay van xin cho cậu bé tội nghiệp là một trận đòn roi thẳng thừng giáng xuống đầu cả mẹ và con, người đàn bà ấy xót con những cũng bất lực. Thành ngày một ốm yếu, gầy mòn.

Mùa đông buốt giá, cậu gom những cành bông khô đốt trong chiếc chậu vỡ để chống chọi với cái rét cắt da cắt thịt, mùa hè oi nồng, cậu cố vươn người về phía ô cửa nhỏ tìm kiếm chút ánh nắng mặt trời. Chỉ 3 năm, từ một đứa bé khỏe mạnh trở thành một "hình nhân" tàn tạ.

Khi cảnh sát đưa cậu bé đến bệnh viện địa phương, mua quần áo cho cậu mặc, mua đồ ăn, hoa quả cho cậu nhưng Thành ăn được rất ít. Các bác sĩ cho biết, cậu bé bị suy nhược cơ thể rất nặng, viêm phổi, viêm màng phổi, nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện tại em đang được đồn cảnh sát Ấp Sở cưu mang, chạy chữa, không biết rồi đây cuộc sống của cậu bé sẽ ra sao. Khi được hỏi về hành vi ngược đãi trẻ em của Quý, anh Quang cho hay, họ cũng thấy "khó xử" vì cả nhà Quý 4 miệng ăn tất cả chi trông vào một mình người đàn ông này, nếu bắt giam Quý thì 4 mẹ con họ sẽ sống ra sao?

Hồng Thủy (theo Á Tâm)
Đang tải tin...