"Chẳng có chiến đấu cơ Trung Quốc nào rượt theo máy bay Nhật Bản"

01/12/2013 07:06 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định, ông đã được báo cáo rằng không có máy bay Trung Quốc nào tìm cách tiếp cận máy bay Nhật Bản ở Hoa Đông như Bắc Kinh thông báo hoặc bất kỳ tình huống đặc biệt nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera.

Đài NHK ngày 30/11 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết các chiến đấu cơ Trung Quốc đã không tiếp cận máy bay Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở Hoa Đông, trong phạm vi cái gọi là khu nhận diện phòng không mà Bắc Kinh áp đặt.

Ông Onodera nói với các phóng viên vào sáng thứ Bảy sau khi Bắc Kinh lên tiếng hôm thứ Sáu rằng họ điều Su-30, J-11 cất cánh khẩn cấp rượt đuổi theo 10 máy bay quân sự Nhật Bản, 2 máy bay quân sự Mỹ "xâm nhập ADIZ Hoa Đông mà không thông báo."

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định, ông đã được báo cáo rằng không có máy bay Trung Quốc nào tìm cách tiếp cận máy bay Nhật Bản ở Hoa Đông như Bắc Kinh thông báo hoặc bất kỳ tình huống đặc biệt nào.

Itsunori Onodera cho biết thêm, ông không nhận thấy có sự thay đổi nào trong phản ứng của Trung Quốc sau tuyên bố áp đặt ADIZ ở Hoa Đông, nhưng Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục hoạt động giám sát của mình.

Tokyo cho rằng điều quan trọng hiện nay là cả Nhật Bản và Trung Quốc phản ứng bình tĩnh với tình hình để kiềm chế lẫn nhau và ngăn ngừa các tình huống không lường trước được.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)