Chánh thanh tra được bổ nhiệm khi chưa có bằng đại học...không có lỗi

26/08/2018 07:41 Phương Linh
(GDVN) - Dù khẳng định có chuyện bổ nhiệm ông Trương Ngọc Phước làm Chánh Thanh tra khi chưa có bằng đại học, nhưng tỉnh Kiên Giang nói ông Phước không có lỗi.

Ngày 16/8, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra tỉnh Kiên  Giang – bà Lê Kim Phượng vừa ký thông báo 279, về việc trả lời đơn tố cáo của ông Nguyễn Hoàng Vũ (sinh năm 1976, ngụ tại huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang).

Về việc bổ nhiệm ông Trương Ngọc Phước – Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang khi chưa có bằng đại học, bà Lê Kim Phượng trả lời: Ông Phước được tuyển dụng vào làm việc tại Sở Giao Thông Vận tải tỉnh Kiên Giang từ ngày 1/9/1994.

Ngày 31/12/1997, ông Phước được bổ nhiệm làm Thanh tra viên của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang.

Đơn vị hiện ông Trương Ngọc Phước đang giữ chức vụ Chánh Thanh tra (ảnh: P.L)

Ông Phước được bổ nhiệm làm Phó Chánh Thanh tra, Chánh Thanh tra vào các năm: 2000, 2003, 2006 và 2011, trong khi chưa đảm bảo về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ (chưa có bằng đại học chuyên ngành phù hợp), là không đúng với quy định tại khoản 1, điều 7, quyết định 343/1997/PC-VT, và điểm b, khoản 2, phần II thông tư 02/2008/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải.

Tuy nhiên, quy trình bổ nhiệm này đã được thực hiện công khai, được các cơ quan chức năng thẩm định, cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. 

Bí thư Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu kiểm tra việc bổ nhiệm ông Trương Ngọc Phước

Ông Phước chưa có bằng đại học, nhưng đã học xong chương trình, được cấp giấy chứng nhận, và sau khi bổ nhiệm, ông Phước đã đảm nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ ngày 28/12/2016 cho đến nay, ông Trương Ngọc Phước đã đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, chuyên môn theo đúng quy định, đủ điều kiện chức vụ nêu trên.

Mặt khác, bản thân ông Trương Ngọc Phước cũng đã báo cáo đầy đủ bằng cấp, hồ sơ, chứng chỉ với cơ quan quản lý trước khi bổ nhiệm, nên ông Phước không có lỗi trong chuyện bổ nhiệm này.

Năm 1992, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh mở lớp Đại học Luật khóa I (1992 – 1996) tại Trường Hành chính tỉnh Kiên Giang.

Tại thời điểm này, ông Trương Ngọc Phước chưa vào công tác tại Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang. Tới tháng 6/1993, ông Phước tốt nghiệp trung học phổ thông, hệ bổ túc, xin tham gia lớp Đại học Luật khóa I nêu trên với tư cách dự thính, dự thi tuyển sinh đầu vào khóa II do Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức vào tháng 11/1994.

Kết thúc khóa học, ông Phước đã hoàn thành đủ khóa học, đủ điều kiện dự thi kiểm tra cuối khóa, nhưng điểm không đạt yêu cầu.

Tháng 4/1997, ông Phước xin dự thi kiểm tra cuối khóa với tư cách học viên dự thính cùng với khóa I của tỉnh Bình Thuận, kết quả đạt yêu cầu.

Do không Trương Ngọc Phước không có tên trong danh sách kỳ thi tuyển sinh Đại học Luật khóa I của tỉnh Kiên Giang, nên Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đã không cấp bằng Đại học Luật, mà chỉ cấp giấy chứng nhận học xong chương trình Đại học Luật.

Như vậy, nội dung tố cáo ông Phước không có bằng đại học, mà vẫn được bổ nhiệm Thanh tra viên, Chánh Thanh tra là đúng, nhưng ông Trương Ngọc Phước không có lỗi.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 25/8, ông Nguyễn Hoàng Vũ khẳng định: Thông báo này hoàn toàn chưa làm rõ trách nhiệm việc bổ nhiệm ông Phước chưa đủ tiêu chuẩn, chuyên môn theo quy định như vậy, nếu ông Trương Ngọc Phước không có lỗi, thì cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân nào sẽ chịu trách nhiệm việc này?

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Vũ, ông sẽ tiếp tục làm đơn gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương ở Hà Nội để tiếp tục làm rõ vụ việc này.

Phương Linh