Chạy đua vũ trang ở châu Á, Trung Quốc, Mỹ đổ lỗi cho nhau

26/09/2011 07:28 Đông Bình (Theo Mil)
(GDVN) - Sức mạnh quân sự của Trung Quốc không ngừng gia tăng khiến các nước láng giềng lo ngại và tìm cách đối phó, nhất là trong tranh chấp chủ quyền.

Trang tin quân sự của Trung Quốc cho biết, gần đây, nhiều chuyên gia, học giả và báo chí phương Tây luôn khẳng định rằng “Trung Quốc phát triển sức mạnh quân sự làm các nước láng giềng căng thẳng”.

Hãng Reuters ngày 21/9 cho rằng, Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự đã trở thành “chất dẫn cháy” cho các nước láng giềng châu Á mua vũ khí, mô tả một cuộc triển lãm vũ khí ở London, phản ánh khu vực châu Á đang triển khai một cuộc “chạy đua vũ trang”.

Tàu Côn Lôn Sơn của hải quân Trung Quốc đang thực hiện nhiệm vụ hộ tống

Trước đây, một số tờ báo của Nhật Bản cũng cho hay, Nga có nhiều động thái dồn dập ở khu vực Viễn Đông, sự quan tâm của họ chính là sức mạnh quân sự không ngừng gia tăng của Trung Quốc.

Trong một bài phát biểu gần đây, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Hạ viện Mỹ Buck McKeon cho biết: “Trung Quốc đang thách thức sức mạnh quân sự của Mỹ, điều này làm cho các tướng lĩnh hải quân của chúng ta khó ngủ vào ban đêm…”.

Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21 D có thể tạo ra mối đe dọa cho tàu sân bay Mỹ

Đối với vấn đề này, chuyên gia nghiên cứu chiến lược Quỹ nghiên cứu các vấn đề Trung Quốc Vương Ngung Sinh cho rằng, cùng với sự phát triển kinh tế trong những năm gần đây, để bảo vệ chủ quyền quốc gia và an ninh lãnh thổ, phát triển sức mạnh quân sự “thích hợp” là một điều bình thường của bất cứ nước nào trên thế giới. Và phương Tây không có căn cứ khi tuyên truyền “Trung Quốc thúc đẩy chạy đua vũ trang”.

Vương Ngung Sinh cho rằng, Mỹ muốn thông qua buôn bán vũ khí với lượng lớn để chấn hưng kinh tế, tạo cơ hội việc làm; còn về chính trị thì tạo nên “cục diện chiến lược – Mỹ không thể rời khỏi châu Á-Thái Bình Dương”. Để làm điều đó, Mỹ không ngừng có ý đồ gây “chia rẽ” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tạo dựng dư luận, đem cái mác “gây chạy đua vũ trang” gắn lên đầu Trung Quốc.

Biên đội tàu ngầm lớp Tống của hải quân Trung Quốc

Ngày 21/9, Reuters cũng thừa nhận: “Khủng hoảng kinh tế thúc đẩy các nước phương Tây cắt giảm chi tiêu quốc phòng, còn Mỹ có kế hoạch kết thúc các chiến dịch quân sự tại Afghanistan, càng khiến cho các doanh nghiệp vũ khí thiệt hại ngày càng nặng nề.

Cắt giảm chi tiêu quốc phòng có nghĩa là các doanh nghiệp vũ khí phương Tây có thể không đủ đơn đặt hàng. Họ sẽ triển khai cạnh tranh kịch liệt hơn để tranh thủ các giao dịch ở thị trường mới nổi nhằm bù đắp sự thiếu hụt đơn đặt hàng”.

Thực ra, báo chí Mỹ cũng cho rằng, việc tuyên truyền “Trung Quốc đang thách thức sức mạnh quân sự Mỹ” cũng có mục đích là dọn đường cho tranh cử, lấy lòng các nhà cung cấp vũ khí, đồng thời nó phản ánh tư duy Chiến tranh Lạnh.

Trong phát triển hiện đại hóa quân đội, Trung Quốc ưu tiên cho hải quân

Phía Mỹ luôn yêu cầu Trung Quốc “làm một nước có trách nhiệm”, nhưng Mỹ lại vừa quyết định phương án bán vũ khí cho Đài Loan có trị giá gần 6 tỷ USD.

Bên cạnh đó, nhờ có “mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc”, châu Á-Thái Bình Dương đã trở thành khách hàng vũ khí lớn nhất của Mỹ.
Đông Bình (Theo Mil)