Chạy thử tàu sân bay có ý nghĩa gì đối với người Trung Quốc?

20/08/2011 10:10
(GDVN) - Sự kết hợp giữa khoa học kỹ thuật và quân sự đã làm cho Trung Quốc có nhiều bước tiến về sức mạnh quân sự, Trung Quốc chính thức bước vào thời đại tàu sân bay.

(GDVN) - Sự kết hợp giữa khoa học kỹ thuật và quân sự đã làm cho Trung Quốc có nhiều bước tiến về sức mạnh quân sự, Trung Quốc chính thức bước vào thời đại tàu sân bay.

Dưới đây là bài viết được đăng tải trên trang Zaobao của Singapore dẫn nguồn tờ Văn Hối, Hồng Kông, Trung Quốc:

Tờ “Văn Hối” viện dẫn, vào độ tuổi 86 năm 1975, nhà sử học Anh Arnold Toynbee vẫn viết bài gửi tờ "New York Times" đưa ra một dự đoán táo bạo: "Thế kỷ 19 là thế kỷ của người Anh, thế kỷ 20 là thế kỷ của người Mỹ, thế kỷ 21 là thế kỷ của người Trung Quốc". Đến nay, lịch sử đã chứng minh, Trung Quốc dường như đã xác nhận dự đoán của Toynbee, bước trên con đường rực rỡ trong thế kỷ 21.

Ngày 10/8, Trung Quốc cuối cùng đã bắt đầu chạy thử nghiệm tàu sân bay Thi Lang, bắt đầu bước trên con đường chiến lược tàu sân bay, nó có ý nghĩa rất quan trọng.

 

Xây dựng sức mạnh trên biển

Từ trước đến nay, Trung Quốc có ưu thế sức mạnh trên đất liền hơn là sức mạnh trên biển. Lịch sử cho thấy, sự kiện được ca ngợi nhất về sức mạnh trên biển của Trung Quốc chính là Trịnh Hòa vượt đại dương.

Sau hơn 60 năm thành lập nước, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, sức mạnh quân sự không ngừng được tăng cường, làm xuất hiện “Thuyết mối đe dọa từ Trung Quốc” ở các nước trên thế giới.

Nhưng dù cho sức mạnh quân sự nhảy vọt như thế nào, Trung Quốc vẫn thấy chưa thỏa mãn do chưa có tàu sân bay. Đặc biệt, trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chỉ có Trung Quốc là chưa có tàu sân bay. Vì vậy, cho dù thế nào Trung Quốc cũng cần đẩy mạnh chế tạo tàu sân bay.

Chính vì lẽ đó, vào thập kỷ 90 của thế kỷ trước, Trung Quốc đã mua tàu sân bay cũ Kuznetsov của Ukraine để cải tạo. Qua nỗ lực nhiều năm, cuối cùng tàu Thi Lang đã chạy ra biển khơi, hoàn thành chạy thử lần đầu tiên và đã quay trở về cảng Đại Liên.

Đây là lời tuyên bố với thế giới rằng Trung Quốc đã bắt đầu có khả năng tàu sân bay và có ý đồ chiến lược, trong tương lai Trung Quốc sẽ không phải là nước lớn không có tàu sân bay nữa.

Đến nay tàu sân bay Thi Lang đã được chạy thử, cho thấy Trung Quốc tuy còn chưa có có sức mạnh cường quyền trên biển, nhưng ít ra đã mở ra cánh cửa xây dựng sức mạnh trên biển.

Làm phấn chấn lòng dân

Sau khi kinh tế mạnh lên, Trung Quốc ngày càng tự tin và có cảm giác ưu việt, lòng tự tôn mạnh hơn. Không thể phủ nhận, Trung Quốc thực sự đã là một cường quốc thế giới và là một trong số ít các nước châu Á có thể so sánh với các cường quốc Âu-Mỹ.

Trung Quốc có sự pha trộn giữa ý nguyện rất cao của người dân Trung Quốc (Trung Quốc phải có tàu sân bay mới có thể xưng là nước lớn trên thế giới) và tham vọng bắt kịp trào lưu thế giới. Chính phủ Trung Quốc lấy lòng dân làm nền tảng, lấy mưu đồ và ý chí mạnh mẽ làm khởi đầu, lẽ nào lại lạc hậu về nghiên cứu phát triển tàu sân bay so với người khác?

Vì vậy, nghiên cứu phát triển tàu sân bay, một mặt là do nhu cầu quốc phòng, mặt khác là thỏa mãn ham muốn của người dân Trung Quốc. Hiện nay, tàu sân bay đầu tiên đã hoàn thành chạy thử,

có tác dụng cổ vũ rất lớn đối với lòng dân, trong tương lai việc nghiên cứu phát triển tàu sân bay của Trung Quốc chắc chắn sẽ được dốc sức toàn lực, để chấn hưng sức mạnh quốc gia, thỏa mãn lòng dân, trở thành cường quốc.

Thể hiện sức mạnh khoa học công nghệ

Cảng Đại Liên, đại bản doanh tạm thời của tàu sân bay Thi Lang
Cảng Đại Liên, đại bản doanh tạm thời của tàu sân bay Thi Lang

Sự nhảy vọt về khoa học công nghệ đã làm cho Trung Quốc có vị thế quan trọng trên thế giới. Sự tiến bộ của khoa học công nghệ và quân sự là sản phẩm của sự phát triển mấy chục năm qua của Trung Quốc.

Có thể nói, Trung Quốc đã sử dụng sức mạnh quốc gia để phát triển khoa học kỹ thuật và quân sự, đặc biệt là trong phát triển công nghệ quân sự, Trung Quốc đã tuyển dụng một nhóm các chuyên gia, học giả trong và ngoài nước, liên tục nghiên cứu phát triển và thử nghiệm, có tham vọng không để lạc hậu quá nhiều, quá lâu so với các cường quốc phương Tây trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và quân sự.

Trong một thời gian dài, trong sự phát triển tương tác song song giữa khoa học kỹ thuật và quân sự, Trung Quốc đã có được thành tựu và sức mạnh rực rỡ.

Có rất nhiều ví dụ như: phóng thử vệ tinh, các nhà du hành bay vào vũ trụ, vũ khí tiên tiến có tính năng cao, ngành công nghiệp khoa học điện toán đám mây v.v… đều có thể chứng minh là Trung Quốc đã trở thành cường quốc khoa học kỹ thuật và quân sự.

Tuy có những lĩnh vực vẫn còn có khoảng cách với các cường quốc khoa học công nghệ phương Tây, nhưng phương Tây chắc chắn không thể coi thường ý đồ và tiềm năng nghiên cứu phát triển của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Hiện nay, tàu sân bay đã chạy thử, đại diện cho sức mạnh khoa học kỹ thuật và quân sự của Trung Quốc, đây là điều không thể xem nhẹ. Bề ngoài, các nước phương Tây bày tỏ lạc quan, nhưng đằng sau lại lo ngại.

 Lần này Trung Quốc chạy thử tàu sân bay đã thể hiện sức mạnh song song của quân sự và khoa học kỹ thuật. Trong tương lai, cạnh tranh trong lĩnh vực này sẽ không giảm xuống.

Tham gia các vấn đề quốc tế

 

Mỹ luôn kêu gọi "Trung Quốc có thể làm một nước lớn có trách nhiệm", thực ra chính là muốn Trung Quốc làm một nước lớn có thể cùng tham gia các vấn đề quốc tế.

Còn Trung Quốc rất mong muốn có thể cùng Mỹ quản lý các vấn đề quốc tế, bởi vì với thực lực kinh tế hiện nay của Trung Quốc và với tư cách là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, Trung Quốc đương nhiên muốn đóng vai trò quan trọng hơn trên trường quốc tế, muốn luôn có tiếng nói trong toàn bộ hệ thống thế giới.

Từ trước đến nay, Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ cơ hội và không gian để tham gia tích cực các vấn đề quốc tế. Mục đích là nhằm thể hiện sức mạnh, thực hiện ý đồ, mở rộng chiến tuyến của Trung Quốc trên bản đồ chiến lược quốc tế, mở ra trang sử mới cho Trung Quốc.

Lịch sử cho thấy, cùng với việc chạy thử tàu sân bay, Trung Quốc đang thể hiện vị thế quan trọng then chốt của họ ở châu Á, đồng thời từ đó mở rộng sang phương Tây. Còn các vấn đề quốc tế sẽ không chỉ do Mỹ tham gia và quyết định, Trung Quốc sẽ đóng vai trò nước lớn có trách nhiệm mạnh mẽ hơn. Một ý đồ khác trong triển khai tàu sân bay là đã biểu lộ ý đồ tham gia các vấn đề quốc tế của Trung Quốc.

Toynbee đưa ra kết luận, Trung Quốc cho rằng: "Chỉ có văn hóa Nho giáo và Phật pháp Đại thừa trong văn hóa Trung Quốc mới đem lại an ninh, thịnh vượng và hạnh phúc cho thế giới, mới có thể giúp cho loài người trong thế kỷ 21 giải quyết được vấn đề".

Ngoài ý đồ phát triển tàu sân bay, tầng lớp cấp cao Trung Quốc phải chăng cần suy nghĩ về lời khuyên của Toynbee, để việc Trung Quốc phát triển tàu sân bay có thể giải quyết vấn đề cho loài người, chứ không phải làm tăng nguy cơ cạnh tranh và xung đột quốc tế phức tạp hơn.

{iarelatednews articleid='11154,11102,11089,10964,10351,10862,10883,10824,10738,10687,10578,10577,10547,10519,10503,10459,10432,10417'}

Đông Bình (Theo Liên hợp Buổi sáng)