Chỉ 1 ngày, người dân bắt được 18 con rắn lục đuôi đỏ

30/10/2014 16:01 Xuân Hòa
(GDVN) - Chỉ trong ngày 29/10 người dân tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã bắt được tới 18 con rắn lục đuôi đỏ giao nộp cho chính quyền.

Ngày 29/10, người dân đã ra quân bắt và diệt loài rắn lục đuôi đỏ đang xuất hiện nhiều đột biến tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Kết quả, họ đã bắt được tới 18 con rắn độc loại này và đem nộp cho chính quyền địa phương để nhận thưởng 20.000 đồng/con. 

Chỉ trong ngày đầu ra quân người dân tại xã Khánh Sơn đã bắt được 18 con rắn lục đuôi đỏ

Số rắn sau khi thu được từ người dân đã được chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy bằng cách đốt rồi đem chôn lấp. Số rắn trên được người dân bắt chủ yếu tại địa bàn 4 xóm xuất hiện nhiều rắn lục nhất của xã Khánh Sơn gồm: Xóm 1, xóm 2, xóm 3 và xóm 6.

Để việc tiêu diệt tận gốc nạn rắn lục đuôi đỏ hoành hành, mỗi xóm đã cử ra 2 người phát quang bụi rậm bắt rắn. Không những vậy, người dân còn dùng đèn pin soi tìm kiếm, bắt rắn vào buổi đêm.

Để đảm bảo an toàn cho người dân UBND xã Khánh Sơn cũng đã tuyên truyền trên loa phát thanh địa phương cho người dân biết cách phòng tránh rắn và cách sơ cứu khi bị rắn cắn. Các cán bộ y tế tại cơ sở cũng được điều động tuyên truyền cách chữa rắn cắn cho người dân. Đồng thời cứu chữa người bị nạn khi không may bị rắn cắn.

Trước đó, Báo Giáo dục Việt Nam đã nêu về hiện tượng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn và thường xuyên bò vào nhà người dân. Nhiều người dân tại đây cũng đã bị rắn tấn công khi không may va phải rắn. 

Mặc dù trước sự nguy hiểm đó của nạn rắn lục nhưng chính quyền xã lại tỏ ra rất thờ ơ. Không những vậy người dân còn cho biết, thời gian gần đây rắn lục đuôi đỏ còn xuất hiện tại các xã Nam Tân, Nam Lộc của huyện Nam Đàn. Đây là các xã cận kề xã Khánh Sơn và cũng gần khu vực đồi núi.

Số rắn lục đuôi đỏ sau khi được người dân giao nộp chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy

Chỉ đến khi báo Giáo dục Việt Nam phản ánh đúng bản chất sự thật của vấn đề thì đến ngày 24/10 UBND huyện Nam Đàn có công văn chỉ đạo Ủy ban nhân dân và trạm y tế xã Khánh Sơn tiến hành kiểm tra và xử lý tình trạng trên. 

Ngày 28/10 UBND huyện Nam Đàn cũng đã cử đoàn công tác xuống tận địa bàn chỉ đạo, kiểm tra thực trạng trên và phát động phong trào diệt rắn trong vòng 10 ngày. Người dân sau khi bắt được rắn giao nộp lại cho chính quyền sẽ được nhận 20.000 đồng/con rắn lục.

Xuân Hòa