Chỉ 14,4 % người sau cai nghiện được hỗ trợ học nghề

11/12/2013 10:01 Hồng Anh
(GDVN) - Đó là kết quả nghiên cứu của Cục Phòng chống Tệ nạn Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển.
Dự án USAID HIV tổ chức Hội thảo Tham vấn kết quả khảo sát nhu cầu vay vốn, tạo việc làm đối với 4 nhóm dễ bị tổn thương là: Người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadon, người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, người hành nghề mại dâm... 

Bác sĩ tại một trung tâm cai nghiện ma túy kiểm tra sức khỏe cho một học viên

Qua khảo sát cho thấy, tỷ lệ được vay vốn hiện nay của các nhóm đối tượng còn thấp, chỉ đạt 17,1% trong khi đó nhu cầu vay vốn lại cao tới 85,5%. Nguyên nhân khó tiếp cận được với nguồn vốn vay là do đặc thù về học vấn, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe và đặc biệt là “mức độ tín nhiệm thấp”. Trong việc sàng lọc đối tượng vay vốn do một số ngân hàng, tổ chức xã hội, cộng đồng còn kỳ thị nên đã tạo ra nhiều rào cản đối với các đối tượng có nhu cầu vay.

Về đào tạo nghề và tạo việc làm, kết quả khảo sát cho thấy 57,6% đối tượng có nhu cầu được học nghề nhưng chỉ có 14,4% nhận được sự hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm. Cho đến nay vẫn chưa có mô hình đào tạo nghề nào thật sự phù hợp cho các nhóm đối tượng này.

Hồng Anh