Chỉ bệnh viện mới được phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ, nâng ngực

28/10/2013 13:47 Vũ Phong
(GDVN) - Theo quy định của Bộ Y tế, các cơ sở được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ chỉ được thực hiện tiểu phẫu gây tê tại chỗ, riêng các “đại phẫu” như: nâng ngực; nâng mũi; thu nhỏ quầng vú, núm vú; thu gọn thành bụng, mông, đùi; căng da mặt, mông, đùi; lấy mỡ cơ thể... chỉ các Bệnh viện được cấp phép mới đủ điều kiện thực hiện.
Nhiều người thiệt mạng vì thiếu hiểu biết

Sau sự việc chị Lê Thị Thanh Huyền (39 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị tử vong tại thẩm mỹ viện Cát Tường, nhiều người mới té ngửa khi biết: các thẩm mỹ viện này không được phép hút mỡ và nâng ngực vì không đủ điều kiện thực hiện. Trong thực tế, nhiều người đã chết oan vì không nắm thông tin, các thẩm mỹ viện.

Thẩm mỹ viện Cát Tường


Hiện nay, các cơ sở làm đẹp tràn lan với rất nhiều tên gọi khác nhau. Trong số đó có những cơ sở được cấp phép hoạt động và cũng có cơ sở hoạt động “chui” khiến việc quản lý chất lượng của các cơ sở này trở nên phức tạp.

Sở Y tế Hà Nội lần đầu tiên công bố danh sách danh sách cơ sở làm đẹp trong danh sách được cơ quan này cấp phép. Theo đó trên địa bàn Hà Nội có tất cả 35 cơ sở được cấp phép (hiện có 2 cơ sở đã ngừng hoạt động). Trong đó có 3 bệnh viện, còn lại là các cơ sở thẩm mỹ.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Dù 30 phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ này được cấp phép đủ điều kiện hoạt động nhưng không phải được thực hiện mọi loại hình phẫu thuật thẩm mỹ mà chỉ được thực hiện một số thủ thuật trong quy định như: cắt mí mắt, xăm mày, xăm môi… Các đại phẫu như nâng ngực, hút mỡ… bắt buộc phải thực hiện tại bệnh viện.

Ông Nguyễn Việt Cường cũng cho biết thêm, Sở Y Tế hiện chỉ quản lý các cơ sở được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ, còn những trung tâm chăm sóc sắc đẹp (chỉ chăm sóc sắc đẹp, không phẫu thuật) thì nhiều nhưng không thuộc quản lý của Sở Y Tế. “Người dân có nhu cầu làm đẹp nên đến các phòng khám có phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mình và đảm bảo nhất là sức khỏe, tính mạng của mình”, ông Cường tư vấn.

Theo công bố của lãnh đạo Sở Y tế, Hà Nội chỉ có 3 cơ sở Bệnh viện tư nhân được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ gồm: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (ở quận Hai Bà Trưng), Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (ở 286 Thuỵ Thuê, quận Tây Hồ), Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (phố Yên Ninh, quận Ba Đình).

Theo quy định của Bộ Y tế, chỉ 3 bệnh viện này mới được thực hiện các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ như: nâng ngực; nâng vú; thu nhỏ quầng vú, núm vú; thu gọn thành bụng, mông, đùi; căng da mặt, mông, đùi; lấy mỡ cơ thể... Theo Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, những loại hình phẫu thuật trên bắt buộc phải thực hiện tại bệnh viện vì chỉ ở đây mới nơi có đầy đủ các điều kiện y tế đạt chuẩn an toàn như: phòng mổ, đội ngũ bác sĩ gây mê, trực cấp cứu 24/24h, chăm sóc hậu phẫu...

Hàng loạt thẩm mỹ viện bị 'sờ gáy'

Chính vì sự việc trên, ngay ngày 23-10, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu cơ quan chức năng rà soát, thanh tra, kiểm tra các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ cũng như hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn Hà Nội, báo cáo UBND TP và Bộ Y tế theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi xảy ra vụ bác sĩ quăng xác bệnh nhân thẩm mỹ phi tang, nhiều thẩm mỹ viện bỗng nhiên đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, nhiều danh mục thẩm mỹ được xoá khỏi website quảng cáo.

Thẩm mỹ Viện Phú Xuân - một trong những cơ sở thẩm mỹ có nhiều sai phạm bị phát hiện.


Ngày 26/10 đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội gồmThanh tra sở Y tế Hà Nội, Cảnh sát kinh tế và an ninh kinh tế thuộc Công an thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm tại một số phòng khám, phẫu thuật thẩm mỹ và các thẩm mỹ viện.

Cuộc kiểm tra liên ngành được triển khai vào thời điểm 5 ngày sau khi Công an TP Hà Nội phát hiện vụ việc bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường (Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường, đồng thời là bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai) khiến chị Lê Thị Thanh Huyền (ở 36 Hàng Thiếc) bị tử vong và ném thi thể nạn nhân xuống sông Hồng để phi tang.

Qua cuộc kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại một số cơ sở số phòng khám, phẫu thuật thẩm mỹ và các thẩm mỹ viện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Lực lượng chức năng cũng đã tạm giữ một số giấy tờ cùng các loại thuốc, dung dịch… có biểu hiện nghi vấn để phục vụ cho công tác kiểm tra, xử lý sai phạm.

Điển hình, sau khi kiểm tra tại Thẩm mỹ viện Phú Xuân (77 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy), lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này có tờ rơi tư vấn quảng cáo vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn. Với hành vi này, đoàn kiểm tra đã tạm thời giữ giấy phép hoạt động của thẩm mỹ viện này để xử lý theo quy định.

Ngoài sai phạm trên, thẩm mỹ viện Phú Xuân còn chưa niêm yết công khai giá các dịch vụ, đồng thời sắp xếp vật tư tiêu hao lộn xộn. Lực lượng chức năng cũng phát hiện lỗi tương tự tại phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ thuộc Thẩm mỹ viện SentaMedi (số 2, ngõ 52 Giang Văn Minh, phường Đội Cấn, quận Ba Đình).

Theo bà Lưu Thị Liên, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Về cơ bản các cơ sở đã được cấp phép và có thẩm định của ngành y tế thường xuyên chịu sự kiểm tra, giám sát. Với cơ sở thẩm mỹ viện nếu chỉ thuần túy thực hiện các dịch vụ như chăm sóc da mặt, spa, các dịch vụ không chảy máu thì không chịu sự cơ quan quản lý y tế. Do đó, có tình trạng cơ sở đăng ký thẩm mỹ, hoặc treo biển thẩm mỹ nhưng thực tế  lại hành nghề quá mức cho phép.

Để khắc phục tình trạng này, trong thời gian tới Sở Y tế sẽ tăng cường kiểm tra liên ngành để kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các vi phạm, ngăn chặn các hậu quả xấu đến sức khỏe, tính mạng người dân.

Nếu chỉ xét đến vai trò của thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng chưa đủ, mà phải làm cho rõ tại sao cái trung tâm này hoạt động hơn 6 tháng mà các cơ quan quản lý ở quận Hai Bà Trưng lại không dẹp? Qua chuyện này, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Ai đã bảo kê cho Trung tâm Thẩm Mỹ Cát Tường ngang nhiên mổ người như vậy?”, ĐBQH Nguyễn Ngọc Bảo nêu quan điểm.

Vũ Phong