Chiếc loa phát nổ trên xe khách tại Nghệ An là của ai?

01/10/2014 06:55 Xuân Hòa - Xuân Đức
(GDVN) - Theo lái xe và nhân viên nhà xe thì chiếc loa phát nổ trên xe khách giường nằm làm 3 người bị thương trưa ngày 30/9 xuất phát từ một cậu bé khoảng 12 tuổi.

Chứng kiến phút giây kinh hoàng

Như đã báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vào 11 giờ ngày 30/9, trên QL 1A đoạn chạy qua khu công nghiệp Nam Cấm xe khách BKS 29B-05.671 đã bất ngờ phát nổ một chiếc loa do khách hàng ký gửi.

Vụ nổ đã làm 3 người gồm 1 phụ xe và 2 lái xe bị thương nặng: Phụ xe Thái Viết Hảo (35 tuổi, trú tại xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), lái xe phụ anh Trần Văn Tám (38 tuổi, trú tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An) và lái xe chính Phan Đình Ninh (39 tuổi, trú ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc).

Chị Oanh kể lại phút giây kinh hoàng khi vụ nổ xảy ra trên xe

Vụ nổ làm anh Hảo bị cắt đứt 2 tay và bị thương nặng ở vùng mặt khiến một mắt bị mảnh vỡ của vụ nổ găm vào. Anh Tám khi đó đang ngoảnh lưng lại chiếc loa nên bị thương nặng vùng lưng. Còn anh Ninh đang lái xe cũng bị sức ép vụ nổ làm chấn thương tay phải. May mắn anh Ninh đã kịp xử lý cho xe dừng lại nên không có hành khách nào bị thương. Vụ nổ cũng đã làm kính và nhiều linh kiện xe ở phần buồng lái bị vỡ vụn.

Theo lời kể của chị Phạm Thị Oanh (38 tuổi, trú xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) hành khách trên xe giường nằm, vụ tai nạn xảy ra khoảng 11 giờ trưa. Vào thời điểm trên, khi chị lên xe được một lúc vì khách quen đặt vé trước nên chị được xếp ở dãy giường nằm đầu xe gần với lái xe. Khi xe đang chạy trên đường lái xe vừa mở gói hàng ra thì bỗng dưng chiếc loa trong gói hàng phát nổ, mảnh vỡ từ kính của chiếc xe bay tứ tung, khói bay mịt mù. Lái xe và phụ xe bị thương máu chảy đầy người. Chiếc xe khách giường nằm chạy loạng choạng được thêm khoảng 20m thì lái xe đã kịp xử lý để dừng chiếc xe lại.

Vụ nổ làm hư hỏng nhiều trang thiết bị ở phần buồng lái

“Tôi lên xe lúc 10 giờ 30, được phụ xe cho ngồi ở hàng ghế thứ nhất, phía sau lái xe. Lúc này phụ xe Hảo nói có cái hộp người ta gửi cho một người ngoài Thanh Hóa, nhưng ra ngoài đó gọi điện thì họ từ chối. Sau đó anh Hảo nói mở xem cái gì, thì thấy một chiếc loa có chỗ cắm tai nghe, thẻ nhớ. Anh Hảo liền nói với tôi, chị có thẻ nhớ không cho em mượn cắm vào thử xem có hát không. Tôi nói chị không có thẻ nhớ nên anh Hảo cầm chiếc loa đang xem lại cho kỹ thì bất ngờ chiếc loa này phát nổ. Sau khi chiếc loa phát nổ khói và mảnh vỡ kính xe bay tứ tung. Tôi chỉ kịp ngoảnh mặt lại theo phản xạ tự nhiên, khi ngoảnh mặt lại thì thấy anh Hảo máu chảy khắp người, bất tỉnh, hai lái xe cũng bị thương nặng…” – chị Oanh nhớ lại.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng mặt tại hiện trường để phân luồng giao thông và bảo vệ hiện trường. Những nạn nhân bi thương cũng nhanh chóng được đưa đi cấp cứu. Các hành khách trên xe cũng được một phen hoảng loạn.

Lực lượng công an đang khám nghiệm hiện trường để điều tra làm rõ vụ việc

Ba người bị thương trong vụ nổ hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An. Sau khi được cấp cứu lái xe Phan Đình Ninh đã qua cơn nguy kịch, phụ xe Hảo do bị thương quá nặng vẫn trong tình trạng nguy kịch, lái xe phụ hiện vẫn chưa tỉnh lại.

Lái xe nói gì?

Có mặt tại Khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, lái xe Phan Đình Ninh đã tạm qua cơn nguy kịch, nhưng vẫn trong tình trạng bị thương nặng. Trả lời phóng viên anh Ninh cho biết: “Gói hàng này được nhà xe nhận cách đây ba ngày của một cậu bé khoảng 12, 13 tuổi gửi ra cho một người ngoài Thanh Hóa. Gửi xong cậu bé đi ngay và không để lại địa chỉ gì mà chỉ cung cấp số điện thoại… Nhưng sau đó liên lạc lại số máy này thì cũng không liên lạc được”.

Lái xe Phan Đình Ninh đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện. Anh cho biết gói hàng phát nổ được một cậu bé khoảng 12, 13 tuổi gửi nhưng không rõ địa chỉ

Do anh vẫn còn bị choáng váng sau vụ tai nạn nên chúng tôi không tiện hỏi thêm điều gì.

Một nhân viên của hãng nhà xe H.N cho biết, ba ngày trước sau khi nhận gói quà ký gửi từ cậu bé trên gửi cho một người ở Thanh Hóa. Sau đó chị này đã giao gói hàng cho phụ xe Hảo để đưa đến địa chỉ gửi đã được cậu bé trên để lại. Đến trưa ngày 30/9 khi vụ nổ xảy ra nhà xe mới nhận được thông tin do cơ quan công an báo về.

Hiện nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Xuân Hòa - Xuân Đức