Chiêm ngưỡng sắc màu rực rỡ của hoa Lan

23/06/2012 13:29 Viết Cường - Vân Du
(GDVN) - “Vua chơi lan, quan chơi trà” - câu nói từ xưa của ông cha ta đã ngầm cho biết nét đẹp thanh tao, cao quí của loài hoa lan. Ngày nay hoa lan vẫn được coi là một loài hoa quí hiếm, tượng trưng cho vẻ đẹp sang trọng, lịch lãm.
Hoa lan, hay phong lan, cây hoa lan, cây lan... (tên khoa học: Orchidaceae) là một họ thực vật có hoa, thuộc bộ Măng tây, lớp thực vật một lá mầm. Họ Orchideceae là một trong những họ lớn nhất của thực vật và có các thành viên mọc trên toàn thế giới, ngoại trừ châu Nam Cực; hoa lan có thể tìm thấy tại các vùng có khí hậu nhiệt đới đến các vùng có tuyết phủ trong mùa đông.
Nơi tập trung nhiều loại hoa lan nhất nước ta hiện nay là Đà Lạt. Hoa lan ở Đà Lạt có trên 200 loài, trong đó có 5 loài được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới được mang tên Đà Lạt hay Langbian.
Phong Lan là loài sống gửi nhờ vào thân cây cao ẩm mục ở trong rừng hoặc trên núi cao. Địa lan sống nhờ đất ở nơi bờ suối, sườn núi hay mặt đất dưới tán rừng ẩm ướt.
Hoa Lan Việt Nam rất phong phú về hình dạng và màu sắc, nhiều họ thuộc loài quí hiếm cần bảo vệ
Ngày nay bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào tân tiến, người ta có thể cho ra đời hàng nghìn, hàng vạn bông hoa lan nhưng thực sự không có loài lan công nghiệp nào có thể thay thế được lan tự nhiên. Bởi khi chăm lan những người chơi không chỉ tự tay chăm chút cho cái đẹp mà còn đang dưỡng một cái tâm trong sáng, thuần khiết như tự nhiên, hoa cỏ.
Hoa Phong lan - biểu tượng vẻ đẹp và sự quý phái. Hoa lan được người tiêu dùng ưa chuộng vì vẻ đẹp đặc sắc và các hình thức đa dạng của chúng
Cũng giống như cây lan, hoa lan hầu như có tất cả các màu trong cầu vồng và những kết hợp của các màu đó. Hoa lan nhỏ nhất chỉ bằng hạt gạo trong khi hoa lan lớn nhất có đường kính khoảng 1 m
Viết Cường - Vân Du