Chiến binh người Kurd mang súng máy, pháo binh tới Kobani

29/10/2014 07:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Khoảng 40 xe chở 80 tay súng được trang bị súng máy và pháo binh sẽ đến Kobani ngay trong đêm 28/10.

Theo Reuters ngày 28/10, Hemin Hawrami - một quan chức cấp cao trong đảng Dân chủ người Kurd ở Iraq tuyên bố trên Twitter rằng các tay súng của họ đã bay đến Thổ Nhĩ Kỳ từ sân bay Arbil ở miền bắc. 

Các tay súng rời căn cứ ở Iraq đến Thổ Nhĩ Kỳ để sang Kobani hỗ trợ đồng bào của họ. 

Sau đó, họ sẽ di chuyển bằng đường bộ đến Kobani để hỗ trợ đồng bào chiến đấu chống lại mối đe dọa của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Saleh Moslem, đồng Chủ tịch đảng liên minh dân chủ người Kurd Syria (PYD) cho biết, khoảng 150 tay súng sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ từ Iraq và dự kiến sẽ tới Kobani trong đêm 28/10.

"Chúng tôi hoan nghênh việc triển khai các chiến binh và vũ khí từ Khu vực Kurdistan đến Kobani bắt đầu từ tối nay", Brett McGurk - phó phụ trách liên minh chống IS của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết trên Twitter.

Quốc hội Khu vực Kurdistan tuần trước cho biết, các tay súng được triển khai đến Kobani sẽ không tham gia chiến đấu trực tiếp mà chỉ cung cấp hỗ trợ pháo binh. Tuy nhiên, sẽ không giới hạn thời gian triển khai ở Kobani. 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cùng ngày xác nhận rằng các peshmerga từ Khu vực Kurdistan ở Iraq đã bắt đầu hành trình tới Kobani, nơi họ sẽ hành động như lực lượng yểm trợ.  

Dưới áp lực của phương Tây, Ankara đã miễn cưỡng đồng ý cho lực lượng này đi qua lãnh thổ của mình tới Kobani hỗ trợ dân quân người Kurd Syria với đảm bảo rằng họ sẽ chỉ tham gia chiến đấu chống lại IS chứ không phải là tìm kiếm bất kỳ sự hợp tác tương lai nào với người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Telegraph dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cho biết, 40 xe chở 80 tay súng được trang bị súng máy và pháo binh sẽ đến Kobani ngay trong đêm 28/10. Khoảng 72 tay súng còn lại sẽ bay sang Thổ Nhĩ Kỳ đầu sớm ngày 29/10 và cũng sẽ nhanh chóng được hộ tống đến Kobani./.

Nguyễn Hường