Chiến đấu cơ Gripen được trang bị ra-đa AESA mới

11/07/2012 11:12 Theo QĐND/Ảnh Internet
Trong khuôn khổ hội chợ hàng không Farnborough-2012, chiến đấu cơ JAS-39 Gripen trang bị ra-đa mảng pha quét phần tử chủ động (AESA) mới đã chính thức ra mắt.

Trong khuôn khổ hội chợ hàng không Farnborough-2012, chiến đấu cơ JAS-39 Gripen trang bị ra-đa mảng pha quét phần tử chủ động (AESA) mới đã chính thức ra mắt.

Đại diện công ty Celexa Galileo (nơi phát triển ra-đa AESA cho chiến đấu cơ Gripen) cho biết, việc lắp đặt ra-đa hàng không AESA mới vừa được thực hiện trong tháng 6-2012.

Theo đó, hệ thống ra-đa hàng không AESA ES-05 Raven đã được chuyển tới nhà máy ở Linköping (Thụy Điển) hôm 12-6 và được lắp đặt trên chiến đấu cơ Gripen mẫu hôm 16-6.

Sau đó, chiến đấu cơ Gripen mẫu đã được hãng Saab thực hiện một loạt bài bay thử nghiệm kiểm tra tính tương thích và khả năng hoạt động của ra-đa.

Gripen NG

Theo kế hoạch, ra-đa AESA Raven là thành phần chính của phiên bản chiến đấu cơ Gripen NG mới. Ngoài ra-đa, phiên bản mới của chiến đấu cơ Gripen còn được trang bị động cơ F414G mạnh mẽ hơn, có khoang chứa nhiên liệu lớn hơn, tăng tầm hoạt động, thiết bị tìm kiếm-bám mục tiêu quang hồng ngoại (IRST) và nhiều thiết bị điện tử hàng không mới.

Hiện tại, xu hướng phát triển ra-đa AESA đang được nhiều quốc gia trên thế giới theo đuổi. Điểm mạnh của thế hệ ra-đa này so với ra-đa quét phần tử thụ động (PESA) ở việc có tầm quét lớn hơn so với thế hệ ra-đa PESA truyền thống.

Ngoài ra, điểm mạnh của dòng ra-đa này là khả năng nhảy tần số phát nhanh làm đối phương không thể phát hiện ra nguồn phát, giúp máy bay trang bị ra-đa AESA có nhiều lợi thế đáng kể trong tác chiến.

Thêm một số hình ảnh về chiến đấu cơ Gripen:

Những sự kiện nổi bật

PUTIN TRỞ LẠI ĐIỆN KREMLI

HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG QUỐC TẾ

CĂNG THẲNG MỸ - IRAN

KIM JONG UN - TRIỀU TIÊN

PHÂN TÍCH - GÓC NHÌN

BÍ ẨN - KỲ LẠ - KHOA HỌC

VIỆT NAM và THẾ GIỚI

XEM - NGHE THỜI SỰ QUỐC TẾ

Tình Hình Biển Đông

TÌNH HÌNH SYRIA, YEMEN

Theo QĐND/Ảnh Internet