Chiến dịch tuyển dụng mới đáng báo động của hải quân Trung Quốc

16/08/2015 14:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đoạn video này là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang ngày càng "thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bành trướng", đặc biệt ở giới trẻ.

Tờ Sputnik ngày 15/8 đưa tin cho biết, truyền thông Trung Quốc mới đây cho phát hành một video tuyên truyền nhắm vào các sinh viên tốt nghiệp, trong đó mô tả về cái gọi là giấc mơ Trung Quốc nhằm khuyến khích tính dân tộc của thế hệ trẻ.

Binh sĩ Trung Quốc. 

Đoạn video dài 4 phút 16 giây bắt đầu với cảnh sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp từ các trường đại học tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và đạt được thành công trong những nỗ lực của họ.

Nhưng phần lớn nội dung của video là đề cập đến những tiến bộ mà quân đội, hải quân và không quân Trung Quốc đã đạt được trong nhiều năm qua, bao gồm cả tham vọng bành trướng lãnh hải trên Hoa Đông và Biển Đông, tuyên bố chủ quyền (vô lý, phi pháp) trên vùng biển của các nước láng giềng, bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Đoạn video còn gồm các cảnh hải chiến và diễn tập hải quân nhằm khuyến khích sự tự hào về quân đội quốc gia. 

Đoạn video trên được phát hành kèm tài liệu có tên là "Call of Duty", trong đó nói rằng "bất cứ nơi nào có nước màu xanh, chúng tôi sẽ có mặt ở đó để bảo đảm an ninh hàng hải... Lợi ích trên biển và nước ngoài của Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng... đất đai chúng ta rộng lớn, nhưng sẽ không nhường một chút nào cho nước ngoài", National Interest dẫn tài liệu cho biết thêm.

Lính hải quân Trung Quốc, hình minh họa.


Phần cuối của video mô tả về cái gọi là "Tìm kiếm giấc mơ xanh", trong đó nói về hải quân Trung Quốc và việc cần một lực lượng hải quân mạnh.  

Theo truyền thông Mỹ, đoạn video này là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang ngày càng "thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bành trướng", kích thích tinh thần hiếu chiến trong thế hệ trẻ của nước này để phục vụ cho mưu đồ bá chủ trong tương lai.

Tạp chí Mỹ National Interest cho biết, chủ nghĩa dân tộc là yếu tố rất hấp dẫn để tuyển quân. Nhưng những hình ảnh trong đoạn video cùng với tài liệu tham khảo phát hành kèm mang đầy yếu tố kích thích chủ nghĩa dân tộc ở giới trẻ, sự sẵn sàng chuẩn bị cho chiến tranh.

Điều này sẽ không đem lại lợi ích nào cho những nỗ lực của Trung Quốc nhằm xua tan những lo ngại về tham vọng bành trướng lãnh thổ của mình và thu hút sự quan tâm của Mỹ.

Bình luận đoạn video "chuẩn bị cho chiến tranh" này của hải quân Trung Quốc, Philstar ngày 16/8 dẫn tuyên bố của người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippiné cho hay, mặc dù Trung Quốc vẫn đang ra sức "chuẩn bị cho chiến tranh", nhưng Philippiné thì vẫn tập trung vào thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực. Đoạn video tuyển dụng được phát hành bởi hải quân Trung Quốc cho biết gã khổng lồ châu Á đang chuẩn bị cho chiến tranh và sẽ "không để mất một tấc lãnh thổ nào cho nước ngoài"?!

"Rõ ràng đó là một dự định để lôi kéo người dân tham gia tổ chức của họ. Nhưng thực sự đối với chúng tôi, chúng tôi vẫn đang tập trung vào những nỗ lực đã thực hiện. Như bạn có thể thấy, chúng tôi đã chuẩn bị rất tốt cho vòng đầu tiên của phiên điều trần trước Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague, Hà Lan và chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho các tình huống trên các sáng kiến của chúng tôi", bà Valte, người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines cho biết.

Nguyễn Hường