Chiến hạm Ấn Độ thử nghiệm thành công “siêu hỏa tiễn” BrahMos

07/10/2012 20:05 Trịnh Tuân (Nguồn: ZEENEWS)
(GDVN) - Tên lửa hành trình siêu âm BrahMos đã được thử nghiệm thành công trên khu trục hạm mới nhất của Hải quân Ấn Độ INS TEG.
Sáng chủ nhật (07/10), tên lửa hành trình siêu âm BrahMos tầm bắn 290 km và có khả năng mang đầu đạn thông thường là 300 kg đã được thử nghiệm thành công trên chiến hạm mới nhất của Hải quân Ấn Độ INS TEG, Hãng tin ZEENEWS cho hay.

BrashMos tiếp tục được thử nghiệm thành công.

Tên lửa đã di chuyển ở độ cao lớn và đã bắn trúng mục tiêu. ZEENEWS cho biết, tàu khu trục lớp Talwar INS TEG được xây dựng tại nhà máy đóng tàu Amber của Nga, hai chiếc tàu tiếp theo của lớp tàu này - INS Tarkah và INS Trikand cũng sẽ được trang bị tên lửa hành trình siêu âm BrahMos.

Tên lửa đã được phóng từ bệ phóng thẳng đứng với động cơ hoạt động chia làm hai giai đoạn, một là đốt cháy nhiên liệu rắn để đẩy tên lửa đạt đến vận tốc siêu thanh sau đó sẽ chuyển sang nhiên liệu lỏng đẩy phản lực để duy trì vận tốc đó trong quãng đường dài.

INS Teg - chiến hạm đã thực hiện thành công cuộc thử nghiệm với tên lửa siêu âm BrashMos sáng chủ nhật (7/10).)

Hệ thống dẫn khí của tên lửa làm cho việc đốt cháy nhiên liệu lỏng của động cơ hiệu quả hơn khiến cho BrahMos có thể bay xa hơn các tên lửa khác có cùng kích cỡ đốt nhiên liệu một cách thông thường.

BrahMos là loại tên lửa hành trình siêu thanh ứng dụng công nghệ tàng hình có thể phóng từ tàu, tàu ngầm, máy bay hay các trạm phóng lưu động trên mặt đất.

Nó được phát triển dựa trên sự hợp tác nghiên cứu giữa NPO Mashinostroeyenia của Nga và tổ chức nghiên cứu và phát triển bộ quốc phòng của Ấn Độ với dự án BrahMos Aerospace Private Limited.

Tên lửa hành trình siêu âm BrashMos, một sản phẩm hợp tác giữa Nga và Ấn Độ.

Loại tên lửa này có vận tốc Mach 2,5 đến 2,8. Nó nhanh hơn 3,5 lần so với tên lửa hành trình Harpoon của Hoa Kỳ vốn bay dưới tốc độ âm thanh.

BrahMos có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt nước với độ cao thấp hơn 10 m. Nó có thể đạt vận tốc 2,8 Mach và có tầm hoạt động tối đa là 290 km. Mẫu tên lửa phóng từ tàu được gắn đầu đạn 200 kg còn mẫu phóng từ máy bay (BrahMos A) có thể đầu đạn 300 kg.

BrashMos A - biến thể phóng từ máy bay tại một triển lãm hàng không năm 2009.

Với tốc độ cao BrahMos có thể dễ dàng đâm xuyên qua mục tiêu hơn các loại tên lửa hạng nhẹ bay dưới tốc độ âm thanh khác như tên lửa Tomahawk.

Với trọng lượng gấp đôi và nhanh hơn bốn lần tên lửa Tomahawk, BrahMos có lực tác động mạnh hơn 32 lần tên lửa Tomahawk khi đâm vào mục tiêu.

Tuy nhiên BrahMos sử dụng đầu đạn nặng chỉ bằng 3/5 tên lửa Tomahawk và tầm bay ngắn hơn nhiều vì thế chỉ thích hợp trong việc tác chiến nhanh và gần (trong tầm hoạt động của tên lửa).

Tên lửa siêu thanh BrashMos đã được thử nghiệm thành công và được đưa vào biên chế trong lục quân và hải quân Ấn Độ.

Biến thể tên lửa siêu âm BrashMos được phóng từ các xe phóng di động.

Các cuộc thử nghiệm của phiên bản tên lửa BrashMos phóng từ máy bay sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay. Mẫu phóng từ phóng từ tàu ngầm đã sẵn sàng để thử nghiệm. Nó sẽ được thử nghiệm phóng từ tàu ngầm lớp Kilo của hải quân tại Nga hay Ấn Độ.

BrashMos bắt đầu được phục vụ trong Hải quân Ấn Độ trong năm 2005 (trang bị trên khu trục hạm INS Rajput).

Loại tên lửa này đã được biên chế vào hải quân Ấn Độ và gắn trên các loại tàu như tuần dương hạm lớp Talwar và tuần dương hạm lớp Shivalik.

Hai chiếc tàu lớp Talwar là INS Tabar và INS Trishul đã được trang bị loại tên lửa siêu thanh này và chiếc INS Shivalik là chiếc đầu tiên trong lớp Shivalik được trang bị loại tên lửa này.

Biến thể BrashMos phóng từ tàu chiến.

Quân đội Ấn Độ cũng đã đặt hàng ba trung đoàn tên lửa siêu âm này cho Lục quân, hai trong số đó đã có mặt trong biên chế. Trung đoàn thứ ba dự kiến sẽ được triển khai ở Arunachal-Pradesh. Liên doanh Nga - Ấn BrahMos Aerospace sẽ tiếp tục làm việc trên các biến thể tên lửa phóng từ máy bay và tàu ngầm.

Không quân Ấn Độ đang có kế hoạch trang bị các tên lửa BrahMos cho 40 máy bay chiến đấu Su-30MKI Flanker-H.

Nga và Ấn Độ gần đây đã đồng ý phát triển các tên lửa siêu thanh tàng hình BrahMos 2 có khả năng bay với vận tốc Mach 5-Mach 7, tức là nhanh gấp 5-7 lần vận tốc âm thanh.

Một số hình ảnh về chiếc khu trục hạm INS Teg của Hải quân Ấn Độ vừa mới thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu âm BrashMos:


Trịnh Tuân (Nguồn: ZEENEWS)