Chiến hạm Ucraine phơi chăn đề phòng bị cướp tàu

05/03/2014 09:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Canada.com hôm 4/3 cho biết, tàu chiến Nga đã chặn cổng vào quân cảng lớn nhất của Hải quân Ucraine tại Crimea để ngăn các tàu chiến trốn thoát
Chăn được phơi kín mép tàu chiến Ucraine trong quân  cảng ở Sevastopol

Một tàu hộ tống hoặc tàu quét mìn của Hạm đội Biển Đen hải quân Nga được nhìn thấy tuần tra nhiều vòng ngay bên ngoài lối vào cảng bên trong đó có hai tàu chiến Ucraine cùng một nhóm thủy thủ vũ trang đang canh giữ. Bên ngoài chiếc tàu quét mìn là một số chiếm hạm lớn của Hải quân Nga. 

Các bức ảnh được công bố cho thấy, thủy thủ trên hai tàu Ucraine đã dùng chăn phơi đầy trên hai boong tàu với mục đích đề phòng bị cướp tàu.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh phía chính phủ Kiev loan tin cho rằng Hạm đội Biển Đen Nga hôm 3.3 đã ra tối hậu thư cho hai tàu hải quân Ucraine trên của Hạm đội Biển Đen Ucraine tại Sevastopol yêu cầu họ phải đầu hàng trước 5 giờ sáng ngày 4/3 theo giờ địa phương nếu không sẽ bị tấn công chiếm tàu.

Tuy nhiên, phía Nga ngay sau đó đã bác bỏ thông tin này. Thời hạn đầu hàng cũng đã trôi qua mà không xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Một phụ nữ Ucraine tên là Olga Luzhonskaya cho biết, chồng bà - một trung úy trong lực lượng Hải quân Ucraina, đã bị mắc kẹt trên tàu của ông tại cảng Sevastopol vài ngày qua và bà không thể liên lạc được với ông.

Truyền thông Nga và Ucraine đã nhiều lần đưa tin về việc xảy ra hàng loạt vụ đầu hàng trong lực lượng vũ trang Ucraine tại Crimea. Nhưng ít nhất 5 căn cứ quân sự của Ucraine tại Crimea vẫn trung thành với chính phủ Kiev. 

Lực lượng Hải quân Ucraine canh gác trên tàu. 
Một trong hai tàu chiến Ucraine bị bao vây trong cảng. 
Nhiều lính Hải quân Ucraine đã bị kẹt trên tàu và không thể liên lạc với bên ngoài. 
Tàu chiến Ucraine tại căn cứ. 

Nguyễn Hường