Chiến sự tại Syria và giọt nước mắt cay đắng của 1 chiến binh 10 tuổi

06/07/2012 09:58 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Khuôn mặt trẻ thơ không thể giúp cậu lính nhỏ tuổi giấu nổi giọt nước mắt đau buồn và cú sốc lớn khi chứng kiến người bạn của mình thiệt mạng trong một trận chiến.

Khuôn mặt trẻ thơ không thể giúp cậu bé này giấu nổi giọt nước mắt đau buồn và cú sốc lớn khi chứng kiến người bạn của mình thiệt mạng trong một trận chiến tại ngoại ô Homs, Syria.

Một cậu lính nhỏ Syria được một tay súng an ủi sau khi bạn cậu bé thiệt mạng trong một trận chiến chống lại lực lượng an ninh chính phủ ở ngoại ô Homs.

Cậu bé có khuôn mặt của một học sinh tiểu học mặc quần jean, áo in hình t-Adidas, nhưng lại khoác trên mình cả áo chống đạn của một người lính và tay xách theo 1 khẩu tiểu liên AK-47.

Cậu là một trong số những binh lính trẻ em chỉ hơn 10 tuổi do quân nổi dậy Syria tuyển dụng trong một nỗ lực tuyệt vọng chống lại lực lượng an ninh của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.


Cậu bé lấy tay che mặt giấu đi giọt nước mắt trong khi gào khóc gọi tên người bạn.


Trong đoạn video cảm động, cậu lính nhỏ đã không ngừng khóc và gào thét gọi tên người bạn "Ahmad" khi trông thấy thi thể của người đồng đội cùng tuổi thiệt mạng trong một trận chiến bảo vệ lâu đài Krak des Chevaliers.

Một lúc sau khi Ahmad qua đời, anh trai và các tay súng nổi dậy đã mang thi thể của cậu bé trở lại phía sau từ khu tiền tuyến. Tuy nhiên, họ cũng đã thiệt mạng 5 phút sau đó.

Cậu lính nhỏ trải qua nỗi đau mất bạn.

Một binh sĩ nổi dậy khác đặt tay lên vai cậu lính nhỏ như một niềm an ủi trong lúc thi thể Ahmad được mang đi. 

Đây được cho là đoạn video lần đầu tiên ghi lại cảnh tượng thực và sống động về việc trẻ em bị ép tham gia chiến đấu trên khu vực tiền tuyến của quân nổi dậy chống chính phủ tại Syria. 

Thi thể một tay súng nổi dậy được đồng đội mang đi.

Cuộc xung đột đẫm máu tại Syria bắt đầu từ tháng 3/2011 chống lại 42 năm cầm quyền của gia đình Tổng thống Assad đã cướp đi sinh mạng của hơn 15.000 người - theo thống kê của Liên Hợp Quốc. 

Dù cộng đồng quốc tế đang ngày càng gia tăng áp lực buộc Tổng thống Assad từ bỏ quyền lực, kết thúc xung đột, nhưng trong bài phát biểu mới nhất với tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ, một lần nữa, nhà lãnh đạo này khẳng định sẽ không từ chức và cho biết ông vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân, quân đội Syria và cả thế giới.

Đó là điều giúp ông vẫn là nhà lãnh đạo hàng đầu của Syria tới thời điểm này.Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)