Chiến tranh là thủ đoạn không thể bỏ qua của "giấc mơ Trung Quốc"

16/07/2013 14:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Vừa nói xong câu trước với giọng điệu tỏ ra nghĩa hiệp, đàn anh thì ngay câu sau Vương Nguyên Phong quay ngoắt 180 độ bộc lộ bản chất hiếu chiến sau màn dạo đầu nhân nghĩa nhằm ru ngủ dư luận: Trong quá trình thực hiện giấc mơ Trung Quốc cũng không thể lúc nào cũng sợ chiến tranh!?

Vương Nguyên Phong

Thời báo Hoàn Cầu ngày 16/7 đăng một bài xã luận với giọng điệu cực kỳ hiếu chiến, chiến tranh cũng nên là thủ đoạn không thể bỏ qua để thực hiện giấc mơ Trung Quốc, bài viết của Vương Nguyên Phong, một giáo sư tại đại học Giao thông Bắc Kinh.

Vương Nguyên Phong cho rằng, giấc mơ Trung Quốc cần phải vươn ra toàn cầu. Khái niệm giấc mơ Trung Quốc sau khi được giới lãnh đạo nước này đưa ra đã khiến cả thế giới phải chú ý.

Ông Phong cho rằng có người ủng hộ, có người lo ngại và có cả những người nghi ngờ, nhưng những điều này chỉ nói lên rằng giấc mơ Trung Quốc hay còn gọi là phục hưng dân tộc Trung Hoa có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của cả thế giới.

Muốn thực hiện cái gọi là giấc mơ Trung Quốc, viên học giả này cho rằng việc đầu tiên cần phải làm tốt quan hệ đối ngoại để tạo môi trường thuận lợi, chỉ có như vậy mới thúc đẩy kinh tế, xã hội Trung Quốc phát triển.

Viên giáo sư này lý luận, giấc mơ Trung Quốc "tuyệt đối không mang chủ nghĩa dân tộc, tuyệt đối không phải ỷ mạnh hiếp yếu đối với các quốc gia có tranh chấp hay chỉ nhăm nhe dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn".

Sự tích tụ, gia tăng liên tục sức mạnh quân sự của Trung Quốc khiến khu vực và quốc tế lo ngại.

"Chủ nghĩa dân tộc cực đoan không thể thực hiện được giấc mơ Trung Quốc, mà trái lại nó sẽ gây cản trở cho việc thực hiện giấc mơ Trung Quốc", Vương Nguyên Phong nhấn mạnh.

Nhưng vừa nói xong câu trước với giọng điệu tỏ ra nghĩa hiệp, đàn anh thì ngay câu sau Vương Nguyên Phong quay ngoắt 180 độ bộc lộ bản chất hiếu chiến sau màn dạo đầu nhân nghĩa nhằm ru ngủ dư luận: Trong quá trình thực hiện giấc mơ Trung Quốc cũng không thể lúc nào cũng sợ chiến tranh!?

Cụ thể hơn, viên học giả này cho rằng một khi quốc gia chưa thống nhất (vấn đề Đài Loan), một khi còn nhiều chỗ tranh chấp lãnh thổ với láng giềng thì "sau khi đi hết các con đường hòa bình, chiến tranh cũng nên là thủ đoạn không thể bỏ qua để thực hiện giấc mơ Trung Quốc".

"Trung Quốc đương nhiên phải kiên trì hòa bình, nhưng trong giấc mơ Trung Quốc cũng cần bao gồm một nền quốc phòng lớn mạnh", một cách nói ngụy biện của Vương Nguyên Phong và Thời báo Hoàn Cầu về những tích tụ quân sự tạo ra mối uy hiếp và lo ngại đối với các nước láng giềng.

Thứ 2, ông Phong cho rằng Trung Quốc phải suy nghĩ làm thế nào để giải quyết các vấn đề nhân loại đang đối mặt như ô nhiễm môi trường, thâm hụt tài nguyên, biến đổi khí hậu, khoảng cách giàu nghèo, thảm họa tự nhiên và bệnh dịch - toàn những vấn đề nổi cộm mà chính bản thân Trung Quốc đang gặp phải và tự lo cho mình còn không xong.

Một vài gợi ý Vương Nguyên Phong đưa ra để thực hiện cái gọi là giấc mơ Trung Quốc với sức ảnh hưởng toàn cầu, thực ra chỉ nhằm ngụy trang cho bản chất hiếu chiến trong những phát biểu của ông ta, một học giả miệng nói phản đối chủ nghĩa dân tộc cực đoan nhưng lại ngầm cổ súy cho chiến tranh, gây hấn.Hồng Thủy